Đà Nẵng phòng chống dịch tả lợn châu Phi

10:50' - 02/10/2018
Bnews Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào thành phố.
Đà Nẵng chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhằm chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường giám sát dịch bệnh động vật, phát hiện sớm ổ dịch, kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có hướng xử lý.
Theo đó, UBND các quận, huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi lợn tại địa phương tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc phòng, chống dịch bệnh động vật.

Cùng đó, tự giác thực hiện các quy định của nhà nước về tiêm phòng, khai báo dịch bệnh, tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng động vật, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.
Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, buôn bán lợn, sản phẩm của lợn; tuyên truyền đến cộng đồng dân cư không tham gia các hoạt động buôn bán lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y.
Ngoài ra, UBDN các quận, huyện còn tổ chức triển khai tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn, điểm buôn bán lợn và sản phẩm của lợn trên địa bàn thành phố từ ngày 15/9 đến 15/10.
Để triển khai thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành cấp thuốc tiêu độc, khử trùng cho các địa phương, cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm tập trung; đồng thời cấp hỗ trợ vắc xin dịch tả lợn cho các địa phương, cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố.
Mặt khác, nhằm khống chế ổ dịch hiệu quả, các đơn vị chức năng tập trung chống dịch bệnh động vật, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh ở lợn, không để dịch lây lan ra diện rộng.
Hơn nữa, thường xuyên kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như sẵn sàng nguồn lực cho kế hoạch ứng phó khi có ổ dịch ở động vật phát sinh.
UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm dịch, thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập vào thành phố.
Bên cạnh đó, giám sát thực hiện các quy định về khai báo kiểm dịch vận chuyển đối với sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu; kiểm tra, thực hiện việc dán tem vệ sinh thú y đối với từng lô hàng sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu; xử lý nghiêm những lô hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, UBND thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện tổ chức kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến vào thành phố.
Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép.
Công an thành phố chỉ đạo phòng ban chức năng phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục điều tra, theo dõi nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép.
Đáng lưu ý, UBND thành phố cũng đề nghị Cục Hải quan thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh vào thành phố tại cảng biển, sân bay quốc tế Đà Nẵng, đặc biệt đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Ngoài ra, tăng cường chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn điều tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu thịt lợn và sản phẩm từ lợn.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện thành phố Đà Nẵng có trên 18.000 con trâu bò, gần 58.000 con lợn và hơn 400.000 con gia cầm, mỗi ngày chỉ đáp ứng 20% sản lượng thịt, còn lại 80% phải nhập từ các tỉnh khác về tiêu thụ.
Trung bình mỗi tháng, thành phố nhập trên 900 tấn gia súc, gia cầm đông lạnh về tiêu thụ do đó, Chi cục luôn đề cao việc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục