Nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững từ vốn chính sách

14:41' - 27/05/2020
BNEWS Chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội với hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đang giúp cho hàng nghìn hộ dân tỉnh Hà Nam thoát nghèo bền vững.

Năm 2009, với 15 triệu đồng vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình chị Phạm Thị Tuyết, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân đầu tư chăn nuôi lợn. Nhờ đó đến năm 2014, gia đình chị đã thoát được nghèo, trả được hết vốn cho ngân hàng. Đúng lúc đang thiếu vốn để phát triển sản xuất thì gia đình chị lại được bình xét vay 45 triệu đồng theo chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo.
Có vốn ưu đãi, cộng nguồn vốn tích lũy, gia đình đã mua 1 cặp bò sinh sản, cải tạo 5 sào đất vườn trồng cây ăn quả và nuôi cá. Đến nay, cặp bò đã sinh sản thêm 7 con bò, ao cá cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm, hàng trăm cây mít, bưởi trong vườn đã bắt đầu cho thu hoạch.
Chị Phạm Thị Tuyết cho biết, trước đây, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn bởi vì không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, lại phải nuôi 4 đứa con ăn học. Nhờ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội phát triển sản xuất, gia đình đã thoát nghèo.
Năm 2015, chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo được triển khai tại địa phương, với gia đình chị niềm vui như được nhân đôi khi vừa ra khỏi danh sách hộ nghèo, lại được tiếp cận nguồn vốn với chu kỳ dài, lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Nhìn ngôi nhà mới xây khang trang, không ai nghĩ gia đình bà Trịnh Thị Đua, xã Tiên Hải, thành phố Phủ Lý trước đây là hộ nghèo. Bà Đua chia sẻ, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách thực sự như là “bệ đỡ” giúp gia đình bà từng bước vươn lên.

Đặc biệt, năm 2015, gia đình được tiếp cận ngay vốn vay theo chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Với nguồn vốn này, gia đình tiếp tục mua thêm bò giống để phát triển chăn nuôi. Nhờ đó, đến nay, gia đình đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, kinh tế gia đình ổn định.

 

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Hà Nam, đến nay toàn tỉnh Hà Nam đã có hơn 5.120 hộ được vay vốn theo chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền hơn 223,8 tỷ đồng.
Chương trình đã giúp các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện để mua sắm tư liệu sản xuất, tạo sinh kế, tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, từ đó góp phần hạn chế tình trạng vay nặng lãi hoặc phải mua chịu vật tư, vật liệu, phân bón với giá cao, bán non sản phẩm cho tư thương với giá thấp, có tác dụng góp phần đẩy lùi và ngăn chặn sự tác động tiêu cực của tín dụng đen đến đời sống của hộ mới thoát nghèo.
Thông qua nguồn vốn của chương trình, trong giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh Hà Nam đã có hơn 2.400 hộ vay vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo trở thành hộ khá, giàu và đã trả xong nợ cho ngân hàng.
So với các đối tượng vay là hộ nghèo, cận nghèo thì các hộ mới thoát nghèo có khả năng quản lý và sử dụng đồng vốn vay tốt hơn vì phần lớn trong số họ đã có kinh nghiệm sản xuất từ nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trước đó.

Chính vì vậy, chất lượng tín dụng của chương trình này trên địa bàn tỉnh Hà Nam ổn định, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,08% trong tổng dư nợ của chương trình, thấp hơn tỷ lệ nợ quá hạn chung của chi nhánh (0,17%).
Bà Thân Thị Hương, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hà Nam cho biết, từ hiệu quả thực tế của chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hà Nam đã chủ động báo cáo với UBND tỉnh Hà Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương xem xét, đề nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện chương trình này.

Vì nếu dừng chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo theo thời hạn quy định (31/12/2020) thì khả năng trong thời gian tới việc giảm nghèo sẽ không bền vững, tỷ lệ tái nghèo phát sinh tăng.
Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian hộ gia đình được thụ hưởng chính sách tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo lên tối đa là 5 năm thay vì 3 năm như hiện nay.
Ngoài ra, với thời hạn cho vay tối đa 60 tháng như hiện nay là chưa phù hợp với chu kỳ sinh trưởng, phát triển của một số cây trồng, vật nuôi vì chủ yếu các hộ mới thoát nghèo sử dụng vốn đầu tư vào trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc.

Chính vì vậy, đề nghị Chính phủ kéo dài thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng đồng thời, mở rộng cho vay đối với người lao động là thành viên hộ mới thoát nghèo để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục