BNEWS Chính phủ Nhật Bản cho biết vật thể bay do Triều Tiên vừa phóng sáng 5/3 có thể là một tên lửa đạn đạo.
Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên tiến hành vụ phóng vào khoảng 7h ngày 5/3 (giờ Hà Nội). Trung tâm ứng phó khủng hoảng của bộ này đang thu thập thông tin về vụ phóng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho hay vật thể bay này đã đạt độ cao 500 km (300 dặm) và bay được quãng đường 300 km (190 dặm), Ông Nobuo Kishi cho biết thêm, vật thể bay này dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, song Tokyo sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thu thập và phân tích thông tin.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết đây là vụ phóng thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trang mạng 38 độ Bắc của Mỹ ngày 4/3 thông báo Triều Tiên dường như tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch dùng cho vũ khí hạt nhân tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này.
Thông báo có đoạn: “Hình ảnh vệ tinh thương mại mới đây về Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cho thấy việc sản xuất vật liệu phân hạch bao gồm plutonium và uranium đã được làm giàu”.
Trang mạng 38 độ Bắc cũng cho biết thêm rằng những hoạt động này và sự mở rộng từng bước hoạt động bố trí nhà ở cho nhân viên trong vài năm qua cho thấy khu phức hợp này đã sẵn sàng mở rộng.
Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử nghiệm vũ khí lớn nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 tới./.
>>>Hàn Quốc: Tuyên bố chấm dứt chiến tranh sẽ giúp phá vỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên
Tin liên quan
Hãng AFP: Triều Tiên phóng vật thể bay chưa xác định
Theo hãng tin AFP của Pháp, Triều Tiên lại vừa phóng một vật thể bay chưa xác định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.










