Nhật Bản mong muốn TSMC xây dựng nhà máy chip thứ 3 tại Kumamoto
Trong cuộc phỏng vấn ngày 11/5, Thống đốc mới đắc cử của Kumamoto, ông Takashi Kimura cho biết mối lo ngại về tình trạng thiếu nước ngầm khi hai nhà máy của TSMC bắt đầu hoạt động tại thị trấn Kikuyo của tỉnh đã thúc đẩy các cuộc thảo luận về khả năng khai thác đập nước chưa sử dụng.
Theo ông Kimura, hiện các cuộc đàm phán về việc xây dựng nhà máy thứ 3 vẫn chưa diễn ra. Tuy nhiên, Thống đốc Kimura khẳng định chính quyền tỉnh sẵn sàng hỗ trợ hết mình, đồng thời cho biết ông đang đề xuất một chuyến thăm trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) của TSMC vào mùa Hè này để thảo luận về việc đó.
Các nhà máy bán dẫn thường sử dụng hàng nghìn mét khối nước ngầm mỗi ngày. Nhà máy TSMC tại Nhật Bản đã cam kết giảm lượng nước tiêu thụ, tái chế nhiều nước hơn và nỗ lực bổ sung nhiều nước hơn mức sử dụng.
TSMC đã khai trương nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng Hai và sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay. Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ thêm hàng tỷ USD cho TSMC để xây dựng nhà máy thứ 2 tại Kumamoto vào cuối năm 2024.
Hai nhà máy này dự kiến sẽ tuyển dụng hơn 3.400 lao động và đẩy giá đất cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng tại địa phương tăng vọt. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Kyushu, TSMC được kỳ vọng sẽ đóng góp khoảng 10.500 tỷ yen (67,4 tỷ USD) cho nền kinh tế của địa phương trong 10 năm.
Thống đốc Kimura cho biết, các cuộc đàm phán trong quá trình xây dựng nhà máy đầu tiên của TSMC đã mang lại cho Kumamoto cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi cũng như hệ thống giáo dục hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên các trường quốc tế.
Ông hy vọng sẽ có nhiều các công ty và tổ chức nghiên cứu liên quan đến chất bán dẫn thành lập ở Kumamoto để tạo ra một khu vực giống như Công viên Khoa học Hsinchu của Đài Loan (Trung Quốc). Ông cho hay chính quyền muốn biến tỉnh Kumamoto trở thành nơi sản sinh ra vô số ngành công nghiệp bắt nguồn từ chất bán dẫn như trí tuệ nhân tạo (AI), trung tâm dữ liệu và xe tự lái.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Mỹ thu hồi một số giấy phép xuất khẩu chip cho hãng công nghệ Huawei
07:43' - 12/05/2024
Trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã thu hồi một số giấy phép xuất khẩu chip cho "gã khổng lồ" công nghệ Huawei.
-
Công nghệ
Nhu cầu về AI đẩy doanh thu của “người khổng lồ” ngành chip tăng 60%
08:10' - 11/05/2024
“Gã khổng lồ” ngành chip TSMC ngày 10/5 cho biết doanh thu tháng 4/2024 đã tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ nhu cầu chất bán dẫn sử dụng trong các phần cứng tích hợp trí tuệ nhân tạo
-
Công nghệ
Neuralink khắc phục sự cố trong ca cấy chip đầu tiên vào não người
15:49' - 10/05/2024
Neuralink - công ty công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk, cho biết đã khắc phục sự cố trong ca cấy chip đầu tiên vào não người.
-
Công nghệ
Apple trình làng iPad mới sử dụng chip M4
10:43' - 08/05/2024
Sau một thời gian dài chờ đợi, Apple hôm 7/5 đã công bố phiên bản mới nhất của máy tính bảng iPad Air và iPad Pro.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Giới công nghệ Mỹ dành nhiều “lời có cánh” cho DeepSeek
14:27'
Với sự đột phá về hiệu suất và chi phí, DeepSeek đang nhận được hàng loạt lời khen ngợi từ các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ, từ Microsoft, Meta, Google đến Amazon.
-
Công nghệ
Nintendo chuẩn bị cho màn ra mắt của Switch 2
13:55'
Theo Chủ tịch Nintendo, Shuntaro Furukawa, Nintendo đang cố gắng tối đa nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ thiết bị trò chơi điện tử cầm tay Switch 2 khi sản phẩm này chính thức lên kệ vào cuối năm 2025.
-
Công nghệ
Công nghệ viễn thám phục vụ giám sát tài nguyên và bảo vệ môi trường
07:13'
Phát triển hạ tầng và tăng cường ứng dụng công nghệ viễn thám góp phần quản lý tài nguyên, môi trường hiện đại, hiệu quả và bền vững.
-
Công nghệ
Ở tuổi 20, YouTube trên đà "vượt mặt" truyền hình cáp Mỹ
15:13' - 11/02/2025
Từ ý tưởng nảy sinh tại tiệc tối của 3 người đồng sáng lập cách đây 20 năm, YouTube đã trở thành nền tảng video kỹ thuật số khổng lồ, trên đà vượt qua truyền hình cáp Mỹ về số lượng người xem trả phí.
-
Công nghệ
Cuộc đua giữa các công cụ tìm kiếm có thêm đối thủ mạnh
14:11' - 11/02/2025
Công ty công nghệ OpenAI mới đây đã mở rộng quyền truy cập ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT Search, quyết tâm cạnh tranh với "đại gia" Google trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm.
-
Công nghệ
Sony "khoe" tính năng gửi ảnh trực tiếp lên Google Drive
08:13' - 11/02/2025
Công ty sản xuất thiết bị công nghệ Sony (Nhật Bản) mới đây đã giới thiệu tính năng mới cho phép một số mẫu máy ảnh có thể gửi ảnh trực tiếp lên Adobe Lightroom và Google Drive.
-
Công nghệ
Bắc Giang chú trọng nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
07:19' - 11/02/2025
Bắc Giang phân bổ kinh phí từ ngân sách nhà nước triển khai các hoạt động phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Mẫu điện thoại được mong chờ của "Táo khuyết" sắp lộ diện
13:42' - 10/02/2025
Mẫu điện thoại được mong chờ iPhone SE 4 của công ty sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ Apple (Mỹ) có thể sẽ ra mắt vào tuần tới.
-
Công nghệ
Những xu hướng công nghệ trong năm 2025
11:10' - 10/02/2025
Công nghệ đang bước vào giai đoạn phát triển mang tính cách mạng khi các đột phá mới không chỉ thay đổi cách con người sống, làm việc mà còn định hình lại toàn bộ xã hội.