BNEWS Tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực của Nhật Bản trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020) đã tăng 1% so với tài khóa trước lên 38%, chủ yếu nhờ sản lượng lúa mỳ tăng đột biến.
Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cho thấy tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực của nước này trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020) đã tăng 1% so với tài khóa trước lên 38%, chủ yếu nhờ sản lượng lúa mỳ tăng đột biến.
Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này tăng trong vòng 11 năm sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 37% trong tài khóa 2018.Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu Nhật Bản có thể đạt mục tiêu nâng tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực lên 45% vào tài khóa 2030 hay không, do lượng gạo tiêu thụ giảm và tình trạng già hóa trong những người làm nghề nông.
Theo MAFF, trong tài khóa 2019, sản lượng lúa mỳ của nước này đã tăng tới 35% lên 1,03 triệu tấn nhờ thời tiết thuận lợi. Bên cạnh đó, sản lượng rau, trong đó có đậu tương, cũng tăng mạnh, đóng góp vào sự gia tăng về tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực. Tuy nhiên, đà tăng của tỷ lệ này không cao như mong đợi do sự sụt giảm về sản lượng đánh bắt cá thu và cá thu đao. Bên cạnh đó, lượng tiêu thụ gạo trên đầu người cũng giảm 1% xuống còn 53 kg trong tài khóa trước. Hiện tại, tỷ lệ tự cung, tự cấp gạo của Nhật Bản là 98%, lúa mỳ là 17% và thịt bò là 11%./.Tin liên quan
Kinh tế Nhật Bản sẽ trôi về đâu? - Bài 3: Kịch bản nào cho kinh tế Nhật Bản?
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành ở Nhật Bản, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngMỹ kỷ niệm 250 năm ngày lập quốc trong nắng nóng cực đoan
Thành phố Philadelphia đã hủy cuộc diễu hành “Chào mừng Độc lập” dự kiến diễn ra trong ngày 3/7. Một số vùng ngoại ô của Washington cũng hủy hoặc hoãn các màn bắn pháo hoa do thời tiết quá nóng.
-
Đời sốngXe tải bốc cháy trên cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, ùn tắc kéo dài
Sáng 4/7, một xe ô tô tải bốc cháy khi đang lưu thông trên tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (Quảng Trị) khiến giao thông hướng Bắc - Nam bị ùn tắc kéo dài nhiều km.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 4/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngKhông thu phí tham quan tại các Khu di tích Khu di tích Quốc gia trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Ngày 3/7, Ban Quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng ra thông báo không thu phí tham quan tại các Khu di tích Quốc gia trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sốngCận cảnh vùng phát thải thấp lần đầu tiên xuất hiện tại hồ Hoàn Kiếm và phố cổ
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố cổ.
-
Đời sốngBộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh do virus Hanta
WHO xác nhận ổ dịch virus Hanta trên tàu MV Hondius đã được kiểm soát, không còn nguy cơ y tế công cộng. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc chủng Andes, song Bộ Y tế tiếp tục tăng cường giám sát.
-
Đời sốngHà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Kiến Hưng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân, xử lý trách nhiệm vụ cháy nhà tại Khu đô thị Văn Phú khiến 2 người tử vong, đồng thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
-
Đời sốngHai "thỏi nam châm" của du lịch Hải Phòng
Theo thông tin từ UBND thành phố Hải Phòng, 6 tháng đầu năm 2026, du lịch Hải Phòng đón hơn 8,7 triệu lượt khách, trong đó gần hai phần ba lượng khách tập trung tại Cát Bà và Đồ Sơn.
-
Đời sốngHà Nội gia hạn sử dụng thẻ xe buýt miễn phí mẫu cũ đến hết năm 2026
Hà Nội gia hạn sử dụng thẻ xe buýt miễn phí mẫu cũ (không gắn chip) đến hết 31/12/2026, tạo thêm thời gian để người dân chuyển sang thẻ điện tử và căn cước công dân khi đi xe buýt.









