Nhật Bản: TEPCO hoàn thành đợt xả thải đầu tiên từ nhà máy Fukushima ra biển
Ngày 11/9, Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, cho biết khoảng 7.800 tấn nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy này đã được xả ra biển trong đợt xả thải đầu tiên.
Theo TEPCO, việc xả thải bắt đầu được tiến hành từ ngày 24/8 vừa qua, dưới sự giám sát của Chính phủ Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
TEPCO đã quyết định tiến hành 4 đợt xả thải trong năm tài chính hiện tại (kéo dài đến hết tháng 3/2024), với tổng khối lượng nước xả khoảng 31.200 tấn.
Dự kiến kế hoạch xả thải đợt 2 được tiến hành sớm nhất là vào cuối tháng 9 này, với khối lượng khoảng 7.800 tấn.
TEPCO cho biết nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý được xả ra biển tại một địa điểm cách nhà máy 1 km, thông qua hệ thống đường ống ngầm dưới biển. Trước khi xả, nước thải được lọc qua một hệ thống xử lý loại bỏ hầu hết nguyên tố phóng xạ, chỉ còn nguyên tố triti.
Sau đó, TEPCO đã pha loãng để giảm nồng độ triti xuống mức cho phép là 1/40 theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản.
Ngay sau khi tiến hành xả thải đợt 1, TEPCO đã phối hợp với Bộ Môi trường, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản và chính quyền tỉnh Fukushima triển khai công tác phân tích và đánh giá nồng độ triti trong môi trường xung quanh nhà máy điện hạt nhân. Kết quả lấy mẫu và phân tích nước biển gần nhà máy cho thấy nồng độ triti ở dưới mức giới hạn do Nhật Bản quy định.
Theo TEPCO và Chính phủ Nhật Bản, hoạt động nói trên đóng vai trò quan trọng trong quá trình loại bỏ nhà máy điện hạt nhân bị hư hại nặng nề sau thảm họa kép họa động đất và sóng thần năm 2011./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IAEA: Nước xả thải từ nhà máy Fukushima không độc hại đối với cư dân
11:16' - 30/08/2023
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết nồng độ chất phóng xạ triti trong nước thải xả ra biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản dưới mức dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nga yêu cầu Nhật Bản minh bạch trong vấn đề xả nước thải nhiễm xạ
08:28' - 25/08/2023
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo Moskva mong chờ tất cả các thông tin cần thiết sau khi Nhật Bản xả nước thải nhiễm hạt nhân từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Ethiopian Airlines và Visa hợp tác thúc đẩy thanh toán số
12:02'
Hãng hàng không Ethiopian Airlines và Tập đoàn Visa đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm thẻ thanh toán đồng thương hiệu.
-
Chuyển động DN
Vingroup khởi công Khu đô thị Đại học Quốc tế 880 ha tại TP. Hồ Chí Minh
12:26' - 29/04/2026
Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế với định hướng tiên phong phát triển hệ sinh thái xanh - tri thức toàn diện.
-
Chuyển động DN
Airbus ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng
08:33' - 29/04/2026
Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 28/4 đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với mức suy giảm mạnh về lợi nhuận, chủ yếu do gián đoạn nguồn cung động cơ và biến động bất lợi của tỷ giá.
-
Chuyển động DN
Bộ Công Thương thông báo mới về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu
19:53' - 28/04/2026
Kỳ điều hành giá xăng dầu tuần này được đẩy lên ngày 29/4 do trùng nghỉ lễ 30/4–1/5; doanh nghiệp đã sẵn sàng áp dụng mức giá mới trước kỳ nghỉ dài ngày.
-
Chuyển động DN
Hơn 5500 ca trực đảm bảo điện phục vụ kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Hà Nội
18:21' - 28/04/2026
Theo kế hoạch, EVNHANOI không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện để sửa chữa, cải tạo lưới điện trong thời gian từ 0 giờ ngày 29/4 đến hết 24 giờ ngày 2/5.
-
Chuyển động DN
Dabaco ra mắt dòng sản phẩm chiến lược gà J số 1
16:09' - 28/04/2026
Gà J số 1 là một giống gia cầm mới, mà còn được giới chuyên gia đánh giá là “làn gió mới” giúp đem lại lợi nhuận trong chăn nuôi gà thịt lông màu tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa thị trường của Nvidia lại vượt mốc 5.000 tỷ USD
05:30' - 26/04/2026
Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ Nvidia đã chính thức thiết lập mức kỷ lục mới trong phiên 24/4, đưa vốn hóa thị trường của tập đoàn này vượt ngưỡng 5.000 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Porsche tái cấu trúc chiến lược trong bối cảnh kinh doanh suy giảm
18:20' - 25/04/2026
Porsche sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại liên doanh Bugatti Rimac cũng như phần vốn tại Rimac Group cho một liên danh đầu tư do HOF Capital dẫn đầu.
-
Chuyển động DN
Thanh Hóa chủ động phương án xử lý sự cố về lưới điện trước mùa mưa bão
17:35' - 25/04/2026
Ngày 25/4, tại xã Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố - An toàn năm 2026.

Các bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 22/8/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ngư dân đánh cá tại cảng ở Soma, tỉnh Fukushima (Nhật Bản), ngày 24/8/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN