Nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Halal
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Triển lãm Halal quốc tế Malaysia lần thứ 15 (MIHAS 2018) được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong các ngày từ 4-7/4 đã thu hút một số lượng lớn các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế tham gia, trong đó có 4 doanh nghiệp đến từ Việt Nam.
Theo Ban tổ chức, MIHAS năm nay có quy mô lớn hơn nhiều so với năm 2017 khi có khoảng 800 công ty đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự với gần 1.200 gian hàng trưng bày.
Chủ nhà Malaysia đứng đầu danh sách với hơn một nửa số gian hàng, tiếp đến là Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Iran và Trung Quốc. Cũng như các lần trước đây, tại MIHAS 2018, các công ty mang đến các sản phẩm và dịch vụ thuộc 7 lĩnh vực, bao gồm: Thực phẩm và đồ uống, Dược phẩm, Mỹ phẩm, Tài chính, Du lịch, Thương mại điện tử và Hậu cần.
Tại triển lãm năm nay, ngoài Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), Việt Nam còn có thêm 3 doanh nghiệp nữa tham gia, đó là Cà phê Trung Nguyên, Tập đoàn Lộc Trời và Công ty cổ phần Dầu cá châu Á (thuộc Tập đoàn Sao Mai). Cả 4 doanh nghiệp đều có những đánh giá tích cực về thị trường Halal cũng như những cơ hội mà doanh nghiệp có được khi tham dự MIHAS.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, phó Giám đốc phụ trách mảng Kinh doanh Lương thực của Tập đoàn Lộc Trời cho biết, Halal là thị trường rất có tiềm năng và sẽ được Tập đoàn tiếp tục quan tâm đầu tư trong thời gian tới.
Ông chia sẻ, trong lần đầu tiên tham dự MIHAS, Lộc Trời chưa đặt nặng yêu cầu về số lượng đơn hàng, chủ yếu tập trung vào việc quảng bá sản phẩm cũng như tìm kiếm đối tác tiềm năng.
Tuy nhiên, theo ông Dũng, trong tương lai không xa, cùng với việc Malaysia có những nới lỏng trong quy định về nhập khẩu, các loại gạo có chất lượng, giá cả cạnh tranh và đáp ứng các tiêu chuẩn về Halal của Lộc Trời sẽ có nhiều bạn hàng Malaysia tìm đến.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thu Hường, phó Giám đốc điều hành Hapro cho hay, đây là năm thứ 2 liên tiếp Hapro tham dự MIHAS. Việc tham dự triển lãm tại Malaysia đã giúp cho công ty mở rộng được danh mục hàng hóa cũng như thị trường xuất khẩu của mình.
Hiện tại, mặt hàng Halal chiếm đến 20% tổng số hàng hóa xuất khẩu nói chung của Hapro. Theo bà Hường, với việc tích cực tham dự các triển lãm về Halal của Hapro, con số sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.
Trong ngày khai mạc triển lãm, có khá nhiều người đến tham quan các gian hàng của Việt Nam. Một số khách hàng ASEAN và Trung Đông đã đến thăm và tìm hiểu các mặt hàng gạo của Lộc Trời, nhất là gạo Japonica và gạo Jasmine.
Cà phê Trung Nguyên, các loại hạt như điều, tiêu, đỗ các loại, hay hồi, quế của Hapro cũng là những mặt hàng được nhiều người quan tâm tìm hiểu./.
>>> 5 nhà đầu tư ngoại dẫn đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam
- Từ khóa :
- malaysia
- halal
- việt nam
- doanh nghiệp việt nam
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư
17:45' - 31/03/2018
Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa 4 tỉnh này với các địa phương của Việt Nam đã đạt 59 tỷ USD, chiếm 63% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội kết nối, hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp Việt Nam–Trung Quốc
16:53' - 31/03/2018
Chiều 31/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND TP. Hà Nội phối hợp tổ chức cuộc Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Các doanh nghiệp Việt Nam, Belarus ký kết nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh
19:51' - 29/03/2018
Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko khẳng định việc ký kết các hiệp định thương mại tự do đã mở ra cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Belarus.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Một doanh nghiệp lớn tại Ai Cập cấp quặng apatit cho sản xuất phân bón của Vinachem
17:55'
Kayan for International Trade sẽ cung ứng quặng apatit cho các nhà máy sản xuất phân bón tại Việt Nam của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) trên cơ sở phát huy lợi thế về nguồn cung.
-
Chuyển động DN
Saigontel định vị mảng bất động sản khu công nghiệp gắn với công nghệ cao
17:55'
Saigontel cho biết trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực và đặt kỳ vọng năm 2026 sẽ tiếp tục tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
Tài chính tiêu dùng không chỉ là vốn, mà là sự bao trùm
16:43'
Với khoảng 35 triệu người chưa có lịch sử tín dụng, đây là bộ phận gặp nhiều rào cản nhất khi tìm đến hệ thống ngân hàng truyền thống.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng đồng hành dài hạn cùng doanh nghiệp Slovakia
15:46'
TP. Hồ Chí Minh luôn xem trọng và thúc đẩy hợp tác toàn diện với các đối tác Slovakia.
-
Chuyển động DN
Giảm áp lực phụ tải trong cấp điện cho các khu, cụm công nghiệp
17:31' - 14/04/2026
Lãnh đạo Công ty Điện lực Hưng Yên nhấn mạnh quyết tâm dồn toàn lực bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong năm 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Lufthansa điêu đứng vì phi công và tiếp viên đình công
11:11' - 14/04/2026
Ngày 13/4, hàng trăm chuyến bay của hãng hàng không Lufthansa (Đức) khi các phi công tiến hành đình công để đòi tăng lương và cải thiện chế độ lương hưu.
-
Chuyển động DN
Mỹ sắp xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên sau gần nửa thế kỷ
15:56' - 13/04/2026
Hai tập đoàn Emirates Global Aluminium (EGA) và Century Aluminum vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên tại Mỹ kể từ năm 1980.
-
Chuyển động DN
Deloitte: Niềm tin doanh nghiệp Anh xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch
15:00' - 13/04/2026
Theo khảo sát mới nhất từ Deloitte, niềm tin của các tập đoàn hàng đầu Vương quốc Anh đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Chuyển động DN
McDonald's lấn sân sang thị trường nước tăng lực và soda tại Mỹ
14:37' - 13/04/2026
Theo các tài liệu nội bộ, McDonald's dự kiến ra mắt các sản phẩm mới như Dirty Dr Pepper và Mango Pineapple Refresher vào tháng 5/2026.
