Nhiều giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện

17:00' - 27/07/2020
BNEWS Để đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện, Truyền tải điện Quảng Trị đang triển khai nhiểu giải pháp đồng bộ phòng chống cháy rừng (PCCR) và chuẩn bị các phương án phòng chống lụt bão (PCLB).

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương trong những tháng nửa đầu năm 2020 do ảnh hưởng của El Nino Southern Oscillation (ENSO) nên tình hình thời tiết của miền Trung có những diễn biến hết sức phức tạp.

Để đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện, Truyền tải điện Quảng Trị đang triển khai nhiểu giải pháp đồng bộ vừa phòng chống cháy rừng (PCCR) trong mùa khô, vừa chuẩn bị các phương án phòng chống lụt bão (PCLB).

Ông Nguyễn Đình Tiềm - Giám đốc Truyền tải điện Quảng Trị cho biết, hiện nay, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đang giao cho đơn vị quản lý vận hành 148,51 km đường dây 500 kV; 161,3 km đường dây 220 kV và 1 trạm biến áp (TBA) 220 kV với tổng dung lượng 290 MVA. Do đặc thù địa lý, vào mùa khô Quảng Trị thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió Tây Nam (gió Lào) nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy rừng do người dân đốt bì thực vật. 
Bên cạnh đó hàng năm mùa mưa bão thường xuất hiện tại Quảng Trị ngay sau khi kết thúc mùa khô. Để đảm bảo quản lý vận hành lưới truyền tải điện, ngay từ đầu năm Truyền tải điện Quảng Trị đã tập trung kiểm tra, quản lý kỹ thuật cũng như lập nhiều phương án cụ thể để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo vận hành cung cấp điện an toàn cho các phụ tải cũng như đảm bảo truyền tải điện liên tục.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền cũng như xã hội hóa bảo vệ hành lang an toàn lưới điện truyền tải, Truyền tải điện Quảng Trị đã ký kết phối hợp với Công an, Chi cục Kiểm lâm, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị và các hộ dân cũng như các doanh nghiệp có đường dây đi qua trong công tác này. 
Ngay từ đầu năm, Truyền tải điện Quảng Trị đã tập trung kiểm tra, lập hồ sơ quản lý kỹ thuật từng đoạn tuyến, làm sạch móng cột, đắp đất chân móng, nạo vét mương thoát nước. Đồng thời, kiểm tra và xử lý tiếp xúc toàn bộ hệ thống tiếp địa từ dây chống sét, tiếp địa ngọn đến tiếp địa gốc, đảm bảo thoát sét tốt. Bên cạnh đó, đơn vị còn phát quang triệt để cây cao trong và hành lang tuyến; xử lý đường vào tuyến nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác xử lý khi có bất thường, sự cố. Mặt khác, hoàn tất việc giải tỏa, chặt tỉa cây cao ngoài hành lang tuyến có khả năng ảnh hưởng đến vận hành đường dây trước mùa mưa bão; xử lý chống cháy lan vào hành lang tuyến gây ảnh hưởng đến vận hành lưới điện. 

Đối với Trạm biến áp 220 kV Đông Hà, đơn vị thường xuyên kiểm tra các thiết bị tại TBA nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời hiện tượng bất thường, ngăn ngừa sự cố xảy ra; Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, theo dõi, đo các thông số của thiết bị trong Trạm. Đối với tủ bảng ngoài trời , đơn vị tổ chức vệ sinh và xiết chặt các đầu nối ở hàng kẹp, xử lý các roăng làm kín các tủ bảng, có biện pháp để chống ẩm thiết bị, nạo vét mương thoát nước, các hố ga trong và xung quanh trạm. 
Năm 2020 do diễn biến thời tiết hết sức phức tạp, để sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trên hệ thống lưới điện truyền tải, nhất là trong mùa mưa bão sắp đến, Truyền tải điện Quảng Trị đã tổ chức triển khai các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Các Đội trạm đã tiến hành kiểm tra định kỳ hàng tháng, đột xuất và kiểm tra đêm theo qui định nhằm phát hiện những bất thường của các thiết bị, công trình trên lưới điện. Đòng thời, kiểm tra sửa chữa các vị trí kè móng, các vị trí xung yếu và xử lý dứt điểm các hiện tượng bất thường sau kiểm tra. Đối với nhà vận hành, nhà nghỉ ca và các KIOS thiết bị, TBA 220 kV Đông Hà đã có biện pháp chống tốc mái, chống bung bật các cánh cửa, không để cho mưa bão làm ảnh hưởng đến vận hành TBA.
Nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trước mùa mưa bão năm 2020 ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp trong các đơn vị trực thuộc, tập kết đầy đủ các loại vật tư, phương tiện dự phòng, dữ trữ lương thực, Truyền tải điện Quảng Trị còn phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị lập Phương án cùng nhau hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Mục tiêu lớn nhất của đơn vị là đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa khô cũng như chủ động trong đối phó, hạn chế thấp nhất các nguy cơ có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục