BNEWS Nhiều doanh nghiệp mong chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối các doanh nghiệp chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, cũng kiến nghị cần có Hiệp hội chăn nuôi lợn.
Chiều 9/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp bàn về các biện pháp ổn định thị trường và phát triển bền vững ngành chăn nuôi lợn, với sự tham gia của Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương và nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời gian gần đây giá thịt lợn tăng cao, doanh nghiệp và người chăn nuôi có lãi là điều đáng mừng. Nhưng điều lo ngại chính là việc nếu giá lợn vẫn ở mức cao và kéo dài thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thịt lợn ngoại tràn vào, khi đó sẽ mất thị trường. Việc này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và người chăn nuôi, và ngành nông nghiệp. Để ổn định thị trường, các doanh nghiệp sản xuất con giống, doanh nghiệp sản xuất lợn thương phẩm cần hạ giá bán thấp hơn so với hiện nay. Bên cạnh đó, cũng cần giảm giá mặt hàng cám; các doanh nghiệp sản xuất phân phối thịt lợn cũng hạ giá thành... "Thời điểm này, giá thành sản xuất giữ ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán lợn công nghiệp là 45.000 đồng/kg là tốt nhất. Bên cạnh đó, làm sao để đảm bảo được quyền lợi cho người tiêu dùng và người sản xuất", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói. Bộ trưởng cũng lưu ý: "Các doanh nghiệp cần lấy đúng mức lãi, đừng 'tham bát bỏ mâm' để rồi sau này mất thị trường, khi đó còn thiệt hại lớn hơn nhiều". Ông Kiều Minh Lực, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn CP chia sẻ, năm 2017, khi giá lợn xuống thấp nhất, dưới 20.000 đồng/kg, sản lượng thịt lợn CP chỉ bán được 10% so với bình thường, tồn kho rất nhiều.Tại thời điểm giá đang tăng cao như hiện nay, có những lúc CP bán lên 200% so với công suất. Đến nay, con số này đã giảm xuống còn 130%. "Nếu tình hình này còn kéo dài thì cũng rất căng thẳng, bởi trước kia lợn xuất chuồng là 120 kg/con giờ còn 100 kg, và hiện đang tiếp tục giảm về trọng lượng, tuổi lợn, chuồng đang trống nhiều...", ông Lực lo ngại.
Theo ông Lực, hiện sản lượng cung cấp thị trường vẫn đang rất căng thẳng. Nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể liên kết các doanh nghiệp lớn về việc bình ổn giá thì CP nhất trí ngay. Thực tế, hiện giờ rất khan lợn bán. Ông Phạm Văn Học, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Dabaco cũng mong chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối các doanh nghiệp chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, cũng kiến nghị cần có Hiệp hội chăn nuôi lợn. Đồng quan điểm này, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi khác cũng kiến nghị cần thành lập Hiệp hội chăn nuôi lợn. Đại diện Tổng cục Thống kê cũng đề xuất giải pháp cần giảm chi phí lưu thông vì hiện nay, khi giá bán lợn hơi là 50.000 đồng/kg thì giá thịt lợn là 100.000 đồng/kg, chênh lệch quá lớn. Bên cạnh đó, cần phải giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn, đồng thời phải liên kết theo chuỗi và có truy xuất nguồn gốc... Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, mục tiêu và nhiệm vụ đối với ngành chăn nuôi lợn là tăng năng suất và hạ giá thành, giá bán sản phẩm thịt lợn trong nước xuống thấp nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, đa dạng hoá sản phẩm và đa dạng hoá thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn. Theo đó, ngành sẽ tái cơ cấu thật nhanh các nội dung tổ chức chăn nuôi lợn theo các chuỗi liên kết, đứng đầu là các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và nông hộ theo nhiều hình thức; áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, hiệu quả. Đầu tư hiện đại hoá hoạt động giết mổ, chế biến sâu và đa dạng hoá các sản phẩm thịt lợn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu...>>> Cục Chăn nuôi: Nguồn cung thịt lợn dịp cao điểm cuối năm không thiếu
Tin liên quan
Đà Nẵng phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáEU khép lại "lỗ hổng vàng" của thương mại điện tử giá rẻ
Từ ngày 1/7, một chương mới của thương mại điện tử xuyên biên giới chính thức mở ra tại châu Âu.
-
Hàng hoáNâng "chất" cho sản phẩm OCOP
Việc được công nhận OCOP đã mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau diễn biến đàm phán Mỹ-Iran
Giá dầu thế giới trong phiên 1/7 giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong bốn tháng khi tiến triển các cuộc đàm phán Mỹ - Iran giúp thị trường dịu bớt lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.












