“Nhẹ nhàng” ngày đầu đặt vé tàu Tết qua mạng

20:21' - 01/10/2015
BNEWS Ngày 1/10, Ga Sài Gòn mở bán vé tàu Tết Bính Thân 2016 qua mạng. Tình hình đặt mua vé diễn ra khá thuận lợi, không bị nghẽn mạng, người dân không phải chen lấn, tập trung quá đông đến ga như mọi năm.
Người dân sẽ không phải xếp hàng tại ga để mua vé như mọi năm. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

“Sau khi truy cập vào website bán vé tàu, tìm ô đặt vé từ Sài Gòn về Hà Nội ngày 4/2/2016 (26 Tết) thì được hiển thị còn chỗ trống. Sau đó điền đủ thông tin, chọn hình thức thanh toán thì được trang web thông báo đặt chỗ thành công. Thao tác tương đối thuận lợi như đặt vé máy bay, chỉ mất 5 - 8 phút”, anh Nguyễn Văn Thành, hành khách đặt về Hà Nội cho biết.
Đại diện Công ty FPT - đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho hệ thống bán vé tàu online của ngành đường sắt Việt Nam cho biết, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 1/10, hệ thống FPT đã bán được 44.426 vé.

Hiện tại, đang ưu tiên cho chặng đường dài Bắc- Nam , còn những chặng ngắn sẽ mở từ từ. Ngày đầu mở bán, trên hệ thống máy chủ ghi nhận mạng vẫn hoạt động nhưng do nhiều người cùng truyền dữ liệu nên mạng bị chập chờn, khiến khách đặt vé đợi hơi lâu nhưng không đáng kể.
Trong khi đó, việc nhắn tin lấy số thứ tự để đến mua vé trực tiếp tại ga tương đối dễ dàng, tuy nhiên cũng phải hơn 1 tiếng sau hệ thống mới phản hồi và cùng cấp mã số.
Theo ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Sài Gòn), nhờ áp dụng công nghệ mua vé và hóa đơn điện tử nên năm nay đã hạn chế được lượng người đổ dồn về ga mua vé trong những ngày đầu.

Người dân ở bất cứ đâu, chỉ cần có mạng internet thì có thể mua vé và thanh toán trực tuyến, không cần mất thời gian, bố trí công việc ra ga chờ đợi.
Tính đến 13 giờ 30 ngày 1/10 đã có 54.202 chỗ đặt thành công, xuất được 4.104 vé. Ga Sài Gòn đã phát 5.700 số thứ tự xếp hàng qua tin nhắn SMS; tình hình an ninh trật tự tại các ga trên địa bàn diễn ra an toàn, trật tự.

Hiện nay số chỗ trên các đoàn tàu Thống Nhất được ưu tiên bán vé phục vụ hành khách đi xa trước như Sài Gòn đi Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vinh; sau đó mới đến các ga đi gần.
Lãnh đạo ga Sài Gòn cho biết thêm, trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 20/10, sẽ cấp liên tục 20.000 số thứ tự cho hành khách nhắn tin (mỗi ngày cấp 1.000 số thứ tự).

Tết năm nay áp dụng thẻ lên tàu (thay vì vé thông thường như mọi năm), được in bằng giấy, mỏng, cuống vé dài nên hành khách cần cất giữ cẩn thận vì thẻ dễ bị nhàu, rách, thậm chí sau 3 tháng có thể mờ các nét chữ trên vé./.
Trần Xuân Tình

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục