BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 21/11 thông báo nước này sẽ ngừng chương trình trợ cấp đi lại "Go To Travel" tại những khu vực có số ca mắc COVID-19 tăng cao.
Tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm của chính phủ về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Suga cho biết, việc đặt chỗ mới cho các chuyến đi đến những khu vực ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao theo chiến dịch nhằm thúc đẩy du lịch trong nước nói trên sẽ bị tạm dừng.
Ngoài ra, chính phủ sẽ yêu cầu người đứng đầu các tỉnh xem xét việc dừng phát phiếu giảm giá ăn uống "Go To Eat", vốn nhằm khuyến khích người dân ăn uống tại các nhà hàng. Theo ông Suga, chính phủ cần sự hợp tác của người dân để không phải áp đặt các biện pháp mạnh mẽ hơn.
Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Nhật Bản báo cáo có khoảng 2.400 ca mắc COVID-19 mới, ghi nhận mức cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp, và sau khi một hội đồng các chuyên gia y tế của chính phủ đề xuất xem xét lại chiến dịch “Go to travel” ở những khu vực có tốc độ lây lan nhanh chóng. Thủ tướng Suga đang nỗ lực thúc đẩy việc đạt được sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế đang bị tàn phá. Cho đến ngày 21/11, Thủ tướng Suga và các bộ trưởng phụ trách việc ứng phó với đại dịch COVID-19 đã nhiều lần bác bỏ khả năng ngừng chương trình kích cầu du lịch. Toshio Nakagawa, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản, nói rằng không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy chương trình kích cầu du lịch là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 gần đây, nhưng chương trình này “đóng vai trò là chất xúc tác”.Ông Haruo Ozaki, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Tokyo, cũng đồng tình cho rằng việc người dân di chuyển đã làm dịch bệnh lây lan.
Bất chấp những lo ngại như vậy, các trung tâm giao thông-vận tải trên toàn quốc đã chứng kiến lưu lượng đi lại tăng vào 21/11, khi kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài ba ngày bắt đầu, trong đó người dân bày tỏ sự bối rối trước những động thái của chính phủ đối với sáng kiến du lịch. Sân bay Haneda của Tokyo cũng chật cứng người đứng xếp hàng dài chờ để qua vòng kiểm tra an ninh. Chương trình "Go To Travel” được khởi động vào cuối tháng 7/2020, hỗ trợ tới 50% chi phí du lịch trong nước. Đến nay, khoảng 40 triệu chuyến đi đã được thực hiện thông qua chương trình, trong đó có 176 người được xác nhận mắc COVID-19 sau khi tham gia chương trình trợ cấp đi lại này của chính phủ./.Tin liên quan
Kết nối trực tuyến, chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
Khoảng 100 doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận tham gia sự kiện kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị trực tuyến giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.











