Nhật Bản thử nghiệm dùng robot nhắc người dân đeo khẩu trang
Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, nước này đang hướng tới sử dụng robot nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm.
Robot có tên "Robovie" do Viện nghiên cứu ATR có trụ sở tại Kyoto chế tạo và tiến hành thử nghiệm tại cửa hàng bán đồ thể thao ở thành phố Osaka. Robovie được gắn camera và máy quét bằng laser có thể phát hiện người không đeo khẩu trang để nhắc nhở :"Tôi xin lỗi vì đã làm phiền bạn, nhưng vui lòng hãy đeo khẩu trang".
Robovie cũng có khả năng phát hiện và nhắc nhở nếu khách hàng đứng quá gần nhau khi xếp hàng. Theo Viện nghiên cứu ATR, Robovie cũng có thể chỉ dẫn cho người mua hàng đến khu vực của cửa hàng mà họ muốn đến.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 19/11 cho biết nước này đang trong trạng thái “cảnh giác cao nhất” trước đại dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi người dân luôn đeo khẩu trang tại các nhà hàng và chỉ bỏ khẩu trang ra trong thời gian ngắn để ăn uống nhằm giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.
Giới chức y tế Nhật Bản vừa xác nhận số ca nhiễm mới ở nước này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Cụ thể, ngày 18/11, Nhật Bản đã phát hiện thêm 2.203 ca mắc mới trên toàn quốc. Theo đài TBS của Nhật Bản, ngày 19/11, nước này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao kỷ lục với 2.259 ca.
Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nước này sẽ chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế ngay lập tức và sẽ tiếp tục theo dõi tốc độ lây nhiễm cũng như khả năng ứng phó của các bệnh viện. Theo ông Kato, Nhật Bản sẽ có biện pháp ứng phó thích hợp tùy theo tình hình dịch bệnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thủ đô Tokyo nâng cảnh báo lên mức cao nhất
13:43' - 19/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/11, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã quyết định nâng cảnh báo về dịch bệnh COVID-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo gồm 4 cấp độ.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho các cửa hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19
08:57' - 17/11/2020
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hỗ trợ tài chính cho các cửa hiệu và nhà hàng phải rút ngắn thời gian kinh doanh nhằm khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản và IOC nhất trí tổ chức Olympic Tokyo đúng kế hoạch
07:52' - 17/11/2020
Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nhất trí sẽ tổ chức Olympic Tokyo theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm 2021 bất chấp dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Xiaomi lọt top công ty có doanh số smartphone cao nhất thế giới
06:30' - 22/05/2022
Báo cáo nêu rõ doanh số của Xiaomi đã vượt mốc 500 triệu chiếc điện thoại thông minh vào quý I/2022.
-
Công nghệ
Israel cảnh báo doanh nghiệp bán lẻ về các vụ tấn công mạng
08:30' - 21/05/2022
Cục Quản lý mạng quốc gia Israel (INCD) ngày 19/5 đã cảnh báo các doanh nghiệp bán lẻ ở Israel về các vụ tấn công bằng phần mềm đòi tiền chuộc nhằm vào phần mềm của máy đếm tiền.
-
Công nghệ
Công ty công nghệ Tencent có doanh thu hàng quý thấp kỷ lục
08:10' - 19/05/2022
Công ty công nghệ Tencent (Trung Quốc) vừa báo cáo về mức tăng trưởng doanh thu hàng quý thấp kỷ lục trước sự siết chặt các quy định của Bắc Kinh và chính sách hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm
19:52' - 18/05/2022
Với việc chứng minh có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, các nhà khoa học Australia đã đạt được bước đột phá về công nghệ năng lượng tái tạo.
-
Công nghệ
Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022
18:14' - 18/05/2022
Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) dự kiến sẽ diễn ra ngày 21-22/7 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).
-
Công nghệ
Khoa học và công nghệ là động lực của đổi mới và phát triển đất nước
10:59' - 18/05/2022
Khoa học và công nghệ không chỉ khẳng định vai trò và sức mạnh to lớn trên các lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mà còn trở thành động lực của sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.
-
Công nghệ
Nghệ An chuyển đổi số để nâng cao hoạt động xúc tiến thương mại
10:25' - 18/05/2022
Nghệ An đang tập trung chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan xúc tiến thương mại, tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại và doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Hãng công nghệ Google chi trả phí cho hơn 300 nhà xuất bản nội dung ở EU
09:16' - 18/05/2022
Google, thuộc tập đoàn công nghệ Alphabet, đã ký thỏa thuận chi trả cho hơn 300 đơn vị xuất bản tại Đức, Pháp và bốn nước châu Âu khác để được quyền tiếp cận các nội dung của các nhà xuất bản này.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số - đòn bẩy để du lịch bứt phá
08:10' - 18/05/2022
Trong giai đoạn phục hồi, phát triển du lịch hiện nay, chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là đòn bẩy để du lịch bứt phá.