Nhiều đại biểu đồng tình việc thay đổi phương thức quản lý dân cư bằng công nghệ thông tin
Sáng 7/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2017; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.
Bên lề phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc thay đổi phương thức quản lý dân cư bằng công nghệ thông tin thông qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cần thiết.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, đến thời điểm này, việc bỏ một số giấy tờ không có nghĩa là buông lỏng công tác quản lý. Công tác quản lý vẫn được tiến hành một cách bình thường, thậm chí chặt chẽ hơn, trên cơ sở các số liệu về dân cư được các cấp các ngành, đặc biệt là Bộ Công an đang tiến hành trực tiếp hoàn thiện. Do đó, yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ, với yêu cầu quản lý chặt chẽ xã hội, không mâu thuẫn với nhau.Theo đại biểu, việc thay đổi này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về các thủ tục như in ấn, thời gian của nhân dân. Khi bỏ cái cũ đã tồn tại lâu năm để chuyển sang cái mới, ắt sẽ có nhiều khó khăn và vướng mắc, tuy nhiên, quyết tâm của Chính phủ và Bộ Công an là cố gắng làm sớm để quản lý xã hội một cách thuận lợi.
Theo lộ trình của Bộ Công an, cuối năm nay sẽ thu thập thông tin, nhập liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên toàn quốc; đầu năm 2020 sẽ triển khai thi hành Luật Căn cước công dân trên cả nước. Trong đó, 12 số trên thẻ căn cước công dân đồng thời là số định danh cá nhân. Trẻ ra đời sẽ được cấp số định danh cá nhân gắn với công dân đó suốt đời. Bộ Công an sẽ triển khai hạ tầng phục vụ công tác quản lý nhà nước. Nhiều đại biểu cho rằng quản lý thông tin qua dữ liệu cần đảm bảo tính bảo mật, các cơ quan quản lý cần sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp bởi nhiều lĩnh vực đang gắn liền với sổ hộ khẩu. Về vấn đề này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng cơ quan quản lý các dữ liệu có trách nhiệm bảo mật cho công dân, nếu để lộ sẽ có chế tài xử lý. Đồng quan điểm với việc thay đổi trên, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) cho biết, đơn giản thủ tục hành hành chính, giảm bớt giấy tờ để quản lý bằng công nghệ thông tin là cần thiết, nhưng việc quản lý vẫn phải chặt chẽ. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra sự chuyển biến vô cùng mạnh mẽ đến mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.Theo đại biểu, việc chuẩn bị mọi điều kiện để thích ứng với sự đổi mới là rất cần thiết, nhưng quá trình đó phải được chuẩn bị kỹ lưỡng từ con người, cơ sở vật chất và ý thức của mỗi người dân. Để việc thay đổi đạt hiệu quả, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng, Nhà nước, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến mỗi người dân; trong qua trình thực hiện cần tìm ra các mô hình, địa phương làm tốt để tuyên dương và nhân rộng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an giải thích về vấn đề bỏ sổ hộ khẩu
12:47' - 07/11/2017
Bộ Công an sẽ tiến tới đề xuất quản lý cư trú bằng "sổ hộ khẩu điện tử" thay thế sổ giấy dùng hàng chục năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bỏ hộ khẩu để đơn giản hóa thủ tục, phục vụ nhân dân
15:03' - 06/11/2017
Ngày 30/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu
20:03' - 04/11/2017
Chính phủ đồng ý với phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tổng kiểm tra hộ khẩu từ ngày 1/10
15:17' - 27/09/2017
Để đảm bảo an ninh, trật tự, Công an Hà Nội sẽ bắt đầu tổng kiểm tra hộ khẩu trên toàn thành phố từ 1/10 đến hết ngày 15/11/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút giải phóng mặt bằng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua Nam Định
15:45'
Tỉnh Nam Định đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, phấn đấu sớm hoàn thành các thủ tục giao đất cho đơn vị thi công để thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó với dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới thấp?
15:40'
Những rủi ro và thách thức chính của giai đoạn 2025-2026 là xung đột địa chính trị phức tạp vì chiến tranh thương mại – công nghệ, phân mảnh và bảo hộ thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên cho hàng nông sản thông quan qua cửa khẩu Lào Cai
15:11'
Những ngày qua lưu lượng hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu dồn về khu vực cửa khẩu Kim Thành tỉnh Lào Cai đã gia tăng đáng kể.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định bố trí 1.746 tỷ đồng để nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát
14:27'
Ngày 23/5, tại Kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND tỉnh Bình Định đã thống nhất quyết nghị bố trí 1.746 tỷ đồng để nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển đổi trạng thái và cắt giảm tối đa thủ tục hành chính
13:47'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về phát triển kinh tế- xã hội, một số dự án luật, nghị quyết đang được cho ý kiến.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Cải cách thể chế mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế
13:45'
Phát biểu tại tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, 4 tháng đầu năm, tình hình thế giới khó khăn, một số nền kinh tế lớn sức mua, sức bán sụt giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai các dự án thành phần Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
12:36'
Tỉnh Ninh Thuận đang dồn lực triển khai các dự án thành phần nhằm đảm bảo tiến độ cho hai dự án nhà máy điện hạt nhân, đặc biệt tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư gần 9.500 tỷ đồng làm tuyến đường ven biển thành phố Phan Thiết
11:06'
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường ven biển qua trung tâm thành phố Phan Thiết.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ
10:23'
Từ ngày 19-22/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên ngày 22/5 đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ.