Nhật Bản: Xuất khẩu thịt lợn sẽ gặp khó khi dịch tả lợn xuất hiện trở lại

10:34' - 03/09/2020
BNEWS Ngày 3/9, Nhật Bản đã chính thức mất tư cách quốc gia không có dịch tả lợn lần đầu tiên trong vòng 13 năm. Đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào các nỗ lực xuất khẩu thịt lợn của ngành chăn nuôi nước này.

Dịch tả lợn đã xuất hiện tại một trang trại chăn nuôi lợn ở tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản vào ngày 3/9/2018. Đây là lần đầu tiên sau 26 năm, căn bệnh truyền nhiễm này lại tái xuất ở Nhật Bản. Vào thời điểm đó, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) quyết định tạm đình chỉ tư cách quốc gia không có dịch tả lợn.
Để giành lại tư cách này, Nhật Bản phải đảm bảo rằng không có thêm bất cứ trường hợp nhiễm bệnh nào trong vòng 12 tháng. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, Nhật Bản cũng không được tiến hành tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh.
Sau khi dịch bệnh bùng phát, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã cố gắng khống chế bằng cách tiêu hủy lợn ở các trang trại có dịch.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan sang các nơi khác, chủ yếu ở khu vực miền Trung và phía Đông Nhật Bản, do lây nhiễm từ lợn hoang. Vì vậy, hồi tháng 9/2020, MAFF đã thay đổi chính sách khi bắt đầu tiến hành tiêm vắc-xin phòng dịch cho lợn.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Nhật Bản vẫn chưa thể khống chế được dịch bệnh. Chính vì vậy, Nhật Bản đã chính thức mất tư cách quốc gia không có dịch tả lợn vào ngày 3/9.

Trong các năm gần đây, Nhật Bản xuất khẩu khoảng 2.000 tấn thịt lợn/năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục