Nhiều ngân hàng châu Âu "dè chừng" về nguy cơ đổ vỡ lây lan
Theo hãng tin Reuters, ít nhất 2 ngân hàng lớn ở châu Âu đang xem xét các kịch bản đổ vỡ lây lan trong lĩnh vực ngân hàng của khu vực và đang chờ đợi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra những tín hiệu hỗ trợ mạnh mẽ hơn.
Động thái trên diễn ra sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng ở Mỹ và bê bối tài chính của ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ là Credit Suisse.
Lãnh đạo cấp cao của hai ngân hàng trên cho biết hai ngân hàng này đã có các cuộc thảo luận nội bộ về việc ECB nên cân nhắc sớm hỗ trợ các ngân hàng trong khu vực, đặc biệt trong vấn đề vốn và thanh khoản.
Các giám đốc điều hành cho biết ngân hàng của họ và hệ thống ngân hàng châu Âu đều có lượng vốn hóa và khả năng thanh khoản tốt, tuy nhiên họ lo ngại cuộc khủng hoảng niềm tin vào ngành ngân hàng hiện nay có thể ảnh hưởng tới nhiều ngân hàng cho vay.
Một trong hai quan chức ngân hàng trên cho biết Fed đáng ra phải hành động trước khi sự sụp đổ của hai ngân hàng SVB và Singature tại Mỹ hồi đầu tháng 3 vừa qua làm dấy lên những lo ngại tại châu Âu.
Cũng theo một trong hai quan chức ngân hàng trên, ECB sẽ miễn cưỡng đưa ra tuyên bố trước khi các thị trường mở cửa trở lại đầu tuần - thời điểm dự kiến có thêm nhiều thông tin liên quan đến vụ UBS - ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ, thâu tóm Credit Suisse.
Cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs, Lloyd Blankfein nhận định cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ sẽ đẩy nhanh việc thắt chặt tín dụng tổng thể và làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ.
Ở châu Âu, các công ty vẫn chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp và điều này có nghĩa là nền kinh tế thực nhạy cảm với hoạt động ngân hàng.
Bất chấp hỗn loạn trên thị trường tài chính, ECB tuần trước tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất cơ bản ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008.
ECB cho biết cơ quan này đang theo dõi căng thẳng thị trường và sẽ có phản ứng khi cần thiết để duy trì sự ổn định tài chính trong khu vực đồng euro này./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp lạc quan về hệ thống ngân hàng châu Âu
17:38' - 17/03/2023
Thống đốc Ngân hàng Ngân hàng trung ương Pháp kiêm thành viên Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng các ngân hàng châu Âu vẫn "vô cùng vững mạnh".
-
Chứng khoán
Chỉ số cổ phiếu ngân hàng châu Âu sụt giảm sau khi ECB tăng lãi suất
07:51' - 17/03/2023
Chỉ số cổ phiếu ngân hàng châu Âu sụt giảm trong phiên 16/3 sau khi ECB tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo lạm phát và thất nghiệp gia tăng
08:07' - 08/05/2025
Ngày 7/5, sau cuộc họp chính sách trong 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại và cảnh báo về rủi ro ngày càng gia tăng đối với mục tiêu lạm phát và thất nghiệp của cơ quan này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ giảm tốc trên toàn cầu
19:19' - 07/05/2025
Đã có năm ngân hàng trung ương - giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất - tổ chức họp chính sách trong tháng Tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính Ấn Độ và Pakistan phản ứng trái chiều trước leo thang quân sự
19:18' - 07/05/2025
Thị trường chứng khoán Pakistan sụt giảm mạnh, trong khi chứng khoán Ấn Độ giữ được sự ổn định tương đối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) bơm thêm khoảng 9,45 tỷ USD vào thị trường
09:10' - 07/05/2025
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) đã bơm 60,543 tỷ HKD (7,81 tỷ USD) và 12,788 tỷ HKD (1,64 tỷ USD) vào thị trường trong phiên 6/5 tại New York và Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục
08:10' - 07/05/2025
Nợ toàn cầu đã tăng khoảng 7,5 nghìn tỷ USD trong quý I/2025 và đạt mức cao kỷ lục hơn 324 nghìn tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cần có cơ chế điều phối hiệu quả gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng
18:32' - 06/05/2025
Các ngân hàng thương mại (NHTM) tích cực hưởng ứng và cam kết tham gia, tuy nhiên, bài toán hiện nay không nằm ở quy mô vốn mà nằm ở cơ chế điều phối và xác định mục tiêu ưu tiên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lập trường của Fed trước nguy cơ lạm phát do thuế
08:36' - 06/05/2025
Phần lớn giới chuyên gia kinh tế dự báo các loại thuế áp từ tháng 1/2025 sẽ đẩy giá cả lên cao và kìm hãm tăng trưởng kinh tế - ít nhất là trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lập trường của Fed trước nguy cơ lạm phát do thuế
08:32' - 06/05/2025
Phần lớn giới chuyên gia kinh tế dự báo các loại thuế áp từ tháng 1/2025 sẽ đẩy giá cả lên cao và kìm hãm tăng trưởng kinh tế - ít nhất là trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực lạm phát gia tăng, ECB thận trọng với kế hoạch giảm lãi suất
08:51' - 05/05/2025
Ở thời điểm hiện tại, giới giao dịch tài chính dự báo 85% khả năng ECB sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 6.