Nhiều dự án điện gió gặp khó về giải phóng mặt bằng

11:14' - 02/03/2021
BNEWS Ở vùng miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị có nhiều dự án điện gió đang được triển khai xây dựng, nhưng chủ đầu tư một số dự án đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng.

Nhà máy Điện gió Hướng Tân ở xã Hướng Tân, huyện miền núi Hướng Hóa có công suất 48 MW do Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân làm chủ đầu tư, dự kiến đi vào vận hành trong năm 2021. Tuy nhiên, công ty này đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng để triển khai thi công đường dây 110kV.
Cụ thể, trong quá trình thi công đường dây này, diện tích hành lang tuyến đường dây có 61 hộ bị ảnh hưởng; trong đó còn 10 hộ chưa đồng ý kiểm kê tài sản để đền bù, giải phóng mặt bằng.
Giám đốc Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân Nguyễn Thanh Tùng cho biết, việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn chủ yếu do các hộ dân yêu cầu tiền đền bù lớn hơn nhiều lần so với phương án của cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa đưa ra. Khó khăn về giải phóng mặt bằng có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.
Tương tự, tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa có 3 dự án điện gió đang triển khai xây dựng cũng đã và đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Bí thư Đảng ủy xã Hướng Phùng Hồ Văn Khưn cho biết, chủ đầu tư các dự án điện gió thường gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, do trong quá trình thu hồi đất người dân yêu cầu bồi thường với giá cao hơn nhiều so với phương án mà cơ quan chức năng đưa ra.
Từ nay đến cuối năm 2021, tỉnh Quảng Trị dự kiến đưa 22 dự án điện gió với tổng công suất trên 907 MW đi vào vận hành thương mại như các nhà máy: Hướng Phùng 2 và 3; Hướng Tân, Phong Nguyên, Phong Liệu, Phong Huy, Tân Linh.
Theo Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị Lê Quang Vĩnh, để 22 dự án điện gió phát điện thương mại trong năm 2021, tỉnh cần đôn đốc chủ đầu tư tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời, các ngành và địa phương cần phối hợp hỗ trợ chủ đầu tư giải phóng mặt bằng.
Sở Công Thương Quảng Trị cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan, giải quyết kịp thời vướng mắc về giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Lao Bảo - Đông Hà, cùng dự án nâng tiết diện đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo để giải tỏa công suất điện cho các nhà máy điện gió khi đi vào vận hành.
Bộ Công Thương đã phê duyệt quy hoạch 31 dự án điện gió ở tỉnh Quảng Trị với tổng công suất trên 1.177 MW; trong đó, có 22 dự án điện gió dự kiến phát điện thương mại trong năm 2021; 7 dự án còn lại đang trong quá trình triển khai xây dựng.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã có 2 dự điện gió là Hướng Linh 1 và 2 đã đi vào hoạt động. Việc có nhiều dự án điện gió đi vào hoạt động trong năm 2021 sẽ đóng góp lớn cho thu ngân sách địa phương./.

>>Bạc Liêu tập trung đầu tư các dự án điện gió ven biển


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục