Nhật Bản xem xét bổ sung danh sách hàng hoá trọng yếu
Nhằm tăng cường an ninh kinh tế, Nhật Bản đang xem xét để đưa các linh kiện điện tử tiên tiến được sử dụng trong trung tâm dữ liệu và xe điện vào danh sách "hàng hoá trọng yếu" - gồm các loại vật liệu, hàng hoá không thể thiếu trong cuộc sống của người dân.
Trong các loại linh kiện được xem xét bổ sung vào danh sách “hàng hoá trọng yếu” lần này sẽ bao gồm “tụ gốm đa lớp”, một loại linh kiện cần thiết cho việc ổn định điện áp.
Tính tới năm ngoái, quy mô thị trường toàn cầu của loại linh kiện này là khoảng 2.000 tỷ yen (tương đương khoảng 13 tỷ USD), trong đó các nhà sản xuất Nhật Bản nắm giữ phần lớn thị phần.
Trong tuyên bố về lý do bổ sung “tụ gốm đa lớp” vào danh sách “hàng hoá trọng yếu”, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố rằng ngoài tầm quan trọng từ góc độ an ninh quốc gia, mục đích còn là ngăn chặn việc rò rỉ công nghệ trong bối cảnh các nước khác cũng đang nỗ lực để sản xuất loại linh kiện này.
Tháng 5/2022, Nhật Bản đã thông qua “Đạo luật thúc đẩy an ninh kinh tế”, trong đó chỉ định danh sách "hàng hoá trọng yếu" bao gồm những hàng hóa, vật liệu thiết yếu cho đời sống của người dân có nguồn cung phụ thuộc vào bên ngoài.
Chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí để các doanh nghiệp tăng cường đầu tư sản xuất và dự trữ các loại vật liệu này nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định.
Cho đến nay, Nhật Bản đã chỉ định 11 vật liệu vào danh sách, bao gồm chất bán dẫn, pin lưu trữ và các khoáng sản quan trọng như lithium và đất hiếm.
Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về các loại vật liệu tiếp theo được bổ sung vào danh sách sau các cuộc thảo luận của Hội đồng chuyên gia.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhật Bản nghiên cứu được nguyên liệu thay thế cobalt trong sản xuất pin
08:47' - 24/10/2023
Các nhà nghiên cứu Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công loại nguyên liệu thay thế việc sử dụng cobalt trong pin, kỳ vọng sẽ giúp cải thiện ngành sản xuất pin, đặc biệt là pin lithium-ion.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản có thể phải nhường vị trí nền kinh tế thứ 3 thế giới cho Đức
08:30' - 24/10/2023
Theo dự báo của IMF, đồng yen mất giá sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa tính theo USD năm 2023 của Nhật Bản sụt giảm và phải nhường vị trí nền kinh tế thứ 3 thế giới cho Đức.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản điều tra đối với Google
07:02' - 24/10/2023
Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản thông báo bắt đầu mở cuộc điều tra tập đoàn công nghệ Google liên quan cáo buộc tập đoàn này gây sức ép với các nhà sản xuất điện thoại thông minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục đánh giá triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Israel
16:21'
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) ngày 10/5 công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm A/A-1 đối với Israel– mức đã bị hạ hai lần trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Bước đầu cho đình chiến thương mại
13:50'
Ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc họp quan trọng đầu tiên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tiềm năng tại Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10'
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động giao thông đường không ở Ấn Độ và Pakistan đình trệ khi căng thẳng gia tăng
10:10'
Chính phủ Ấn Độ ngày 9/5 đã quyết định kéo dài lệnh đóng cửa 28 sân bay trên toàn quốc đến 5h29 sáng ngày 15/5, bắt đầu từ ngày 10/5.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
07:22'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý".
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.