Nhật Bản: Thủ đô Tokyo bổ sung 3,4 tỷ USD phòng chống dịch COVID-19

09:55' - 16/04/2020
BNEWS Ngày 15/4, thủ đô Tokyo đã công bố khoản ngân sách bổ sung 357,4 tỷ yen (khoảng 3,4 tỷ USD) trong gói chính sách kinh tế nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát hiện nay.

Khoản ngân sách bổ sung lần này gồm 96 tỷ yen hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được yêu cầu tạm dừng hoạt động và khoản kinh phí 600 triệu yên tiền thuê chỗ nghỉ cho người lao động trong lĩnh vực y tế làm việc vào ban đêm.

Khoản ngân sách bổ sung dự kiến sẽ được Hội đồng thành phố Tokyo thông qua vào ngày 22/4 và bắt đầu hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ ngày 7/5 tới.
Tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết với khoản ngân sách bổ sung này, thành phố đã dành khoản ngân sách lên tới 800 tỷ yen để phòng chống dịch COVID-19. Thủ đô Tokyo sẽ áp dụng mọi biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh và hỗ trợ thúc đẩy kinh tế.
Trước đó, thủ đô Tokyo đã yêu cầu các cơ sở, ngành nghề thuộc sáu lĩnh vực tạm thời đóng cửa, các cửa hàng ăn uống cũng được yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh. Thành phố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian đóng cửa từ ngày 16/4 đến ngày 6/5 với hai mức là 500.000 yen và 1 triệu yen tùy theo quy mô doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với các cửa hàng có diện tích mặt sàn dưới 100 m2 không thuộc diện phải ngừng kinh doanh cũng sẽ được hỗ trợ nếu hợp tác toàn diện với thành phố.
Đối với những cửa hàng ăn uống bị giảm doanh thu do biện pháp hạn chế đi lại sẽ được thành phố hỗ trợ một phần kinh phí thời kỳ đầu để chuyển sang hình thức bán hàng trực tuyến.

Ngoài ra, thành phố cũng dành khoản kinh phí 10,8 tỷ yen để đảm bảo duy trì 3.000 phòng lưu trú cho những bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có triệu chứng nhẹ và 3,4 tỷ yen để mua 6,4 triệu khẩu trang cung cấp cho các cơ sở y tế trong thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục