Nhật Bản sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại sân bay

12:35' - 14/07/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR tại các sân bay của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR tại các sân bay của nước này trong thời gian tới nhằm triển khai các biện pháp nới lỏng đi lại quốc tế.

Trung tâm xét nghiệm PCR sẽ do bộ Kinh tế Công nghiệp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản thành lập, các cơ sở xét nghiệm tư nhân được xem xét bố trí trong các trung tâm này.

Dự kiến trong tháng 9 tới, 5 trung tâm xét nghiệm sẽ được thành lập tại Tokyo, Osaka và 3 sân bay lớn là Haneda, Narita và Kansai.

Các trung tâm này sẽ tiến hành khoảng 3.000 xét nghiệm mỗi ngày đối với các doanh nhân Nhật Bản có kế hoạch xuất cảnh ra nước ngoài, trong đó, sân bay Haneda sẽ tiến hành 500 xét nghiệm, sân bay Narita tiến hành 600 xét nghiệm, sân bay Kansai tiến hành 700 xét nghiệm, Tokyo và Osaka lần lượt tiến hành 800 và 400 xét nghiệm.

Đối với các trường hợp nhập cảnh, các trung tâm này sẽ tiến hành khoảng 6.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Trong đó, sân bay Haneda tiến hành 1.800 xét nghiệm, sân bay Narita tiến hành 2.700 xét nghiệm và sân bay Kansai tiến hành 1.500 xét nghiệm.

Nếu tính cả số ca xét nghiệm tại các điểm kiểm dịch hiện đang được bố trí tại các sân bay hiện nay của Nhật Bản thì số lượng ca xét nghiệm PCR sẽ đạt 10.000 người/ngày.

Kinh phí xét nghiệm không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, và cá nhân sẽ tự chi trả toàn bộ.

Trong quá trình trung tâm chuẩn bị thành lập, những công dân Nhật Bản có nhu cầu xuất cảnh sẽ phải tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế tư nhân, tuy nhiên, năng lực xét nghiệp PCR của các cơ sở chuyên môn hiện nay chỉ ở mức 100 xét nghiệm/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục