Nhiều chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người lao động
Để giúp lao động ngoại tỉnh thiếu, nhỡ việc làm hoặc phải ở trọ tạm thời trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhiều chủ nhà trọ tại Hải Phòng đã giảm giá thuê phòng trung bình từ 20-70% cho những trường hợp này. Một số chủ nhà trọ hỗ trợ 100% tiền nhà đối với các trường hợp thất nghiệp.
Khu ký túc xá Sen nằm trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng. Nhìn bề ngoài, ít ai biết đó là khu nhà trọ dành cho công nhân lao động. Ký túc xá Sen có 70 phòng ở thoáng mát, sạch sẽ và có bảo vệ trông coi hàng ngày. Quý hơn cả, đây còn là nơi ở miễn phí của một số lao động đang thất nghiệp. Anh Nguyễn Đình Đạt (quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình) là lái xe taxi. Từ thời điểm Hải Phòng yêu cầu các phương tiện vận tải công cộng tạm dừng hoạt động để phòng tránh lây lan dịch bệnh cũng là lúc anh Đạt thất nghiệp. Trong lúc phải tiết kiệm từng đồng, anh Đạt được chủ nhà hỗ trợ toàn bộ tiền phòng. Sự hỗ trợ kịp thời của chủ nhà trong lúc khó khăn khiến Đạt cảm thấy được quan tâm, an ủi. Giọng nghèn nghẹn, Trần Thị Hải Yến, quê ở Lào Cai chia sẻ: “Em rất cảm ơn chị chủ nhà”. Yến cũng được hỗ trợ 100% chi phí nhà ở như anh Đạt. Yến từ Lào Cai đến Hải Phòng làm công nhân cho một công ty nước ngoài tại Khu Công nghiệp Nomura chưa được một tháng.Công ty vẫn hoạt động bình thường nhưng bộ phận của Yến có nhiều người ngoại tỉnh tham gia làm việc, một số tạm nghỉ để đảm bảo việc giãn cách xã hội và yêu cầu phòng dịch nên Yến phải nghỉ theo. Không có phương tiện để về địa phương, còn ở lại Hải Phòng, Yến không có nhà và cũng không còn tiền.
Chị Trần Thị Phương, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fuji Mold, Khu Công nghiệp Nomura Hải Phòng quê ở Kinh Môn, Hải Dương ở tại Ký túc xá Sen từ ngày 6/4. Chị Phương thuận lợi hơn một số trường hợp khác do công ty và chủ nhà trọ phối hợp hỗ trợ. Lãnh đạo công ty đã làm việc với chủ ký túc xá để hỗ trợ 100% chi phí ăn, ở cho các lao động của công ty nghỉ tại đây.Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân là chủ Ký túc xá Sen cho biết, dịch COVID-19 đã làm mọi thứ xáo trộn. Cả tuần qua, nhìn người lao động tay xách nách mang tìm nhà trọ, một số trường hợp thuê trọ tại ký túc xá cũng thiếu, nhỡ việc làm. Thấy vậy, chị tìm cách trợ giúp. Chưa khi nào tình người lan tỏa như lúc này.
Đối với trường hợp thất nghiệp, Ký túc xá Sen hỗ trợ 100% tiền nhà từ tháng 4 đến tháng 7. Các bạn đang nghỉ chờ việc, không thể đến làm sẽ được hỗ trợ từ 30-70% chi phí nhà trọ. Sự giúp đỡ của chị Ngân khiến ai cũng thấy ấm lòng như được tiếp thêm niềm vui, động lực cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19. Anh Nguyễn Quang Tiến, thôn 3, xã Tân Tiến, huyện An Dương có 10 phòng trọ cho 20 công nhân thuê. Hiện nay, người lao động thuê nhà anh Tiến vẫn ổn định. Tuy nhiên, anh Tiến cho biết, nếu công nhân thất nghiệp, lương tháng không ổn định, anh có thể giảm giá nhà trọ từ 30-50% để giúp họ ổn định cuộc sống. Chị Ngân, anh Tiến là hai trong số 10 chủ nhà trọ đầu tiên của Hải Phòng cam kết hỗ trợ giảm giá tiền thuê nhà cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Sự hỗ trợ này đến từ thành ý chia sẻ của chủ nhà cũng như sự vận động của các ban, ngành, đoàn thể. Huyện An Dương có hai Khu công nghiệp lớn nằm trên địa bàn là Nomura và Tràng Duệ. Địa bàn huyện có khoảng 580 khu nhà trọ với trên khoảng 4.600 phòng.Thời gian qua, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng phối hợp với UBND huyện An Dương và các đơn vị trực thuộc tặng quà thiết thực như khẩu trang, xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho 26 khu nhà trọ, với gần 1.700 suất quà. Các ngành chức năng đã vận động 6 chủ nhà trọ ở hai xã Tân Tiến, An Hưng, huyện An Dương giảm giá từ 20 - 100% tiền thuê trọ cho công nhân. Tổng số phòng trọ đã được chủ nhà cam kết và triển khai giảm giá thuê là gần 200 phòng, với hơn 350 lao động ở trọ.
