Nhật Bản có thể sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp
Hãng tin Jiji Press dẫn các nguồn tin giấu tên từ chính phủ cho biết tình trạng khẩn cấp, vốn đang có hiệu lực ở 21 tỉnh, thành ở Nhật Bản, trong đó có thủ đô Tokyo, có thể sẽ được gia hạn, ngoại trừ ở một số khu vực có sự cải thiện về hệ thống y tế.
Ban chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này sau khi lắng nghe ý kiến từ các chính quyền địa phương và các chuyên gia y tế.
Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới ở Nhật Bản bắt đầu có xu hướng giảm. Ngày 4/9, Nhật Bản ghi nhận thêm 16.012 ca mới, giảm 6.724 ca so với một tuần trước đó. Đáng chú ý, số ca mới ở một số tỉnh, thành lớn như Tokyo, Osaka và Aichi đang có xu hướng giảm.
Riêng ở thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố này phát hiện thêm 2.362 ca mới, giảm 1.219 ca so với một tuần trước đó. Đây là ngày thứ 13 liên tiếp số ca mới ở thành phố này giảm. Đây cũng là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mới ở Nhật Bản giảm xuống dưới 20.000 ca/ngày. Tuy nhiên, số bệnh nhân nặng trên toàn quốc vẫn tăng lên mức cao kỷ lục 2.223 ca.
Trong khi đó, kết quả khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy tỷ lệ tử vong trong số những người có bệnh lý nền cao hơn 5,6 lần so với những người không mắc bệnh.
Cụ thể, tỷ lệ tử vong trong số những người có 1 trong số 9 bệnh lý nền (như huyết áp cao, ung thư, tiểu đường, béo phì, thận mãn tính, tắc nghẽn phổi mãn tính...) lên tới 2,28%, trong khi tỷ lệ này ở những người khác chỉ là 0,41%.
Trong số khoảng 322.000 bệnh nhân COVID-19 đăng ký trên hệ thống quản lý dữ liệu HER-SYS của MHLW trong quý II, có gần 103.000 người mắc 1 trong 9 bệnh lý nền./.
>>>Dịch COVID-19: Nhật Bản phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Mu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lý do Thủ tướng Nhật Bản thông báo ý định từ chức
15:27' - 03/09/2021
Ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thông báo ý định từ chức trong bối cảnh xuất hiện nhiều chỉ trích về cách đối phó của ông với đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đã qua cơn bĩ cực?
07:58' - 01/09/2021
Quý II/2021, nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng trở lại bất chấp việc Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở 10 tỉnh, thành trong gần 2 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự chi ngân sách tài khóa 2022 cao kỷ lục
05:56' - 01/09/2021
Tổng số tiền mà các bộ và cơ quan Chính phủ Nhật Bản đề xuất chi từ ngân sách của cho năm tài khóa 2022 (bắt đầu từ ngày 1/4/2021) đã đạt mức cao kỷ lục hơn 111.000 tỷ yen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Người dân đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 trên phương tiện công cộng tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN