Nhật Bản ưu tiên cải cách số hóa
Nội các Nhật Bản đã thông qua các dự luật về thúc đẩy số hóa với trọng tâm là thành lập cơ quan chính phủ mới vào tháng 9 tới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã hạn chế phần nào việc cung cấp dịch vụ hành chính của nước này.
Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ hy vọng rằng việc thiết lập cơ quan mới và nâng cấp hệ thống máy tính tại các cơ quan trung ương và địa phương sẽ giúp tăng chất lượng dịch vụ công sau nhiều năm chính phủ trì hoãn thực hiện sáng kiến về số hóa.
Với ưu tiên hàng đầu là cải cách số hóa, chính quyền của ông Suga kỳ vọng các dự luật này sẽ được quốc hội thông qua trong phiên họp thường kỳ hiện nay dự kiến kéo dài đến tháng 6. Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng phụ trách số hóa của Nhật Bản Takuya Hirai khẳng định chính phủ muốn thúc đẩy quá trình số hóa và chứng minh kết quả tích cực rõ ràng đến người dân.
Cơ quan mới, thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy số hóa trong khu vực công và tư nhân, sẽ do một bộ trưởng đứng đầu. Vị trí quản trị hàng đầu sẽ do một nhân vật trong khu vực tư nhân đảm nhiệm.
Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ gồm 500 người, trong đó có hơn 100 kỹ sư công nghệ thông tin. Nhiệm vụ của cơ quan này là thúc đẩy việc thiết lập hệ thống nhận dạng cá nhân, hiện đang được nội các, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản xem xét để có thể mang lại lợi ích trong trường hợp khẩn cấp như đại dịch hiện nay.
Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang nỗ lực giảm bớt việc đóng dấu trên các văn bản và giấy tờ chính thức cho nhiều thủ tục hành chính. Đây được xem là nét quan trọng trong văn hóa hành chính Nhật Bản, nhưng cũng là rào cản chính dẫn tới sự chậm trễ của lộ trình số hóa.
Ngoài ra, còn một dự luật liên quan đến hệ thống máy tính trong lĩnh vực công buộc chính quyền địa phương phải có hệ thống đáp ứng tiêu chuẩn chính phủ, tạo thuận lợi cho việc liên lạc giữa hai bên và thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ công.
Mặc dù đặt mục tiêu cải cách từ năm 2000, nhưng Nhật Bản lại gặp khó khăn trong việc thúc đẩy cải cách hành chính thông qua tận dụng công nghệ thông tin. Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cấp tiền mặt và hỗ trợ các công ty duy trì lao động.
Tuy nhiên, cộng tác triển khai chậm trễ đã khiến chính phủ đối mặt với nhiều chỉ trích. Đầu tháng này, Thủ tướng Suga đã gửi lời xin lỗi sau khi Bộ Y tế Nhật Bản không phát hiện ra lỗi kỹ thuật trong ứng dụng truy vết tiếp xúc liên quan đến COVID-19 trên điện thoại thông minh của người dùng hệ điều hành Android kể từ tháng 9/2020./.
- Từ khóa :
- nội các nhật bản
- cải cách số hóa
- thúc đẩy số hóa
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu số hóa cấp điện và thanh toán tiền điện
12:31' - 18/01/2021
Công ty Điện lực Lai Châu đang triển khai mạnh cấp điện theo phương thức điện tử và thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.
-
Công nghệ
Việt Nam hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020
16:59' - 11/01/2021
Việt Nam đã hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 được ban hành theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
AI sẽ tái định hình ngành công nghiệp game thế giới
13:30' - 27/12/2025
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử toàn cầu đang đứng trước một làn sóng chuyển đổi mới, khi các mô hình AI có thể tạo ra môi trường 3D tương tác ngày càng hoàn thiện và bắt đầu được thương mại hóa.
-
Công nghệ
Bí mật phía sau cơn khát năng lượng của các trung tâm dữ liệu AI
12:46' - 27/12/2025
Sự thiếu hụt những kho chứa khí đốt ngầm, đặc biệt là các hang muối nhân tạo, đang đe dọa kìm hãm sự bùng nổ của AI và làm suy yếu khả năng cung cấp điện cho những trung tâm dữ liệu khổng lồ tại Mỹ.
-
Công nghệ
Cà Mau: Thanh niên đi đầu xu hướng chuyển đổi số
07:30' - 27/12/2025
Trong nhiệm kỳ mới, Đoàn Thanh niên tỉnh Cà Mau cần thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp; đi đầu trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
-
Công nghệ
Đồng Tháp tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp từ chuyển đổi số
13:30' - 26/12/2025
Trong lĩnh vực sản xuất lúa, tỉnh Đồng Tháp tập trung triển khai xây dựng dự án vùng sản xuất lúa công nghệ cao, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống chất lượng cao.
-
Công nghệ
Hàn Quốc tái chế phế liệu sản xuất hộ chiếu thành sản phẩm lưu niệm
11:10' - 26/12/2025
Tổng công ty Đúc tiền và In ấn Bảo mật Hàn Quốc (KOMSCO) vừa giới thiệu bộ sưu tập quà tặng được sản xuất từ phế liệu trong quá trình in ấn hộ chiếu và thẻ căn cước công dân.
-
Công nghệ
5 xu hướng định hình lĩnh vực AI của Hàn Quốc năm 2026
10:02' - 26/12/2025
Các chuyên gia cho hay bước sang năm 2026, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng tốc, dựa trên 5 xu hướng lớn đã hình thành rõ nét trong năm 2025.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số lan tỏa đến từng người dân
07:30' - 26/12/2025
Luật Chuyển đổi số định hình bức tranh tổng thể về chuyển đổi số của Việt Nam, bảo đảm sự liên thông, hiện đại và an toàn trong toàn bộ hệ thống pháp luật.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số giúp nông nghiệp Hà Nội bứt phá
13:30' - 25/12/2025
Hà Nội hiện là địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, quỹ đất nông nghiệp bị thu hẹp, trong khi nhu cầu về nông sản chất lượng cao lại liên tục tăng.
-
Công nghệ
Thanh niên tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số
07:30' - 25/12/2025
Đoàn Thanh niên tỉnh Lạng Sơn cần đột phá hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực số; thực hiện hiệu quả các mô hình “Tình nguyện số”, “Tổ công nghệ số cộng đồng”.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (giữa) chủ trì cuộc họp nội các tại Tokyo thông qua các dự luật về thúc đẩy số hóa. Ảnh: AFP/TTXVN