BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 bằng mã QR thông qua một ứng dụng trên điện thoại từ tháng 12.
Nhật báo Nikkei đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức phê chuẩn "chứng nhận vaccine kỹ thuật số” tại một hội nghị thúc đẩy xã hội số có sự tham dự của Thủ tướng Suga Yoshihide và các bộ trưởng trong nội các vào ngày 6/9 tới.
Đây là dự án thuộc diện ưu tiên của Cơ quan Kỹ thuật số - một cơ quan trực thuộc Chính phủ Nhật Bản mới được thành lập ngày 1/9.
Hiện nay, chính quyền các địa phương ở Nhật Bản vẫn cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bằng văn bản. Giấy chứng nhận này được cấp chủ yếu nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi ra nước ngoài.
Tuy nhiên, trong tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mới đây, các nước G7 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải quản lý hoạt động di chuyển của người dân, trong đó có việc xác thực bằng các ứng dụng trên điện thoại.
Các quy định cụ thể sẽ được xây dựng trên cơ sở các tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế như Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
Theo Nikkei, Nhật Bản sẽ thiết lập một hệ thống tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế đó. Bên cạnh đó, nước này sẽ xem xét sử dụng chứng nhận tiêm chủng bằng mã QR này ở trong nước cho các mục đích như du lịch hay tham gia các sự kiện.
Tại Hàn Quốc, Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (KDCA) cho biết tính đến ngày 5/9, khoảng 30 triệu người dân đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, tương đương khoảng 58% trong tổng số 52 triệu dân. Trong đó có khoảng 17,7 triệu người, tương ứng 34,6% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào ngày 26/2.
Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 36 triệu dân, tương ứng 70% dân số nước này vào kỳ nghỉ lễ Chuseok năm nay, rơi vào ngày 20-22/9.
Ngày 5/9, Hàn Quốc ghi nhận thêm 1.490 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 260.403 ca. Do sự lây lan của biến thể Delta, số ca mới ghi nhận hàng ngày liên tục trên 1.000 ca trong suốt 2 tháng qua.
Giới chức nước này đã gia hạn các biện pháp giãn cách cấp độ 4 tại toàn bộ khu vực thủ đô Seoul cho đến ngày 3/10 để khống chế dịch bệnh./.
>>Nhật Bản có thể sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp
Tin liên quan
Long An dự kiến dùng vaccine Pfizer tiêm mũi 2 cho công nhân để đẩy nhanh tiến độ
Long An dự kiến sử dụng vaccine Pfizer vừa được phân bổ để tiêm mũi 2 cho công nhân đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca từ sau 4 tuần trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệĐột phá công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu AI
Ủy ban Dầu cọ Malaysia vừa đạt được một bước tiến mang tính đột phá trong ngành công nghệ khi phát triển thành công chất lỏng làm mát trung tâm dữ liệu mang tên Sawit EcoTherm.
-
Công nghệStartup Trung Quốc ra mắt mô hình AI mới
Zhipu AI ra mắt mô hình mã nguồn mở GLM-5.3 với 743 tỷ tham số, đạt kết quả cao trên các bài đánh giá lập trình và tác nhân AI.
-
Công nghệDrone mở ra hướng mới trong phục hồi rừng ở địa hình hiểm trở
Máy bay không người lái (drone) đang trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công tác phục hồi rừng tại nhiều quốc gia.
-
Công nghệThiết bị bay không người lái hỗ trợ phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông
Hà Nội đang thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông, ban đầu tại các phường Hoàn Kiếm và Tây Hồ.
-
Công nghệSố hóa điểm đến, nâng tầm thương hiệu du lịch
Tỉnh Cà Mau tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh trên nền tảng số, tích hợp dữ liệu về điểm đến, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, tuyến tham quan và các sản phẩm đặc trưng.
-
Công nghệNvidia - trung tâm của cuộc đua AI toàn cầu
Giáo sư kinh doanh tại Đại học Tulane, ông Rob Lalka, vừa nhận định công ty sản xuất chip Nvidia đang đảm nhận nhiều vị trí trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
-
Công nghệX công khai mã nguồn thuật toán xếp hạng
X công khai thêm mã nguồn thuật toán “For You”, hệ thống xếp hạng cốt lõi và công cụ giúp người dùng kiểm tra tài khoản, bài đăng có chịu tác động bởi các hệ thống này hay không.
-
Công nghệAI tạo virus mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
ác virus được AI thiết kế thuộc nhóm thực khuẩn thể (phage) – những virus có khả năng xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn nhưng không tấn công tế bào người.
-
Công nghệAnthropic gắn dấu chìm nội dung AI
Theo Anthropic, dấu nhận diện này cung cấp thêm một công cụ để các nhà xuất bản và cơ sở giáo dục xác định sự tham gia của AI trong quá trình tạo nội dung.











