Nhật Bản mong muốn TSMC xây dựng nhà máy chip thứ 3 tại Kumamoto
Trong cuộc phỏng vấn ngày 11/5, Thống đốc mới đắc cử của Kumamoto, ông Takashi Kimura cho biết mối lo ngại về tình trạng thiếu nước ngầm khi hai nhà máy của TSMC bắt đầu hoạt động tại thị trấn Kikuyo của tỉnh đã thúc đẩy các cuộc thảo luận về khả năng khai thác đập nước chưa sử dụng.
Theo ông Kimura, hiện các cuộc đàm phán về việc xây dựng nhà máy thứ 3 vẫn chưa diễn ra. Tuy nhiên, Thống đốc Kimura khẳng định chính quyền tỉnh sẵn sàng hỗ trợ hết mình, đồng thời cho biết ông đang đề xuất một chuyến thăm trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) của TSMC vào mùa Hè này để thảo luận về việc đó.
Các nhà máy bán dẫn thường sử dụng hàng nghìn mét khối nước ngầm mỗi ngày. Nhà máy TSMC tại Nhật Bản đã cam kết giảm lượng nước tiêu thụ, tái chế nhiều nước hơn và nỗ lực bổ sung nhiều nước hơn mức sử dụng.
TSMC đã khai trương nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng Hai và sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay. Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ thêm hàng tỷ USD cho TSMC để xây dựng nhà máy thứ 2 tại Kumamoto vào cuối năm 2024.
Hai nhà máy này dự kiến sẽ tuyển dụng hơn 3.400 lao động và đẩy giá đất cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng tại địa phương tăng vọt. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Kyushu, TSMC được kỳ vọng sẽ đóng góp khoảng 10.500 tỷ yen (67,4 tỷ USD) cho nền kinh tế của địa phương trong 10 năm.
Thống đốc Kimura cho biết, các cuộc đàm phán trong quá trình xây dựng nhà máy đầu tiên của TSMC đã mang lại cho Kumamoto cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi cũng như hệ thống giáo dục hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên các trường quốc tế.
Ông hy vọng sẽ có nhiều các công ty và tổ chức nghiên cứu liên quan đến chất bán dẫn thành lập ở Kumamoto để tạo ra một khu vực giống như Công viên Khoa học Hsinchu của Đài Loan (Trung Quốc). Ông cho hay chính quyền muốn biến tỉnh Kumamoto trở thành nơi sản sinh ra vô số ngành công nghiệp bắt nguồn từ chất bán dẫn như trí tuệ nhân tạo (AI), trung tâm dữ liệu và xe tự lái.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Mỹ thu hồi một số giấy phép xuất khẩu chip cho hãng công nghệ Huawei
07:43' - 12/05/2024
Trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã thu hồi một số giấy phép xuất khẩu chip cho "gã khổng lồ" công nghệ Huawei.
-
Công nghệ
Nhu cầu về AI đẩy doanh thu của “người khổng lồ” ngành chip tăng 60%
08:10' - 11/05/2024
“Gã khổng lồ” ngành chip TSMC ngày 10/5 cho biết doanh thu tháng 4/2024 đã tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ nhu cầu chất bán dẫn sử dụng trong các phần cứng tích hợp trí tuệ nhân tạo
-
Công nghệ
Neuralink khắc phục sự cố trong ca cấy chip đầu tiên vào não người
15:49' - 10/05/2024
Neuralink - công ty công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk, cho biết đã khắc phục sự cố trong ca cấy chip đầu tiên vào não người.
-
Công nghệ
Apple trình làng iPad mới sử dụng chip M4
10:43' - 08/05/2024
Sau một thời gian dài chờ đợi, Apple hôm 7/5 đã công bố phiên bản mới nhất của máy tính bảng iPad Air và iPad Pro.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
“Cha đẻ AI” cảnh báo rủi ro khi công nghệ thiếu kiểm soát
05:30'
Trí tuệ nhân tạo (AI) nếu không được kiểm soát có thể giống như một chiếc xe tăng tốc mà không có phanh.
-
Công nghệ
Robot tích hợp AI - hy vọng mới cho công nghiệp Đức
22:00' - 22/04/2026
Sự xuất hiện của các robot hình người tích hợp "trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý" đang thắp lên hy vọng vực dậy ngành sản xuất vốn đang đối mặt nhiều khó khăn của Đức.
-
Công nghệ
SpaceX hợp tác với Cursor AI trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo
13:00' - 22/04/2026
SpaceX hiện là công ty dẫn đầu thị trường phóng vệ tinh với các tên lửa tái sử dụng, đồng thời sở hữu mạng lưới vệ tinh lớn nhất thế giới Starlink.
-
Công nghệ
Singapore tiên phong tiêu chuẩn hóa kiểm thử AI tạo sinh
07:30' - 22/04/2026
Singapore đã đề xuất một tiêu chuẩn quốc tế mới để tiêu chuẩn hóa phương pháp kiểm thử cho các hệ thống AI tạo sinh (Generative AI), nhằm củng cố nền tảng cho việc kiểm thử AI đáng tin cậy.
-
Công nghệ
Phát triển hạ tầng số phù hợp với yêu cầu của kỷ nguyên AI
13:00' - 21/04/2026
Trước tốc độ phát triển của AI, doanh nghiệp không chỉ học cách thích nghi với xu thế mới, mà còn phải tập trung xây dựng năng lực vận hành hạ tầng số theo kịp tốc độ đổi mới của công nghệ.
-
Công nghệ
Israel đón công nghệ sạc xe điện chỉ trong vài phút
07:30' - 21/04/2026
Theo dữ liệu từ BYD, loại pin mới có thể sạc từ 10% lên 97% trong chưa đầy 10 phút, hoặc bổ sung quãng đường hàng trăm km chỉ trong khoảng 2 phút.
-
Công nghệ
Giới chức toàn cầu giám sát chặt chẽ mô hình AI "siêu việt" của Anthropic
20:02' - 20/04/2026
Trong bối cảnh lo ngại về an ninh mạng gia tăng, giới chức quản lý tài chính và công nghệ trên toàn thế giới đang đặt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Anthropic mang tên Mythos vào tầm ngắm.
-
Công nghệ
Google mở miễn phí tính năng Notebooks trong Gemini
20:01' - 20/04/2026
Ngày 20/4, Google thông báo tính năng Notebooks trong trợ lý AI Gemini đã được cung cấp miễn phí cho toàn bộ người dùng trên nền tảng web, sau thời gian chỉ dành cho thuê bao trả phí.
-
Công nghệ
Tesla mở rộng mạng lưới robotaxi tại Mỹ
16:00' - 20/04/2026
Ngày 18/4, tập đoàn xe điện Tesla thông báo triển khai dịch vụ taxi tự hành (robotaxi) tại hai thành phố Dallas và Houston.

Biểu tượng của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giơi TSMC của Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: AFP