Nhật hoàng Akihito chúc mừng năm mới toàn dân

13:32' - 02/01/2018
BNEWS Ngày 2/1, Nhật hoàng Akihito đã gửi lời chúc mừng năm mới tới hàng nghìn người dân tập trung trước Hoàng cung ở trung tâm thủ đô Tokyo nhân dịp đầu năm.
Nhật hoàng Akihito (trái) chúc mừng năm mới toàn dân. Ảnh: Kyodo

Trong lời phát biểu chúc mừng năm mới được truyền hình trực tiếp, Nhật hoàng Akihito, xuất hiện tại ban-công của cung điện, nói: "Tôi cầu nguyện hạnh phúc cho tất cả người dân Nhật Bản cũng như người dân trên toàn thế giới. Tôi thực sự vui được đón năm mới cùng với các bạn".

Cùng xuất hiện tham dự nghi lễ chúc mừng năm mới với Nhật hoàng Akihito còn có Hoàng hậu Michiko, Công chúa Mako, cháu gái Nhật hoàng và nhiều thành viên Hoàng gia.

Ước tính có khoảng 73.000 người theo dõi sự kiện này. Rất nhiều người mang theo cờ Nhật Bản và hô to: "Nhật hoàng muôn năm, Nhật hoàng sống mãi".

Trước đó, ngày 8/12, nội các Nhật Bản đã chính thức thông qua quyết định Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019 và Hoàng Thái tử Naruhito sẽ kế vị một ngày sau đó.

Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố tên hiệu của vương triều mới vào giữa năm 2018, khép lại triều đại Heisei hiện nay.

Nhật hoàng Akihito, 84 tuổi, lên ngôi năm 1989 sau khi Vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được nhân dân kính trọng, yêu mến.

Dù không nắm trong tay quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không đảm bảo.

Tháng 6 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật chấp thuận Nhật hoàng truyền ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito, 57 tuổi.

Như vậy, Nhật hoàng Akihito là vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục