Khánh Hòa: Sức khỏe bệnh nhân dương tính với virus Corona tiến triển tốt

13:13' - 01/02/2020
BNEWS Hiện sức khỏe của bệnh nhân Lê Thị Thu Hà là ca thứ 6 dương tính với virus Corona tốt, không ho, không sốt.
Khu cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa - nơi đang thực hiện công tác tiếp nhận khám ca bệnh nhiễm chủng virus Corona mới. Ảnh: Phan Sáu – TTXVN

Ngày 1/2, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã thông báo về trường hợp bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Corona (2019 nCoV) sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, đó là cô Lê Thị Thu Hà, sinh năm 1995, nghề nghiệp lễ tân khách sạn.

Bệnh nhân này vào ngày 16/1 đã trực tiếp làm thủ tục tiếp nhận hai du khách người Trung Quốc tên LiDing, sinh năm 1954 và con trai là Lizi Chao, sinh năm 1992 đến từ Vũ Hán, Trung Quốc và bố trí phòng cho khách ở. Đây chính là hai vị khách được phát hiện dương tính với virus Corona (2019 nCoV) và được điều trị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được thông tin hai ca bệnh người Trung Quốc dương tính với nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Thành phố Hồ Chí Minh, có lưu trú tại một khách sạn ở thành phố Nha Trang vài ngày trước khi di chuyển tới Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ thị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người cùng ngành Y tế tỉnh thành lập tổ kiểm tra, giám sát đối với trường hợp này.

Theo đó, sáng 24/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã cử đoàn cán bộ y tế đến khách sạn mà hai bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với chủng nCoV đã lưu trú để điều tra dịch tễ tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với hai bệnh nhân này.
Ngày 18/1, bệnh nhân Lê Thị Thu Hà mắc các triệu chứng ho nhẹ, sốt, không đi khám bệnh mà tự mua thuốc uống. Đến ngày 24/1, bệnh nhân Hà vẫn còn ho, khạc đàm ít. Tổ kiểm tra đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang ngay trong ngày để tiến hành xét nghiệm, đồng thời một mẫu bệnh phẩm thứ 2 cũng được gửi vào xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 27/1, bệnh nhân Hà vẫn còn ho, được đưa đến Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa để cách ly theo dõi, điều trị và lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm lần hai.

Đến ngày 31/1, Sở Y tế Khánh Hòa đã nhận được công văn trả lời của Viện Pasteur Nha Trang, thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân Lê Thị Thu Hà dương tính với virus Corona (2019 nCoV).

Trước đó, ngày 24/1, khi tiến hành điều tra dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã hướng dẫn nhân viên buồng phòng khách sạn vệ sinh bề mặt phòng khách sạn có ca bệnh ở và tất cả các khu vực công cộng bằng hóa chất Cloramin B. Đồng thời yêu cầu khách sạn tăng tần suất vệ sinh bằng các chất tẩy rửa thông thường các bề mặt và khu vực công cộng của khách sạn mỗi giờ một lần; lập danh sách nhân viên khách sạn tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc nói trên để theo dõi và hướng dẫn các biện pháp dự phòng và báo cáo khi có biểu hiện triệu chứng như ho sốt
Đối với bệnh nhân Lê Thị Thu Hà, trong thời gian Tết Nguyên Đán đã có về quê tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, có tiếp xúc với một số người. Những người tiếp xúc gần đã được lập danh sách theo dõi theo quy trình và hiện sức khỏe vẫn bình thường. Hiện sức khỏe của bệnh nhân Lê Thị Thu Hà tốt, không ho, không sốt./.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục