Nhật Bản sử dụng mạng 5G cho robot phẫu thuật bệnh nhân từ xa
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, mặc dù trước đây robot hỗ trợ phẫu thuật Hinotori đã thành công trong các ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư, nhưng các bác sỹ vẫn cần có mặt tại phòng mổ để thực hiện các thao tác.
Tuy nhiên, trong thử nghiệm lần này, các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc thử nghiệm sử dụng công nghệ 5G của công ty truyền thông NTT Docomo để tiến hành bóc tách từ xa mẫu giả lập mạch máu thành bụng bệnh nhân.
Ngày 16/4, nhóm nghiên cứu cho biết trong quá trình thử nghiệm không xuất hiện độ trễ về truyền tải hình ảnh trên dòng thời gian thực cũng như độ trễ thao tác của robot so với chỉ định.
Trong thời gian tới, các thử nghiệm tương tự sẽ được tiến hành nhiều lần để giải quyết các vấn đề còn tồn tại như khả năng thay đổi tốc độ truyền tải hình ảnh, an ninh thông tin.
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Kobe, ông Fujisawa Masato, mục tiêu ban đầu của thử nghiệm này là nhằm giúp các bác sỹ có tay nghề cao có thể hỗ trợ từ xa cho các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhân khi gặp tình huống bất ngờ ngoài tầm xử lý.
Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật, sau đó tiến tới nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người.
Từ trước đến nay, các phương thức truyền tải thông tin có thể đảm bảo ổn định đường truyền giữa các trạm phát sóng với nhau.
Tuy nhiên, chất lượng kết nối giữa các trạm phát sóng với các bệnh viện tại Nhật Bản lại không đồng đều, trong khi việc xây dựng đường truyền chuyên dụng lại quá tốn kém.
Việc ứng dụng mạng 5G đang được triển khai rộng rãi là giải pháp có tính thực tế và hiệu quả hơn để hiện thực hóa xu hướng khám chữa bệnh từ xa trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Indonesia triển khai nhiều chính sách quản lý mạng 5G
08:37' - 10/04/2021
Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Indonesia Johnny G. Plate cho biết, nước này đang xây dựng chính sách tổng hợp với năm giải pháp cần thiết để hỗ trợ quản lý dịch vụ 5G một cách toàn diện.
-
Chuyển động DN
Samsung được chọn là nhà cung cấp thiết bị mạng 5G cho SaskTel của Canada
11:06' - 16/03/2021
Tập đoàn Samsung Electronics Co. ngày 16/3 cho biết đã được chọn làm nhà thầu để cung cấp thiết bị mạng 5G cho công ty viễn thông Saskatchewan Telecommunications Holding Corp. (SaskTel) của Canada.
-
Thời sự
Thủ tướng dự khai trương nền tảng hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa
14:18' - 18/04/2020
Sáng 18/4, tại đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Spotify cho phép người dùng miễn phí chọn và phát nhạc
13:30' - 16/09/2025
Spotify cho biết các tính năng mới sẽ được triển khai trên toàn cầu cho người dùng miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế mà người dùng Premium sẽ không gặp phải.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30' - 16/09/2025
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.
-
Công nghệ
Châu Phi và tham vọng phát triển năng lượng từ hydro xanh
16:00' - 15/09/2025
Sản xuất hydro sạch không còn được xem là dự án xa vời.
-
Công nghệ
Tăng cường nhân lực cho cấp xã, thúc đẩy chuyển đổi số
07:30' - 15/09/2025
Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp bộ máy tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ.
-
Công nghệ
Thái Lan - thị trường phát triển hàng đầu Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo
15:37' - 14/09/2025
Thái Lan đã nổi lên như một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI) với số lượng người dùng ChatGPT hoạt động hàng tuần đã tăng gấp 4 lần trong năm qua.
-
Công nghệ
Amazon tham gia đường đua robotaxi
13:30' - 14/09/2025
Amazon đang tham gia một thị trường hướng đến tương lai trong bối cảnh Waymo lại có lợi thế lớn khi đã cung cấp dịch vụ xe tự lái thương mại từ năm 2020.
-
Công nghệ
SK hynix phát triển HBM4 đầu tiên trên thế giới
07:30' - 14/09/2025
SK hynix ngày 12/9 cho biết đã hoàn tất phát triển chip HBM4 đầu tiên trên thế giới dành cho hệ thống trí tuệ nhân tạo và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.
-
Công nghệ
Giữ gìn, lan tỏa nét đẹp nghề dệt thổ cẩm qua nền tảng số
13:30' - 13/09/2025
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông ở tỉnh Đồng Nai đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, tuy nhiên hành trình bảo tồn, phát huy nét đẹp di sản này vẫn còn nhiều chông gai.