BNEWS Chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài từng cư trú tại Ấn Độ, Pakistan và Nepal trong vòng 14 ngày.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 12/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài từng cư trú tại Ấn Độ, Pakistan và Nepal trong vòng 14 ngày, tất cả các trường hợp đặc biệt đều phải được xem xét và quyết định tùy theo hoàn cảnh. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ 0h00 ngày 14/5 và chỉ áp dụng đối với người nước ngoài.
Mặt khác, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng tại Ấn Độ, Chính phủ Nhật Bản kêu gọi các công dân nước mình đang ở Ấn Độ xem xét việc tạm trở về nước. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp lập điểm xét nghiệm COVID-19 tạm thời do một công ty Nhật Bản ở sở tại đứng ra thực hiện.
Đối tượng là tất cả công dân Nhật Bản đang cư trú trên khắp đất nước Ấn Độ, nếu có nhu cầu sẽ được xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại một khách sạn ở ngoại ô thủ đô New Delhi và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập cảnh vào Nhật Bản.
Trong một diễn biến khác, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Nhật Bản trong ngày 12/5 vẫn rất phức tạp với 7.075 ca mắc mới, 106 ca tử vong và số ca nghiêm trọng đang được điều trị bằng máy thở hoặc trong phòng chăm sóc đặc biệt tiếp tục tăng với 1.189 ca, gây áp lực cho hệ thống y tế một số địa phương. Thủ đô Tokyo vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao với 969 ca, trong đó 86 bệnh nhân nặng và 8 ca tử vong.
Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine, các trung tâm tiêm chủng tăng cường ở Tokyo và Osaka do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vận hành sẽ hoạt động từ ngày 17/5. Việc đặt trước lịch tiêm chủng được chấp nhận qua Internet và ứng dụng mạng xã hội LINE, không chấp nhận đặt trước qua điện thoại.
Đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Trung tâm Tokyo là người cao tuổi sinh sống tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận, còn tại Trung tâm Osaka là các tỉnh Osaka, Hyogo và Kyoto. Trước mắt, ưu tiên người cao tuổi tại các 23 quận trung tâm của Tokyo và người trong tỉnh Osaka, sau đó sẽ mở rộng khu vực tiêm chủng.
Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ tiêm chủng được khoảng 5.000 lượt/ngày tại Tokyo và 2.500 lượt/ngày tại Osaka ở giai đoạn đầu, sau đó nâng dần lên mức 10.000 lượt/ngày tại Tokyo và 5.000 lượt/ngày tại Osaka.
Do không có cơ chế loại bỏ các đăng ký trùng lặp nên Bộ Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi người dân chỉ nên đăng ký tiêm chủng tại một địa chỉ hoặc là tại địa phương hoặc là trung tâm để tránh lãng phí vaccine và tiết kiệm thời gian tiêm chủng./.>>>Dịch COVID-19: Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành
Tin liên quan
Vaccine Pfizer/BioNTech có hiệu quả với biến thể SARS-CoV-2 ở Nhật Bản
Khoảng 90% những người được tiêm chủng vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 có kháng thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngLịch tháng 7/2026: Ngày đẹp trong tháng để tổ chức cưới hỏi
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại, vì vậy chọn ngày tốt tháng 7 dương lịch sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương.
-
Đời sốngLink tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026
Để thuận tiện cho việc tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thí sinh có thể tra cứu các địa chỉ chính thức dưới đây.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 1/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngSầu riêng và khát vọng “vươn xa” từ hương vị ẩm thực mới lạ
Ngày 30/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Talkshow “Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực sầu riêng”. Đây là hoạt động truyền thông ý nghĩa trước thềm Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026.
-
Đời sốngTriển lãm quy hoạch 3D Hà Nội vẫn hút khách ngày thứ hai
Sau ngày đầu tiên thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, không gian trưng bày Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội trong ngày thứ hai đã bớt cảnh đông đúc.
-
Đời sốngQuy hoạch Hà Nội 100 năm: 9 cực tăng trưởng sẽ hình thành ở những khu vực nào?
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, thành phố sẽ hình thành 9 cực động lực tăng trưởng, tạo khung phát triển không gian cho các khu vực trọng điểm.
-
Đời sốngVingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, mở rộng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot cho người Việt
Vinmec chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao - hệ sinh thái phẫu thuật robot đa kết nối đầu tiên tại Việt Nam.
-
Đời sốngVĩnh Long đưa kỹ năng sinh tồn xuống từng dòng sông quê
Nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai các lớp dạy bơi miễn phí tại 124 xã, phường trên địa bàn.
-
Đời sốngTây Ninh đưa văn học nghệ thuật lên sàn chuyển đổi số
Ngày 30/6, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, với sự tham dự của 248/250 đại biểu.