Cùng với hai xã Tân Tiến và An Hưng, tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, 4 chủ nhà trọ đã nhất trí cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và giảm bình quân 30 - 50% phí nhà trọ cho công nhân. Tổng số phòng trọ được giảm giá thuê là 42 phòng với gần 60 lao động ở trọ. Sự hỗ trợ kịp thời của chủ nhà trọ dành cho người lao động ở thời điểm này chính là sự tương thân, tương ái, đùm bọc lẫn nhau giữa người với người theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hy vọng, những việc làm ý nghĩa như trên tiếp tục được triển khai tại các khu nhà trọ khác để giúp người lao động vượt qua khó khăn trước mắt.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội miễn, giảm tiền thuê đất, thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước
20:24' - 07/04/2020
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện ngay việc miễn, giảm (theo quy định của pháp luật) tiền thuê đất, tiền thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo.
-
Phân tích doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Airbnb hỗ trợ 250 triệu USD cho các chủ cho thuê nhà
13:07' - 31/03/2020
Công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ nhà Airbnb ngày 30/3 cho biết sẽ chi 250 triệu USD để giúp bù đắp các thiệt hại cho người cho thuê nhà trên toàn thế giới bị khách hủy đặt phòng do dịch COVID-19.
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cho người có đất bị thu hồi
12:05' - 13/03/2020
UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa chấp thuận đề xuất của Sở Tài chính thành phố về quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở đất ở tái định cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Công đoàn Vĩnh Long hướng tới “Công đoàn số”, đoàn viên số
19:17'
Chiều 16/12, Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra với sự tham dự của 298 đại biểu, đại diện cho hơn 169.000 cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.
-
Đời sống
Vẫn chưa thể thông tuyến đèo Khánh Lê nối Khánh Hòa với Lâm Đồng
15:50'
Ngày 16/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá mức độ an toàn của tuyến đường Quốc lộ 27C, đoạn qua đèo Khánh Lê (nối Khánh Hòa với Lâm Đồng).
-
Đời sống
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Một số bị cáo được Viện Kiểm sát đề nghị giám án
13:04'
Tại phiên phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Viện Kiểm sát đề nghị giảm án tù cho nhiều cựu lãnh đạo tỉnh do có tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả và thể hiện thái độ ăn năn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mùa Tết gõ cửa vườn quýt hồng Đồng Tháp
13:36' - 15/12/2025
Từ nay đến cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn mở cửa đón khách du lịch, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt hồng, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình, gia tăng giá trị của nông sản.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/12
05:00' - 15/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.

Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, chủ ký túc xá Sen (xã Tân Tiến, huyện An Dương) trò chuyện với người lao động về sự kết hợp của công ty trong việc hỗ trợ người thuê phòng trọ. Ảnh: Minh Thu - TTXVN
Đại diện Liên đoàn Lao động huyện An Dương vận động chủ nhà trọ tại xã Tân Tiến thực hiện việc vệ sinh phòng dịch và hỗ trợ giảm giá phòng trọ cho người lao động. Ảnh: Minh Thu - TTXVN
Đại diện Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng và chủ nhà trọ trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện An Dương ký cam kết giảm giá phòng cho người lao động. Ảnh: TTXVN phát