Nhật Bản trồng cỏ biển để thu giữ carbon

15:06' - 25/04/2024
BNEWS Nhật Bản đang triển khai dự án khôi phục hệ sinh thái tự nhiên dọc bờ biển của thành phố cảng Yokohama, phía Nam Tokyo, bằng cách trồng rong lươn - loại cỏ biển màu xanh nhạt.

Đây là dự án có tầm quan trọng cấp quốc gia nhằm giúp chống biến đổi khí hậu khi Nhật Bản đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Nhật Bản - quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ năm thế giới, có diện tích bề mặt nhỏ hơn bang California của Mỹ nhưng nằm trong số những nước có đường bờ biển dài nhất thế giới. Các nhà khoa học cho rằng điều này khiến thảm thực vật biển trở thành phương pháp khả thi để thu giữ ít nhất một phần lượng khí CO2 phát thải.

 

Nhà khoa học biển Keita Furukawa thuộc Hiệp hội Sáng tạo môi trường bờ biển cho rằng trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận thấy thảm thực vật biển gồm cỏ biển và rong biển có thể hấp thụ và lưu trữ carbon, một trong những tác nhân gây biến đổi khí hậu.

Theo ước tính của Bộ Môi trường Nhật Bản, trong năm tài chính 2022, lượng carbon xanh được lưu trữ tự nhiên bởi các hệ sinh thái biển và ven biển là khoảng 350.000 tấn. Mặc dù con số này chỉ bằng 0,03% trong số 1,135 tỷ tấn khí CO2 mà Nhật Bản thải ra trong cùng năm, nhưng carbon xanh ngày càng trở nên quan trọng hơn khi rừng của nước này đang già đi, hấp thụ ít CO2 hơn so với những cây non.

Số liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy lượng khí nhà kính mà rừng hấp thụ đã giảm 17% trong thời gian 5 năm tính đến năm 2022 và nước này cho biết sẽ nỗ lực thu giữ nhiều carbon hơn từ các nguồn cả trên đất liền và dưới biển. Theo nhà khoa học biển Furukawa, cỏ lươn có thể hấp thụ khoảng 10-20% lượng khí thải do con người gây ra.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục