Nhiều khu vực của TP. Hồ Chí Minh ùn tắc giao thông trước kỳ nghỉ Lễ 2/9
Lượng xe container đến các cảng tăng cao, nhu cầu đi lại của người dân lớn khiến nhiều tuyến đường di chuyển khó khăn, nhất là khung giờ cao điểm.
Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu đi lại dịp Lễ Quốc khánh tăng cao tại các khu vực cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh như nút giao An Phú, nút giao Tân Vạn, các tuyến đường dẫn cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đường dẫn Bình Thuận - Chợ Đệm, đường Võ Trần Chí, Quốc lộ 13, Quốc lộ 51, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, cùng các bến phà.
Trong ngày 29/8, nhiều tuyến đường phía Đông TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Lượng phương tiện tăng cao, nhất là xe container lưu thông ra vào các cảng khiến tình hình giao thông trong khu vực gặp khó khăn. Các tuyến đường như Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Mai Chí Thọ, cầu Phú Mỹ… xe container xếp hàng dài, lưu thông rất chậm.
Đây là khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ trước các kỳ nghỉ lễ, tết. Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp tranh thủ xuất hàng trước kỳ nghỉ, dẫn đến lượng xe container tăng cao tại các tuyến đường xung quanh cảng Cát Lái, Trường Thọ… ở phía Đông TP. Hồ Chí Minh.
Tình trạng ùn ứ cũng tiếp tục diễn ra tại nút giao An Phú và đường dẫn vào cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây trong chiều tối, khi lượng phương tiện di chuyển về khu vực này đông đúc. Thời điểm này có rất nhiều phương tiện nối đuôi nhau, chủ yếu là ô tô con, xe khách di chuyển về các tỉnh để nghỉ Lễ 2/9.
Ở cửa ngõ phía Tây, tình trạng ùn ứ giao thông cũng xảy ra trên một số trục giao thông chính. Các phương tiện nối đuôi nhau nhích từng chút qua các nút giao trên Quốc lộ 1, đường Kinh Dương Vương... Tại các khu vực “điểm nóng” khác như nút giao Tân Vạn, cầu Phú Cường, nút giao An Sương… tình hình giao thông ổn định hơn, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông như các kỳ nghỉ lễ trước.
Tại khu vực trung tâm, khung giờ cao điểm chiều 29/8, các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất nhiều thời điểm cũng xảy ra ùn ứ nhẹ, nhất là đường Hoàng Văn Thụ, Bạch Đằng, Trường Sơn ở lối ra vào Nhà ga T1 và T2; khu vực hầm chui nút giao Phan Thúc Duyện - Trường Sơn hướng về Nhà ga T3.
Bên trong sân bay, lượng khách trong ngày đông nhưng các nhà ga khá thông thoáng. Trong ngày, sân bay Tân Sơn Nhất có 718 chuyến bay với hơn 110.000 khách; riêng Nhà ga T3 có 240 chuyến bay với hơn 34.000 lượt khách.
Tại các bến xe khách liên tỉnh, sản lượng khách bình quân mỗi ngày trong dịp lễ năm nay khoảng trên 77.300 khách, tập trung chủ yếu tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh trước đây (bình quân 65.330 khách/ngày, tăng 9% cùng kỳ 2024).
Theo ông Nguyễn Lâm Hải, Phó Giám đốc Ban Bến xe miền Đông mới (phường Long Bình), lượng khách qua bến xe dịp Lễ 2/9 năm nay tăng khoảng 27% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu tập trung các tuyến đường ngắn, từ Đà Nẵng trở vào TP. Hồ Chí Minh. Riêng ngày 29/8, Bến xe dự kiến có 520 chuyến xuất bến với 13.500 khách.
Với Bến xe miền Đông hiện hữu, lượng khách qua bến trong ngày 29/8 cao nhất trong kỳ nghỉ lễ, với trên 15.800 khách. Nhiều hành khách đã có mặt từ đầu giờ chiều để chuẩn bị lên xe, bắt đầu kỳ nghỉ lễ. Các tuyến đường khu vực khá đông phương tiện, đặc biệt khu vực cầu Bình Triệu 1 đang sửa chữa (nâng tĩnh không), khiến áp lực giao thông qua khu vực rất lớn.
Trong khi đó, Bến xe miền Tây có lượng khách cao nhất trong các bến xe khách liên tỉnh của TP. Hồ Chí Minh. Càng về chiều tối, lượng khách đến bến xe tăng cao. Nhiều chặng có lượng khách đặt vé cao đã phải tăng thêm chuyến để đáp ứng nhu cầu. Kỳ nghỉ năm nay, lượng khách qua bến ước đạt 227.000 lượt khách, tăng hơn 7% cùng kỳ 2024. Hai ngày cao điểm nhất là 29/8 với 58.500 khách và ngày 30/8 với 65.500 khách.
Ở các bến phà, phà Cát Lái dự báo mỗi ngày phục vụ bình quân 230 chuyến phà, với 60.000 lượt khách; phà Bình Khánh phục vụ 190 chuyến, với 32.000 lượt khách. Phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến mỗi ngày hoạt động từ 30 - 34 chuyến đi và về, bình quân 3.400 lượt khách, tăng 20% cùng kỳ 2024. Trong khi đó, tàu cao tốc cố định Sài Gòn - Vũng Tàu hoạt động bình quân 12 - 14 chuyến với 1.000 khách mỗi ngày, tăng 10% cùng kỳ năm trước.
Chiều cùng ngày, các đơn vị thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt ra quân triển khai kế hoạch bảo đảm duy trì ổn định tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Phòng Cảnh sát giao thông yêu cầu các đơn vị phối hợp với lực lượng trong và ngoài ngành tăng cường lực lượng, giải quyết nhanh chóng lượng phương tiện ra vào cảng, bến xe, các tuyến đường dẫn; phân luồng giao thông từ xa, không để ùn tắc giao thông kéo dài, ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cập nhật tình hình giao thông Hà Nội tại các cửa ngõ trước kỳ nghỉ lễ 2/9
19:05' - 29/08/2025
Chiều tối 29/8, trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, giao thông tại các “cửa ngõ” Thủ đô có gia tăng so với ngày thường, nhưng vẫn đảm bảo cho người dân và phương tiện di chuyển rời khỏi thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Phương án phân luồng giao thông phục vụ Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội
15:42' - 28/08/2025
Công an TP Hà Nội vừa có thông báo về việc phân luồng giao thông cho các loại phương tiện từ 28/8 đến 5/9, trên tuyến đường Lý Sơn, Trường Sa, Hoàng Sa, phục vụ Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội.
-
Đời sống
Tai nạn giao thông liên hoàn, đèo Bảo Lộc ách tắc cả hai chiều
10:04' - 28/08/2025
Sáng 28/8, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe container với 2 xe ô tô khác đã xảy ra trên đèo Bảo Lộc (thuộc Quốc lộ 20, đoạn qua xã Đạ Huoai 2, tỉnh Lâm Đồng).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thanh toán số đồng hành cùng chương trình đưa công nhân về quê ăn Tết
21:34'
“Chuyến xe mùa Xuân 2026 đặt mục tiêu tiếp nhận 1,2 tỷ đồng quyên góp, qua đó hỗ trợ hơn 800 vé xe đưa đoàn viên công đoàn và người lao động về quê đón Tết.
-
Đời sống
Doanh nghiệp Hà Nội tăng dự trữ hàng hóa cho dịp Tết
21:33'
Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng “khan hàng, sốt giá” trên thị trường.
-
Đời sống
Rà soát bất cập lắp đặt biển báo giao thông trên Quốc lộ 19
20:39'
Cử tri Gia Lai phản ánh tuyến Quốc lộ 19 dài 167km nhưng có tới 42 biển báo hạn chế tốc độ từ 30 – 60km/h, khiến thời gian di chuyển toàn tuyến kéo dài khoảng 4 giờ.
-
Đời sống
Thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10%: Doanh nghiệp nào được hưởng?
20:39'
Thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động áp dụng với một số hoạt động nông – lâm – ngư nghiệp, xã hội hóa, nhà ở xã hội, báo chí, xuất bản, hợp tác xã nông nghiệp và các đối tượng đặc thù.
-
Đời sống
Hồ Hòa Bình – bức tranh sơn thủy giữa đại ngàn Tây Bắc
18:04'
Giữa miền núi non trùng điệp của Tây Bắc, hồ Hòa Bình (tỉnh Phú Thọ) hiện lên như một bức tranh sơn thủy khổng lồ, vừa khoáng đạt, vừa thơ mộng.
-
Đời sống
Nhật Bản xuất hiện lễ cưới giữa con người và bạn đời AI
16:54'
Một phụ nữ Nhật Bản gây chú ý khi tổ chức lễ cưới với “chú rể” là trí tuệ nhân tạo hiển thị trên điện thoại, phản ánh xu hướng gắn bó cảm xúc với AI trong bối cảnh xã hội ngày càng cô đơn.
-
Đời sống
SEA Games 33: Bóng ném nữ đăng quang, Vật “mở hàng” với HCV
16:28'
Chiều 17/12, Thể thao Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui, trong đó là tấm HCV của Bóng ném nữ, cùng HCV đầu tiên của môn Vật, góp phần nâng cao thành tích chung trong ngày thứ 8 tại SEA Games 33.
-
Đời sống
Hà Nội tìm giải pháp đột phá hút khách du lịch quốc tế
15:22'
Ngày 17/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức diễn đàn hiện thực hóa giải pháp tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Thủ đô.
-
Đời sống
Nước rút trên đồng, cá về sông
12:44'
Trong hơn 3 tháng mùa lũ, nước ngập sâu các cánh đồng ở khu vực đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp. Nhiều loại thủy sản vào đồng ruộng để tìm thức ăn, sinh sản và phát triển.

Hàng dài phương tiện nối đuôi nhau hướng về Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
Ùn tắc giao thông tại hầm chui Phan Thúc Duyện. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
Để đảm bảo phục vụ người dân đi lại trong dịp Lễ Quốc khánh, các bến xe đã huy động đầy đủ các phương tiện vận tải. Ảnh: An Hiếu - TTXVN