Nhật Bản thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số vào tài khóa 2021

10:24' - 12/10/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang lên kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) vào đầu tài khóa 2021.

BOJ dự định sẽ thiết lập một hệ thống trên Internet để thử nghiệm các chức năng cơ bản của CBDC, trong đó có việc phát hành và lưu hành đồng tiền kỹ thuật số này.

Quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành theo 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối cùng có sự tham gia của các cơ sở kinh doanh tư nhân và người tiêu dùng nhằm kiểm tra tính khả thi và độ an toàn của đồng tiền kỹ thuật số này với tư cách là một phương tiện thanh toán song song với tiền mặt.

Trong thử nghiệm này, BOJ giả định các tổ chức tài chính tư nhân sẽ thực hiện chức năng trung gian đối với CBDC do ngân hàng trung ương phát hành, và đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được sử dụng rộng rãi bởi người tiêu dùng, các công ty, các tổ chức và cá nhân khác.

Trước đó, ngày 9/10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định Nhật Bản chưa có kế hoạch triển khai tiền điện tử của ngân hàng trung ương, nhưng sẽ cần phải nghiên cứu sâu hơn về khả năng này.

Ông Kato cho biết Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ đánh giá cẩn thận nhu cầu phát hành tiền điện tử, cũng như tác động đối với hệ thống tài chính.

Nhật Bản vẫn luôn thận trọng trong vấn đề tiền điện tử, do lo ngại nguy cơ gây gián đoạn xã hội tại một đất nước mà việc sử dụng tiền mặt vẫn rất phổ biến. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa lên nắm quyền tháng trước coi cải cách về số hóa và hành chính là những ưu tiên chính sách của chính quyền mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục