Nhật Bản tăng gấp 3 lượng LNG nhập khẩu của Nga
Theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản, trong tháng 8 vừa qua, nước này đã tăng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Nga lên 211,2% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi khối lượng dầu thô nhập khẩu cùng kỳ tính theo năm giảm 20,3%.
Số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu than từ Nga trong tháng 8 giảm 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, nhập khẩu quặng lại tăng 44,9%. Ngoài ra, Nhật Bản còn tăng lượng rau quả nhập khẩu từ Nga lên 154%, nhưng lại giảm 94-95% lượng ngũ cốc và đậu tương nhập khẩu.
Tổng khối lượng hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản sang Nga trong tháng 8 giảm 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 384 triệu USD. Lượng hàng hóa Nhật Bản nhập khẩu của Nga trong kỳ được báo cáo tăng 67,4%, với giá trị lên tới 1,15 tỷ USD.
Cuối tháng 6 vừa qua, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), trong đó có Nhật Bản, thông báo kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.
Trong tháng này, các nước cũng thông báo ý định áp giá trần đối với "vàng đen" của Nga. Theo kế hoạch, việc áp giá trần có thể có hiệu lực vào ngày 5/12/2022 đối với dầu mỏ và ngày 5/2/2023 đối với các chế phẩm từ dầu mỏ.
Đáp lại, Moskva cảnh báo các quốc gia áp giá trần sẽ không có cơ hội nhập khẩu dầu mỏ từ Nga./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- Nga
- khí LNG của Nga
- nhập khẩu LNG của Nhật Bản
Tin liên quan
-
Thị trường
Nhiều thách thức để Canada có thể tăng cường xuất khẩu LNG sang châu Âu
07:51' - 24/08/2022
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 23/8 bày tỏ mong muốn Canada tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông phủ bóng lên triển vọng ngành đồng hồ xa xỉ
20:13' - 15/04/2026
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ giảm 2,8% trong năm 2024 và tiếp tục giảm 1,7% trong năm 2025, xuống còn 25,6 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 32,5 tỷ USD).
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58' - 15/04/2026
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.

Nhật Bản tăng gấp 3 lượng LNG nhập khẩu của Nga. Ảnh minh họa: AFP