Nhật Bản: Yêu cầu ngân sách cho tài khóa 2023 cao thứ hai trong lịch sử
Ngày 5/9, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết yêu cầu ngân sách từ các bộ và cơ quan nước này cho tài khóa 2023 (bắt đầu vào tháng 4 tới) đã lên đến 110.050 tỷ yen (khoảng 784 tỷ USD), mức cao thứ hai trong lịch sử trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng và chi phí an sinh xã hội tăng mạnh.
Như vậy, đề xuất ngân sách chung dựa trên các yêu cầu này cho tài khóa 2023 (từ ngày 1/4/2023 - 31/3/2024) có thể sẽ vượt qua cả ngân sách 107.600 tỷ yên cho tài khóa 2022 hiện tại.
Trong đó, yêu cầu ngân sách cho các khoản trả lãi vay và các chi phí trả nợ khác tăng từ 24.340 tỷ yen trong ngân sách ban đầu của tài khóa 2022 lên mức 26.990 tỷ yên trong ngân sách mới. Ngân sách cũng sẽ bao gồm chi tiêu cho các biện pháp hỗ trợ giảm thiểu tác động về kinh tế do lạm phát tăng cao.
Yêu cầu ngân sách lớn nhất đến từ Bộ Y tế Nhật Bản, trong đó cơ quan này yêu cầu 33.260 tỷ yên do chi trả lương hưu và chi phí y tế tăng cao trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh chóng.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu mức ngân sách kỷ lục 5.560 tỷ yên, tương đương khoảng 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản.
Ngân sách quốc phòng có thể lên tới 6.000 tỷ yên trong bối cảnh chính phủ xem xét củng cố thế trận quốc phòng.
Công tác sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia hiện có và các văn kiện quốc phòng quan trọng dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm.
Để giúp giảm thiểu tác động của việc giá năng lượng và lương thực tăng cao, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ.
Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị các quan chức vạch ra các biện pháp bổ sung vào đầu tháng 9 này, cho biết trước tiên ông sẽ tận dụng quỹ dự trữ cho tài khóa hiện tại.
Do tình hình tài khóa của Nhật Bản đang bị đánh giá là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển, Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hạn chế chi tiêu nhiều nhất có thể để xây dựng bản dự thảo ngân sách vào tháng 12 tới trước khi trình lên Quốc hội xem xét vào đầu năm sau./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản cảnh giác trước sự mất giá của đồng yen
10:09' - 02/09/2022
Chính phủ Nhật Bản đang theo dõi các biến động tiền tệ với “tinh thần cảnh giác cao độ”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Diễn biến tại đảo Kharg (Iran) khiến đồng USD có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
10:40' - 14/03/2026
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần giao dịch đầy giông bão với sự lên ngôi của đồng USD.
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.

Yêu cầu ngân sách từ các bộ và cơ quan cho tài khóa 2023 của Nhật Bản (bắt đầu vào tháng 4 tới) đã lên đến 110.050 tỷ yen. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN