Nhật Bản: Thủ tướng Kishida Fumio luôn coi trọng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản
Sự kiện được diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom.
Mở đầu buổi họp báo, Người Phát ngôn Ono Hikariko thông báo ngắn gọn những hoạt động đã diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm. Theo đó, chiều tối 30/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới Hà Nội và tham gia chiêu đãi chính thức do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì. Thủ tướng Kishida Fumio đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham dự lễ đón chính thức của Chính phủ Việt Nam, dự lễ trồng cây, cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm, dự lễ trao đổi văn kiện và đồng chủ trì họp báo.Sau đó, Thủ tướng Kishida Fumio đã có bài phát biểu tại Hội nghị hợp tác đổi mới công nghiệp và chuyển đổi số; chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chiều 1/5, Thủ tướng Kishida Fumio chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong buổi họp báo sáng 1/5, Thủ tướng Kishida Fumio đã phát biểu, từ khi ông trúng cử nghị sĩ Nhật Bản đã trải qua hơn 20 năm và ông luôn rất coi trọng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Ông cũng bày tỏ vui mừng khi thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tại hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai Thủ tướng đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng. Liên quan đến hợp tác về kinh tế, Thủ tướng Kishida Fumio rất coi trọng hợp tác liên quan tới đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuyển đổi số và đổi mới công nghệ.Về giao lưu nhân dân, Thủ tướng Kishida Fumio hoan nghênh việc hai bên đã thống nhất cùng xây dựng nền tảng liên quan đến gửi thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản.
Thủ tướng cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong hỗ trợ chuyển đổi năng lượng nhằm cắt giảm phát thải carbon của Việt Nam cũng như tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai.
Hai Thủ tướng đã trao đổi một số nội dung liên quan đến tình hình khu vực và quốc tế.Về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định, Nhật Bản sẽ bảo vệ tinh thần và nguyên tắc của CPTPP.
Trao đổi về Quỹ phát triển hợp tác Nhật Bản-Mekong, hai Thủ tướng thống nhất tiếp tục cộng tác chặt chẽ cho sự phát triển của khu vực Mekong. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ono Hikariko cho biết, với việc năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam và quan hệ Nhật Bản-ASEAN, hai Thủ tướng đã có trao đổi nhằm xây dựng nỗ lực mở ra một thời đại mới giữa hai quốc gia nhân dịp này. Tại họp báo, Người Phát ngôn Ono Hikariko trả lời một số câu hỏi của báo chí. Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Kishida Fumio đối với quan hệ song phương hai nước, Người Phát ngôn Ono Hikariko cho biết: Việt Nam và Nhật Bản đang có mối quan hệ tốt đẹp nhất từ trước đến nay.Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam là dấu mốc rất quan trọng với hai nước. Do đó, chuyến thăm cũng là bước đệm quan trọng để hướng tới sự kiện kỷ niệm vào năm 2023.
Người Phát ngôn Ono Hikariko cũng chia sẻ về ý tưởng Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 đã được xây dựng từ khi chính quyền mới của Thủ tướng Kishida Fumio được thành lập. Mục đích của ý tưởng này là sẽ cùng các nước châu Á thực hiện giải pháp hướng tới cắt giảm carbon, từ đó thực hiện thành công sáng kiến về chuyển dịch năng lượng đã được đưa ra trước đó. Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 không chỉ là hợp tác của hai Chính phủ mà còn có sự tham gia của khối tư nhân. Về dự án nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu thông qua vệ tinh quan sát trái đất, Nhật Bản có kinh nghiệm trong phòng, chống thiên tai; do đó, Nhật Bản mong muốn chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của mình thông qua dự án này. Trả lời câu hỏi báo chí về việc hợp tác hạ tầng chiến lược giữa hai quốc gia, Người Phát ngôn Ono Hikariko cho biết, trong trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Kishida Fumio đã đề cập tới việc hoàn thành các công trình xây dựng đường sắt đô thị.Ngoài ra, thời gian tới, Nhật Bản dựa vào những khảo sát của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng như xu hướng phát triển của Việt Nam để nghiên cứu hình thành nên những dự án hạ tầng chiến lược phù hợp với Việt Nam.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio
14:30' - 01/05/2022
Trong không khí chân thành, hữu nghị và tin cậy, hai nhà Lãnh đạo đã đi sâu trao đổi toàn diện về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản chứng kiến trao đổi văn kiện hợp tác
13:36' - 01/05/2022
Sáng 1/5, tại Trụ sở Chính phủ, sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng gặp gỡ báo chí và chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam- Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam- Nhật Bản dự Hội thảo hợp tác hai nước trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng
12:17' - 01/05/2022
Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng chuỗi cung ứng là xu thế phổ biến và là quá trình thay đổi sâu sắc các hoạt động sản xuất công nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam
09:55' - 01/05/2022
Trong ánh nắng ban mai bừng sáng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ra tận cửa xe ô tô đón Thủ tướng Kishida Fumio.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15' - 04/03/2026
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02' - 04/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49' - 04/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49' - 04/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ phản hồi lỗi hệ thống thu phí trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
19:23' - 04/03/2026
Đối với một số lỗi nhận diện biển số phục vụ hậu kiểm tại nhà điều hành trung tâm (TMC) chưa được rõ nét, tốc độ truy cập phần mềm chậm,… nhà thầu đang cử chuyên gia khắc phục triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Theo sát tình hình để chủ động điều hành chính sách tiền tệ
18:56' - 04/03/2026
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao UBND thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5
18:29' - 04/03/2026
Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án trên phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch; tuân thủ quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên
18:11' - 04/03/2026
Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên.

Quang cảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hội đàm. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: Dương Giang – TTXVN