Nhiều hạng mục tại khu công nghiệp Nhân Cơ nứt gãy, hư hỏng nặng

15:49' - 29/10/2020
BNEWS Ngành chức năng phải cắm biển nhiều cảnh báo công trình sạt lở nguy hiểm, cấm người và phương tiện lưu thông qua lại khu vực này.

Ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đang mời đơn vị có năng lực và kinh nghiệm tham gia khảo sát, đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục đối với tình trạng sụt lún, sạt trượt tại khu công nghiệp Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông).
Đây là dự án có tổng mức đầu tư 993 tỷ đồng; trong đó gói thầu xảy ra sự cố có tổng mức đầu tư hơn 342 tỷ đồng. Tổng thiệt hại do sụt lún, sạt trượt đến nay khoảng 75 tỷ đồng.

Hơn 1 tháng nay, tại một số vị trí trên mái ta-luy nhà máy luyện nhôm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luyện kim Trần Hồng Quân tại Khu công nghiệp Nhân Cơ đã xảy ra sụt lún, sạt trượt. Nhiều hạng mục của công trình như đường, bờ kè, hàng rào, mái ta-luy... đã nứt gãy, hư hỏng nặng.

Ngành chức năng phải cắm biển nhiều cảnh báo công trình sạt lở nguy hiểm, cấm người và phương tiện lưu thông qua lại khu vực này.
Theo Ban Quản lý dự án giao thông, dân dụng, công nghiệp tỉnh Đắk Nông, đơn vị chủ đầu tư, dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ được khởi công xây dựng vào tháng 12/2015.

Khu vực xảy ra sự cố thuộc gói thầu “san lấp và gia cố mái taluy lô nhà máy luyện nhôm” (gói thầu số 02XL). Đáng chú ý hơn, đây là lần thứ 5 một số hạng mục của gói thầu này xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt.

Ông Nguyễn Quang Tứ, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông, dân dụng, công nghiệp tỉnh Đắk Nông cho biết, công trình đã thi công được khoảng 90% khối lượng so với hợp đồng. Trong các ngày 4/4; 22/9 và 13/10/2020 khu vực này đã liên tiếp xảy ra sụt lún, sạt trượt tại nhiều vị trí (2 lần trước là vào tháng 8/2018 và tháng 9/2019).
Đơn vị chủ đầu tư đã cho dừng thi công tại các vị trí xảy ra sự cố, đồng thời đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan chức năng liên quan để báo cáo và xin ý kiến để triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục.
Ngày 20/10 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý chủ trương và yêu cầu Sở Xây dựng Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án giao thông, dân dụng, công nghiệp tỉnh Đắk Nông mời đơn vị kiểm định đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện giám định sự cố và đưa ra giải pháp khắc phục. Việc giám định, đánh giá tổng thể sẽ xác định rõ nguyên nhân xảy ra sự cố, cả về chủ quan lẫn khách quan.
Các vấn đề về thời tiết, địa chất, địa hình sẽ được xem xét đầy đủ. UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải làm rõ có hay không nguyên nhân sự cố công trình là do khâu khảo sát, thiết kế.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Tứ, sau khi đơn vị kiểm định có kết luận chính thức, ngành chức năng sẽ lên phương án khắc phục, sửa chữa, đồng thời xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời có các giải pháp thiết kế bổ sung phù hợp, đảm bảo chất lượng và an toàn công trình.
Các nhà thầu khảo sát, thiết kế xây dựng công trình là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt (thành phố Đà Nẵng). Nhà thầu thi công xây dựng là liên danh 3 công ty, bao gồm: Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn (thành phố Hồ Chí Minh); Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (tỉnh Ninh Bình); và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Dương Đạt Gia Lai (tỉnh Gia Lai). Đơn vị giám sát là Ban Quản lý dự án giao thông, dân dụng, công nghiệp tỉnh Đắk Nông./.

>>>Quảng Trị: Sạt lở bờ biển nghiêm trọng gây nhiều thiệt hại


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục