Nhật Bản: Tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực tăng lần đầu tiên trong 11 năm

11:40' - 06/08/2020
BNEWS Tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực của Nhật Bản trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020) đã tăng 1% so với tài khóa trước lên 38%, chủ yếu nhờ sản lượng lúa mỳ tăng đột biến.

Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cho thấy tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực của nước này trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020) đã tăng 1% so với tài khóa trước lên 38%, chủ yếu nhờ sản lượng lúa mỳ tăng đột biến.

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này tăng trong vòng 11 năm sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 37% trong tài khóa 2018.

Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu Nhật Bản có thể đạt mục tiêu nâng tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực lên 45% vào tài khóa 2030 hay không, do lượng gạo tiêu thụ giảm và tình trạng già hóa trong những người làm nghề nông.

Theo MAFF, trong tài khóa 2019, sản lượng lúa mỳ của nước này đã tăng tới 35% lên 1,03 triệu tấn nhờ thời tiết thuận lợi. Bên cạnh đó, sản lượng rau, trong đó có đậu tương, cũng tăng mạnh, đóng góp vào sự gia tăng về tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực.

Tuy nhiên, đà tăng của tỷ lệ này không cao như mong đợi do sự sụt giảm về sản lượng đánh bắt cá thu và cá thu đao. Bên cạnh đó, lượng tiêu thụ gạo trên đầu người cũng giảm 1% xuống còn 53 kg trong tài khóa trước.

Hiện tại, tỷ lệ tự cung, tự cấp gạo của Nhật Bản là 98%, lúa mỳ là 17% và thịt bò là 11%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục