Nhật Bản thông tin về vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên
Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên tiến hành vụ phóng vào khoảng 7h ngày 5/3 (giờ Hà Nội). Trung tâm ứng phó khủng hoảng của bộ này đang thu thập thông tin về vụ phóng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho hay vật thể bay này đã đạt độ cao 500 km (300 dặm) và bay được quãng đường 300 km (190 dặm), Ông Nobuo Kishi cho biết thêm, vật thể bay này dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, song Tokyo sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thu thập và phân tích thông tin.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết đây là vụ phóng thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trang mạng 38 độ Bắc của Mỹ ngày 4/3 thông báo Triều Tiên dường như tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch dùng cho vũ khí hạt nhân tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này.
Thông báo có đoạn: “Hình ảnh vệ tinh thương mại mới đây về Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cho thấy việc sản xuất vật liệu phân hạch bao gồm plutonium và uranium đã được làm giàu”.
Trang mạng 38 độ Bắc cũng cho biết thêm rằng những hoạt động này và sự mở rộng từng bước hoạt động bố trí nhà ở cho nhân viên trong vài năm qua cho thấy khu phức hợp này đã sẵn sàng mở rộng.
Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử nghiệm vũ khí lớn nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 tới./.
>>>Hàn Quốc: Tuyên bố chấm dứt chiến tranh sẽ giúp phá vỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hãng AFP: Triều Tiên phóng vật thể bay chưa xác định
07:42' - 05/03/2022
Theo hãng tin AFP của Pháp, Triều Tiên lại vừa phóng một vật thể bay chưa xác định.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng vật thể chưa xác định ra vùng biển phía Đông
07:46' - 27/02/2022
Hãng tin Kyodo dẫn nguồn Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng cho biết vật thể dường như là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã rơi xuống biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.

Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN