Nhật Bản phát triển robot cứu nạn thế hệ mới
Mới đây, 4 đơn vị tại Nhật Bản gồm Murata Manufacturing Co., Đại học Waseda, công ty robot Tmsuk Co. (trụ sở tại Kyoto) và công ty công nghệ Sre Holdings Corp. (Tokyo) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển robot hình người, phục vụ công tác tìm kiếm và cứu nạn - một phần trong nỗ lực khôi phục vị thế tiên phong của Nhật Bản trong lĩnh vực robot.
Theo thông tin công bố cuối tháng 6, robot này sẽ được sản xuất hoàn toàn bằng linh kiện nội địa, gồm cảm biến và thiết bị đo độ chính xác. Thiết kế dự kiến cao 3 m, nặng 300 kg, có khả năng đi bộ với vận tốc khoảng 5 km/h và nâng vật nặng trên 100 kg.
Các bên tham gia cho rằng trong bối cảnh già hóa dân số và tần suất thiên tai cao, Nhật Bản cần chủ động phát triển những thiết bị robot cứu hộ có thể thay thế con người trong các nhiệm vụ nguy hiểm. Ông Yoichi Takamoto - Chủ tịch Tmsuk - cho biết tại buổi họp báo: “Chúng tôi muốn chế tạo một robot có sức mạnh vượt trội con người và có khả năng di chuyển trong các đống đổ nát”.
Nhật Bản từng là quốc gia dẫn đầu về robot hình người, với dấu mốc đáng chú ý là WABOT-1 - robot hai chân đầu tiên trên thế giới, do Đại học Waseda phát triển năm 1973. Sau đó, Honda Motor Co. tiếp nối thành công với mẫu robot ASIMO, ra mắt lần cuối vào năm 2011.
Ông Tomotsugu Oba - Giám đốc bộ phận phát triển robot di động của Murata - phát biểu: “Nhật Bản có rất nhiều công nghệ đáng tự hào”, đồng thời nhấn mạnh dự án là “bước khởi đầu để Nhật Bản trở lại sân khấu công nghệ toàn cầu”.
Hiện tại, trên thế giới chưa có mẫu robot hình người nào được thiết kế chuyên biệt để thay thế con người trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Dự án lần này đặt mục tiêu hoàn thiện nguyên mẫu robot vào cuối năm 2026 và đưa vào sản xuất hàng loạt từ tháng 3/2029.
- Từ khóa :
- Nhật bản
- robot cứu hộ
- robot nhật bản
- cứu hộ cứu nạn
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bão Wipha ảnh hưởng đến hơn 300 nghìn người ở Philippines
19:04' - 20/07/2025
Ngày 20/7, giới chức Philippines cho biết bão Wipha đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, ảnh hưởng đến hơn 300.000 người nước này trong những ngày qua.
-
Kinh tế tổng hợp
Hong Kong và Macau (Trung Quốc) hạ dự báo với bão Wipha
18:06' - 20/07/2025
Cơ quan Khí tượng thủy văn Macau (Trung Quốc) đã nâng mức cảnh báo bão Wipha lên cấp 10 vào lúc 12 giờ 30 ngày 20/7 và sẽ hạ dự báo xuống cấp 8 vào lúc 17 giờ (giờ địa phương, tức 16 giờ Việt Nam).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Tìm thấy một thi thể gần đảo Titop
12:50'
Sáng 21/7, ngay trước khi bão số 3 (Wipha) đổ bộ vào đất liền, lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy thi thể một cháu bé trôi dạt gần khu vực đảo Titop.
-
Kinh tế tổng hợp
Ninh Bình: Tạm dừng đón khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa từ 13 giờ ngày 21/7
12:33'
Tạm dừng toàn bộ hoạt động đón khách du lịch bằng phương tiện đường thủy nội địa tại tất cả khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh kể từ 13 giờ ngày 21/7 cho đến khi có thông báo mới.
-
Kinh tế tổng hợp
Lào Cai tạm ngừng hoạt động các dịch vụ du lịch ngoài trời trong thời gian bão đổ bộ
11:46'
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị trực thuộc, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khẩn trương triển khai phương án ứng phó với ảnh hưởng của bão số 3.
-
Kinh tế tổng hợp
Cơ hội tái cấu trúc ngành công nghiệp không khói
11:31'
Nền tảng không gian hành chính mới mang đến những cơ hội đáng kể cho việc tái cấu trúc, phát triển du lịch Vĩnh Long trở thành thương hiệu bền vững, hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước.
-
Kinh tế tổng hợp
Ninh Bình tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để ứng phó bão số 3
10:53'
Sáng 21/7, UBND tỉnh Ninh Bình có Công điện số 04/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 3 và mưa lũ.
-
Kinh tế tổng hợp
Gần 6.600 tàu thuyền ở Thanh Hóa đã neo đậu, tránh trú an toàn trước bão số 3
10:53'
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, các lực lượng chức năng đã khẩn trương thông tin liên lạc, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Tuyên Quang bố trí lực lượng kiểm soát các điểm ngập sâu
10:46'
UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng kiểm soát tại các điểm ngập sâu, tràn, ngầm, kiên quyết không để người và phương tiện qua lại nếu không đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Lâm Đồng quản lý nghiêm ngặt tàu thuyền ra khơi
10:46'
Do ảnh hưởng của bão số 3, tình hình thời tiết tại Lâm Đồng đang diễn biến phức tạp. Gió giật mạnh kéo dài, một số nơi đang diễn ra mưa, giông lớn, bắt đầu gây thiệt hại tại một số địa phương.
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật khuyến cáo mới nhất ứng phó bão từ Bộ chuyên ngành
10:10'
Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai - Bộ NN và MT cảnh báo người dân lưu ý không nên chủ quan trước thiên tai, luôn tuân thủ theo các khuyến cáo.