Nhiều địa chỉ phát khẩu trang y tế miễn phí phòng virus Corona

17:50' - 01/02/2020
BNEWS Sáng 1/2 tại nhiều phòng khám quanh khu vực Bệnh viện ĐK tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình đã có gần chục nhà thuốc, phòng khám tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân.
Nhân viên một cửa hàng thuốc tân dược trên địa bàn thành phố Ninh Bình phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Những ngày gần đây, người dân tỉnh Ninh Bình đổ xô đi mua khẩu trang và các loại dung dịch sát trùng nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã dẫn đến cung không đủ cầu. 

Trong khi một số cơ sở kinh doanh thuốc tân dược đã tự ý nâng giá bán khẩu trang trong những ngày vừa qua thì nhiều nhà hảo tâm, nhiều phòng khám chuyên khoa, cơ sở kinh doanh thuốc tân dược đã gạt qua lợi nhuận, nhập hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế để phát miễn phí cho người dân. 

Đây là những hành động đẹp của những tấm lòng nhân ái cần được nhân rộng trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra hiện nay.
Tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, hiệu thuốc, nhà thuốc tân dược trên địa bàn thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp và một số huyện trên địa bàn ngày 1/2, thấy nhu cầu dùng khẩu y tế của người dân những ngày này cấp thiết đến thế.

Qua thông tin trên mạng facebook, nhiều nhà hảo tâm đã thông tin về việc sẽ phát khẩu trang miễn phí vào sáng ngày 1/2, có kèm địa chỉ cụ thể và số lượng khẩu trang phát ra. Nắm bắt được thông tin này, nhiều người đã tập trung tại những nơi sẽ phát khẩu trang y tế miễn phí trước thời gian phát hàng giờ đồng hồ.
Tại Phòng khám răng hàm mặt Ninh Bình trên đường Tuệ Tĩnh, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình - một cơ sở phát khẩu trang y tế miễn phí sáng 1/2 có rất đông người tập trung. Mặc dù theo thông báo của phòng khám sẽ phát vào lúc 9 giờ sáng, nhưng khoảng 8 giờ 30 đã có hàng chục người chờ sẵn.

Một nhân viên phòng khám cho biết, phòng khám đã chuẩn bị 10.000 chiếc khẩu trang y tế để phát cho người dân tại 3 cơ sở thuộc thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp với mong muốn phát được cho nhiều người dân trên địa bàn.
Phòng khám nha khoa Family trên đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Ninh Bình cũng có rất đông người tập trung đến để nhận khẩu trang miễn phí. Từng đoàn người xếp hàng trật tự chờ đến lượt mình được nhận khẩu trang. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, các nhân viên tại phòng khám đã phát ra 100 hộp khẩu trang y tế, tương ứng với 5.000 chiếc.
Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 1/2 tại nhiều phòng khám quanh khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình đã có gần chục nhà thuốc, phòng khám tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Cục quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình cũng đã cử cán bộ đến từng nơi cấp phát để kiểm tra chất lượng khẩu trang y tế, giám sát việc cấp phát cho người dân. Một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình cho biết, Cục sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động thêm nhiều tấm lòng hảo tâm chủ động nguồn hàng, ngoài việc buôn bán kinh doanh thông thường sẽ tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.
Bà Trần Thị Chưa, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình phấn khởi cho biết, bản thân bà rất vui khi trong lúc thị trường khan hiếm khẩu trang y tế thì vẫn có những tấm lòng hảo tâm nghĩ đến người dân, thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Giá trị mỗi cái khẩu trang không lớn, nhưng đó chính là sự thể hiện đạo đức kinh doanh, đạo đức ngành y trong thời buổi hiện nay.
Liên quan đến việc kinh doanh khẩu trang y tế và các dung dịch sát trùng những ngày này, được biết, các đội quản lý thị trường trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đang tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh nCoV; tổ chức giám sát giám sát tại các nhà thuốc, quầy thuốc trong thời gian mở cửa hàng; yêu cầu các thương nhân tìm kiếm nguồn cung ứng, kịp thời cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm khẩu trang đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết...

Trước đó, ngày 31/1, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã phát hiện và xử phạt hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Vũ Duyên tại đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Ninh Bình 15 triệu đồng vì bán khẩu trang y tế cao hơn giá niêm yết; buộc Công ty trả lại số tiền chênh lệch./.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục