Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc
Theo tờ Global Times, kết quả khảo sát mới được Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc công bố mới đây cho thấy 58% số công ty Nhật Bản được khảo sát tại Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch tăng hoặc duy trì đầu tư vào nước này, một trong những thị trường quan trọng nhất của họ trên toàn cầu.
Các doanh nghiệp trên nói rằng kế hoạch đầu tư của họ dựa vào nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu và đơn đặt hàng gia tăng. Ngoài ra, những thay đổi khác cũng củng cố niềm tin của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường này trong năm 2025 như môi trường kinh doanh được cải thiện, chính sách miễn thị thực cho công dân Nhật Bản và các biện pháp kích thích khác của Chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả chính sách đổi cũ lấy mới. Khảo sát không khí và môi trường kinh doanh trên được thực hiện từ ngày 9-24/1 với khoảng 8.000 công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Trung Quốc, với 1.484 phản hồi hợp lệ.Theo khảo sát, môi trường thị trường tại Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nước ngoài đã được cải thiện với 78% số công ty được khảo sát cho biết họ "được đối xử ưu đãi hơn" hoặc "được đối xử bình đẳng” như với các doanh nghiệp trong nước.
Về môi trường kinh doanh ở Trung Quốc, 64% số công ty trên bày tỏ sự hài lòng, tăng 5 điểm phần trăm so với quý trước đó và 10 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc, các yếu tố chính thúc đẩy sự hài lòng đối với môi trường kinh doanh ở Trung Quốc bao gồm sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền các địa phương, cơ sở hạ tầng phát triển tốt cho những hoạt động kinh doanh và nguồn nhân lực chuyên môn có năng lực dồi dào. Với tình hình lạc quan trên, nhiều công ty Nhật Bản cho biết họ sẽ tăng đầu tư đáng kể, chủ yếu là do nhu cầu tiếp tục tăng ở Trung Quốc. Kết quả khảo sát cho thấy họ có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy, dây chuyền sản xuất và trung tâm nghiên cứu và phát triển, bao gồm cả những khoản đầu tư liên quan đến các ngành đang bùng nổ như xe điện, công nghệ thông minh và năng lượng xanh. Ông Tetsuro Homma, Phó chủ tịch điều hành của Panasonic Holdings, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc, cho rằng các biện pháp kinh tế do Chính phủ Trung Quốc đưa ra đang được thực hiện và những sáng kiến như trợ cấp chương trình đổi cũ lấy mới đang cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, nhiều công ty Nhật Bản vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm tính cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc, được phản ánh bởi chi phí lao động gia tăng. Trong bối cảnh thương mại quốc tế ngày càng phức tạp, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan bổ sung và Trung Quốc thực hiện các biện pháp ứng phó, ông Homma bày tỏ hy vọng tình hình sẽ ổn định và các doanh nghiệp có thể hoạt động trong khuôn khổ kinh tế tự do, công bằng và toàn cầu hóa. Theo Tân hoa xã, các công ty Nhật Bản đã tăng cường đầu tư vào Trung Quốc, ví dụ mới nhất là kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện mới ở Thượng Hải gần đây của nhà sản xuất ô tô Toyota, một động thái chiến lược nhằm củng cố sự hiện diện của họ trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Công suất ban đầu của nhà máy là khoảng 100.000 chiếc mỗi năm và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm mới trong giai đoạn khởi động. Ông Homma cho biết GDP của Trung Quốc gấp 4 lần Nhật Bản với dân số 1,4 tỷ người. Các công ty Nhật Bản không thể và không nên bỏ qua tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc trong chiến lược toàn cầu của họ.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các công ty lớn của Nhật Bản cấm sử dụng DeepSeek
08:51' - 13/02/2025
Ngày 12/2, giới chức Nhật Bản cho biết các công ty lớn của nước này, trong đó có Toyota, Mitsubishi, SoftBank đã cấm nhân viên sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) DeepSeek của Trung Quốc phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đề nghị Mỹ miễn trừ thuế thép và nhôm
14:24' - 12/02/2025
Nhật Bản đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn trừ các công ty nước này khỏi thuế quan mới áp dụng lên các mặt hàng thép và nhôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
VITM 2026: Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đón đầu nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ
10:01'
Theo ghi nhận tại hội chợ, hoạt động kinh doanh tour trong năm nay nhìn chung vẫn duy trì ổn định, dù có những thời điểm chịu tác động từ chi phí vận hành tăng.
-
Doanh nghiệp
Tăng nguồn, tiết kiệm, bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng
18:48' - 11/04/2026
Theo Bộ Công Thương, phương án cung cấp điện năm 2026 được xây dựng với kịch bản tăng trưởng phụ tải cơ sở khoảng 8,5% và phương án cực đoan mùa khô lên tới hơn 14%.
-
Doanh nghiệp
TSMC bứt phá doanh thu quý I nhờ làn sóng AI
06:30' - 11/04/2026
TSMC nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vừa công bố doanh thu quý I/2026 đạt 1.134 tỷ TWD (khoảng 35,71 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Lạng Sơn và VNPT ký hợp tác phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số
17:13' - 10/04/2026
Chiều 10/4, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Khuyến khích năng lượng tái tạo, giảm áp lực điện khu vực phía Bắc
15:00' - 10/04/2026
Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, trước áp lực phụ tải cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, đơn vị triển khai đồng bộ vận hành, đầu tư lưới điện và thúc đẩy điện mặt trời mái nhà.
-
Doanh nghiệp
Khởi động bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2026
13:43' - 10/04/2026
Các doanh nghiệp niêm yết không chỉ là chủ thể kinh doanh, mà còn là “đại sứ” đại diện cho hình ảnh và sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam trên bản đồ tài chính quốc tế.
-
Doanh nghiệp
VPI làm việc với Rosatom về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
13:42' - 10/04/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với Rosatom về định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và các công nghệ năng lượng tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú giàu nhất châu Phi rót 40 tỷ USD mở rộng dầu khí và phân bón
08:03' - 10/04/2026
Tỷ phú Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi, đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 40 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và phân bón.
-
Doanh nghiệp
Số vụ phá sản doanh nghiệp ở Đức cao nhất trong hơn 20 năm qua
08:03' - 10/04/2026
Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz Halle (IWH) công bố ngày 9/4, số vụ phá sản doanh nghiệp ở Đức trong quý I/2026 đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm qua.

Bên trong một nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN