Nhật Bản thử nghiệm dùng robot nhắc người dân đeo khẩu trang

17:39' - 19/11/2020
BNEWS Robot có tên "Robovie" do Viện nghiên cứu ATR có trụ sở tại Kyoto chế tạo và tiến hành thử nghiệm tại cửa hàng bán đồ thể thao ở thành phố Osaka. 

Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, nước này đang hướng tới sử dụng robot nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm.

Robot có tên "Robovie" do Viện nghiên cứu ATR có trụ sở tại Kyoto chế tạo và tiến hành thử nghiệm tại cửa hàng bán đồ thể thao ở thành phố Osaka. Robovie được gắn camera và máy quét bằng laser có thể phát hiện người không đeo khẩu trang để nhắc nhở :"Tôi xin lỗi vì đã làm phiền bạn, nhưng vui lòng hãy đeo khẩu trang".

Robovie cũng có khả năng phát hiện và nhắc nhở nếu khách hàng đứng quá gần nhau khi xếp hàng. Theo Viện nghiên cứu ATR, Robovie cũng có thể chỉ dẫn cho người mua hàng đến khu vực của cửa hàng mà họ muốn đến.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 19/11 cho biết nước này đang trong trạng thái “cảnh giác cao nhất” trước đại dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi người dân luôn đeo khẩu trang tại các nhà hàng và chỉ bỏ khẩu trang ra trong thời gian ngắn để ăn uống nhằm giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Giới chức y tế Nhật Bản vừa xác nhận số ca nhiễm mới ở nước này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Cụ thể, ngày 18/11, Nhật Bản đã phát hiện thêm 2.203 ca mắc mới trên toàn quốc. Theo đài TBS của Nhật Bản, ngày 19/11, nước này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao kỷ lục với 2.259 ca.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nước này sẽ chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế ngay lập tức và sẽ tiếp tục theo dõi tốc độ lây nhiễm cũng như khả năng ứng phó của các bệnh viện. Theo ông Kato, Nhật Bản sẽ có biện pháp ứng phó thích hợp tùy theo tình hình dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục