1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Nhiều công ty đang cân nhắc việc “chống lưng” cho tiền số Libra

Facebook Share

BNEWS.VN Theo một số nguồn tin, các công ty như Mastercard, Visa cùng một số đối tác tài chính khác được nêu danh trong hiệp hội giám sát tiền điện tử Libra của Facebook đang cân nhắc việc tham gia dự án này.

Nhiều công ty đang cân nhắc việc “chống lưng” cho tiền số Libra

 Biểu tượng đồng tiền số Libra. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiệp hội Libra do Facebook thành lập bao gồm “đại gia” mạng xã hội này và 27 công ty khác, trong đó có các tên tuổi lớn trong lĩnh vực thanh toán như Visa, MasterCard và PayPal, cùng những công ty chuyên về ứng dụng gọi xe Lyft và Uber. Theo kế hoạch, quy mô của Hiệp hội Libra được cho là sẽ mở rộng hơn nữa khi có khoảng hơn 100 công ty và tổ chức đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Hiệp hội này.

Tuy nhiên, một bài báo đăng ngày 1/10 của tờ Wall Street Journal cho biết một số công ty trong hiệp hội đang xem xét lại vai trò của họ, do sự phản đối mạnh mẽ từ các chính phủ thể hiện bằng các cuộc điều tra về thông tin xung quanh dự án Libra. Điều này đã khiến một số người ủng hộ ban đầu của Libra từ chối công khai lên tiếng ủng hộ đồng tiền số này dù đã có lời đề nghị từ Facebook.

Hiện các công ty được nêu tên trong bài báo đều chưa có lời phản hồi chính thức về vấn đề này. Riêng Visa đã nhắc lại cuộc phỏng vấn hồi tháng Tám của Giám đốc điều hành (CEO) Alfred Kelly với kênh truyền hình Mỹ CNBC.

Khi đó, ông Kelly nói rằng công ty đã ký một thỏa thuận không ràng buộc với Hiệp hội Libra, nhưng không phải là thành viên. Ông Kelly sau đó tiếp tục khẳng định Visa sẽ không tham gia Hiệp hội Libra nếu họ cảm thấy không hài lòng về vấn đề tuân thủ quy định pháp luật.

Sự miễn cưỡng của những công ty trên nhiều khả năng sẽ còn tăng cao hơn nữa khi các nguồn tin thân cận cho hay những người phụ trách chính sách của hơn 20 công ty ủng hộ Libra đã được triệu tập tới một cuộc họp ở Washington D.C dự kiến diễn ra vào thứ Năm này (3/10).

Cũng theo các nguồn tin thân cận, vào ngày 14/10 tới, đại diện của các công ty dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ để xem xét xây dựng điều lệ cho Hiệp hội Libra và bổ nhiệm một ban giám đốc.

Nếu các công ty này rút lui, đồng Libra của Facebook sẽ gặp rất nhiều bất ổn. Facebook đang tìm cách thuyết phục người tiêu dùng chuyển từ đồng tiền quốc gia của họ sang đồng tiền kỹ thuật số Libra để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên internet.

Nhưng nếu không có một mạng lưới các đối tác tài chính đủ mạnh để giúp chuyển đổi các đồng tiền sang Libra cùng hệ thống các nhà bán lẻ toàn cầu chấp nhận nó như một hình thức thanh toán, phạm vi tiếp cận của Libra sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Đồng tiền số Libra của Facebook là cái tên nổi bật nhất trong số các stablecoin - chỉ những đồng tiền số được hỗ trợ bởi các tài sản như tiền mặt, trái phiếu chính phủ hoặc vàng. Đồng tiền này được kỳ vọng là sẽ ít biến động và trở nên phổ biến hơn so với các loại tiền số hiện có như Bitcoin.

Tuy nhiên, các chính phủ trên toàn thế giới đã phản ứng cực kỳ thận trọng với đề xuất ra mắt của Libra, với các ngân hàng trung ương đưa ra cảnh báo rằng nó có thể gây tác động bất ổn đối với hệ thống tài chính toàn cầu./.

>> USD sẽ chiếm tới 50% rổ tiền tệ định giá cho đồng Libra của Facebook

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif