Nhật Bản tiếp nhận khách nước ngoài nhập cảnh từ đầu tháng 10 tới

21:10' - 25/09/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản đã chính thức cho phép nối lại việc tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh kể từ đầu tháng 10 tới sau một thời gian dài hạn chế do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 

 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức cho phép nối lại việc tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh kể từ đầu tháng 10 tới sau một thời gian dài hạn chế do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại phiên họp ngày 25/9 của Hội đồng Ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố sẽ nới lỏng lệnh hạn chế người nước ngoài nhập cảnh, vốn đang được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo quyết định này, người nước ngoài trên khắp thế giới có tư cách lưu trú trung và dài hạn, bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và người lưu trú dài hạn trên 3 tháng, sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ đầu tháng 10/2020 với số lượng hạn chế.

Du học sinh nước ngoài theo diện tự túc, các vận động viên thể thao, nhân lực làm việc trong lĩnh vực y tế, giáo dục cũng sẽ được nhập cảnh Nhật Bản theo quyết định trên.

Tuy nhiên, khách du lịch không thuộc diện ưu tiên lần này. Tân Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời khôi phục hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, ưu tiên lớn nhất vẫn là đảm bảo tính mạng và sức khỏe của người dân.

Cho đến nay, Nhật Bản đã áp dụng lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân 159 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tuy nhiên, với mục đích nối lại các hoạt động kinh tế, Tokyo đã đàm phán với 16 nước và vùng lãnh thổ kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ yếu là ở châu Á, nhằm tạo điều kiện cho những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh được nhập cảnh Nhật Bản.

Theo đó, công dân từ 7 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, đã được phép nhập cảnh trở lại Nhật Bản với tư cách cư trú lâu dài từ đầu tháng 7/2020.

Sau quá trình theo dõi tình hình, Chính phủ Nhật Bản ghi nhận việc nới lỏng nhập cảnh này không tác động tiêu cực tới tình hình lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, do đó Tokyo đã cân nhắc việc tiếp tục nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với các nước khác.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cho biết người nước ngoài thuộc diện được nhập cảnh vẫn sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR, cách ly hai tuần, đồng thời phải có tổ chức hoặc cá nhân đứng ra bảo lãnh.

Để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản dự kiến chỉ cho phép tiếp nhận 1.000 người nhập cảnh mỗi ngày, đồng thời sẽ căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch COVID-19 tại từng quốc gia và vùng lãnh thổ để quy định số người được phép nhập cảnh Nhật Bản.

Hiện nay, các hãng hàng không chỉ được phép đưa khách nhập cảnh đến 3 sân bay là Haneda (Tokyo), Narita (Chiba) và Kansai (Osaka). Để hỗ trợ kế hoạch nới lỏng, Chính phủ Nhật Bản có thể cho phép tiếp nhận thêm khách ở 3 sân bay khác là Shin Chitose (Hokkaido), Chubu (Aichi) và Fukuoka.

Nếu kế hoạch này diễn ra thuận lợi, Nhật Bản sẽ mở rộng quy mô nhập cảnh lên 2.000 người mỗi ngày.

Tính đến 18h ngày 25/9, Nhật Bản ghi nhận 567 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 81.880 ca, trong đó có 1.544 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục