Nhật Bản sắp công bố kế hoạch tái khởi động nền kinh tế
Theo kế hoạch, trong ngày 4/5, Chính phủ Nhật Bản sẽ có cuộc họp với nhóm chuyên gia cố vấn về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Sau đó, Thủ tướng Abe sẽ tổ chức họp báo để thông báo quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tới ngày 31/5 và giải thích về lý do dẫn tới quyết định này.
Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 ở 7 tỉnh, thành ở Nhật Bản ngày 7/4. Hơn 1 tuần sau đó, ngày 16/4, ông đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp ra tất cả 47 tỉnh, thành trong cả nước với mục đích nhằm nhanh chóng khống chế dịch bệnh nguy hiểm này. Theo đài truyền hình NHK, giới chức Nhật Bản thừa nhận nền kinh tế nước này đang hứng chịu các tác động tiêu cực từ những biện pháp hạn chế mà họ đã áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và đang cân nhắc nới lỏng một số biện pháp hạn chế tại một số khu vực nhất định. Hiện nay, các quan chức Nhật Bản đang nghiên cứu cho phép nối lại những hoạt động kinh tế nào. Tuy nhiên, nhiều khả năng Tokyo và 12 tỉnh trong diện khuyến cáo đặc biệt sẽ không được nới lỏng hạn chế. Trước đó, ngày 2/5, trong cuộc họp trực tuyến với Thị trưởng Tokyo và Thống đốc Osaka, ông Nishimura Yasutoshi, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với dịch COVID-19, cho biết ông sẽ công bố ý tưởng cơ bản về việc nối lại các hoạt động kinh tế./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản chi 220 triệu USD hỗ trợ chuyển cơ sở sản xuất tới Đông Nam Á
10:21' - 03/05/2020
Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích chuyển cơ sở sản xuất ở nước ngoài tới Đông Nam Á trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận ròng của các công ty Nhật Bản giảm 67% trong quý I/2020
11:12' - 02/05/2020
Trong quý I vừa qua, lợi nhuận ròng của các công ty phi chế tạo giảm 76,7%, với các nhà điều hành hãng hàng không và đường sắt giảm mạnh nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản phối hợp thử nghiệm thuốc Avigan điều trị COVID-19
16:34' - 01/05/2020
Ngày 1/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ cung cấp miễn phí thuốc kháng virus Avigan cho 43 nước để nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của thuốc trong điều trị COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020
18:01' - 30/04/2020
Ngày 30/4, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách bổ sung có tổng trị giá 25.690 tỷ yên (tương đương 240 tỷ USD) cho tài khóa 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08'
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN