Nhật Bản phóng thành công tên lửa nhỏ nhất thế giới
Cơ quan Nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tên lửa có chiều dài 10 mét và đường kính 50 cm, mang theo một vệ tinh nhỏ nặng khoảng 3 km, đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, và đã lên quỹ đạo.
Tên lửa số 5 thuộc dòng tên lửa SS-520 do Đại học Tokyo sáng chế, được lập trình di chuyển trong quỹ đạo quanh Trái Đất nhằm thu thập hình ảnh bề mặt Trái Đất.
Vụ phóng nhằm tìm câu trả lời về kỹ thuật của JAXA đưa một tên lửa nhỏ lên quỹ đạo - một phân khúc đang phát triển của thị trường kinh doanh vũ trụ trên thế giới, với các thành phần sẵn có và chi phí thấp.
Các thành phần được JAXA sử dụng để thiết kế và chế tạo loại tên lửa này có thể dễ dàng tìm thấy trong các thiết bị điện tử gia dụng hoặc điện thoại thông minh.
Trước khi tiến hành vụ phóng tên lửa số 5, JAXA đã có hơn 40 lần cải tiến để phòng ngừa nguy cơ thất bại.
Trước đó, ngày 15/1/2017, JAXA đã phải hủy vụ phóng tên lửa nhỏ nhất thế giới này sau khi phát hiện trục trặc trong hệ thống truyền dữ liệu.
Chi phí sản xuất và phóng tên lửa đẩy này ước tính là khoảng 500 triệu yen (4,3 triệu USD)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nga phóng thành công 11 vệ tinh lên quĩ đạo
18:11' - 01/02/2018
Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết ngày 1/2 phóng thành công 11 vệ tinh từ sân bay vũ trụ Vostochny.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất
12:05' - 18/01/2018
Ngày 18/1, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất Asnaro-2 lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng vệ tinh thăm dò đất
13:37' - 03/12/2017
Theo Tân Hoa xã, ngày 3/12, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh thăm dò đất lên quỹ đạo đã định trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35'
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03'
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.