1. >

Nhật Bản muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhật Bản muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gặp Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Thành Hữu-Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản từ ngày 15 – 16/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko, Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng Đất đai và Du lịch (MLIT) Keiichi Ishii và thăm trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro.

Tại các buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ và dành ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia như các dự án: đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, xây dựng đường cao tốc kết nối thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn (Lào)…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội, quan tâm giúp phát triển nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, giao thông và chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành hệ thống đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị.

Bộ trưởng các Bộ METI và MLIT bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng và thực chất của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng…

Bộ trưởng Hiroshige Seko bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, tiếp tục hợp tác trong việc xây dựng nhà máy nhiệt điện than hiệu suất cao và nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Bộ trưởng Keiichi Ishii khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và mong muốn Việt Nam sử dụng công nghệ của Nhật Bản trong các dự án đường sắt đô thị sắp được triển khai; cho biết các doanh nghiệp của Nhật Bản rất quan tâm và mong được tham gia vào các dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và khu thương mại ngầm Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong thời gian công tác tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đã đến thăm trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro. Đây là công ty tàu điện ngầm lớn nhất Nhật Bản, hiện đang vận hành 9 tuyến tàu điện ngầm cùng hàng chục tuyến tàu kết hợp tại Tokyo và vùng lân cận.

Hiện nay, Công ty này đang hợp tác với thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh triển khai dự án đường sắt đô thị sử dụng công nghệ Nhật Bản. Đặc biệt, sắp tới trung tâm đào tạo của Tokyo Metro sẽ bắt đầu đào tạo cho đội ngũ lái tàu, nhân viên đường sắt đô thị của Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif