Nhiều người trẻ châu Phi muốn di cư ra nước ngoài
Đây là kết quả một khảo sát thực hiện tại 15 quốc gia trên toàn "Lục địa đen" công bố ngày 13/6.
Theo khảo sát do tổ chức Thanh niên châu Phi thực hiện, người trẻ tuổi tại nhiều quốc gia châu Phi ngày càng thiếu tự tin rằng quốc gia của họ nói riêng và toàn bộ châu lục nói chung có thể đáp ứng được những hoài bão của thế hệ trẻ.
Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người trẻ tuổi châu Phi mong muốn ra nước ngoài. Hiện khoảng 60% dân số châu Phi dưới 25 tuổi và hơn 30% dân số từ 15-34 tuổi. Đến năm 2100, châu Phi sẽ là châu lục có tuổi trung bình của dân số trẻ nhất, 35 tuổi.
Khảo sát được thực hiện bằng hình thức phỏng vấn, với tổng số 4.500 người trẻ, trong độ tuổi 18-24 tuổi, ở châu Phi tham gia. Kết quả cho thấy, đại dịch, khủng hoảng khí hậu, bất ổn chính trị và bạo lực là những nguyên nhân khiến người trẻ châu Phi cảm thấy lo lắng cho tương lai của họ, đặc biệt là kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Trong số người được hỏi, chỉ có khoảng 32% tỏ ra lạc quan về các triển vọng của châu lục, giảm 11% so với cuộc khảo sát gần nhất vào đầu năm 2020. Theo Ivor Ichikowitz, từ Quỹ Gia đình châu Phi - cơ quan đặt hàng nghiên cứu, nhiều người trong số những người được hỏi đã bị gián đoạn học tập hoặc gia đình bị giảm thu nhập vì đại dịch.
Dù ghi nhận nhiều lo ngại về tương lai nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một điều tích cực trong số những người được khảo sát, với 75% tin rằng tình hình bản thân sẽ cải thiện.
Willice Onyango, giám đốc điều hành tổ chức liên châu Phi "The Youth Cafe" có trụ sở tại Nairobi, chuyên thúc đẩy các hoạt động phát triển cộng đồng và thay đổi xã hội, cho biết tình trạng thiếu việc làm khiến nhiều người trẻ tuổi chuyển sang khởi nghiệp.
Đó là một động lực tích cực cho thấy người trẻ tuổi không muốn rỗi việc, họ tự thúc đẩy bản thân và chấp nhận thử thách. Tuy nhiên, CEO này lưu ý rằng tình trạng thiếu hỗ trợ và khó khăn trong tiếp cận tài chính khiến các dự án khởi nghiệp khó kéo dài hơn 3 năm.
Tâm lý tích cực vì thế cũng giảm dần, dẫn đến nhiều người mong muốn di cư hơn. Trong nghiên cứu trước, hơn 60% người được khảo sát cho biết không muốn thay đổi chỗ ở. Tuy nhiên, ở nghiên cứu mới, có 52% dự định sẽ ra nước ngoài trong 3 năm tới.
CEO Willice Onyango kêu gọi các chính phủ tăng cường đầu tư phát triển cho thế hệ trẻ và vạch ra các chiến lược để loại bỏ những rào cản dài hạn về kinh tế và xã hội./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Mexico nhất trí nhiều biện pháp hỗ trợ người di cư
09:10' - 12/06/2022
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9, Mỹ và Mexico ngày 11/6 đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ nhằm đem lại việc làm tạm thời cho người di cư từ Trung Mỹ đến Mexico.
-
Kinh tế xã hội
Gần 100 người di cư thiệt mạng do lật thuyền trên biển Địa Trung Hải
08:13' - 04/04/2022
Gần 100 người thiệt mạng tại vùng biển quốc tế sau khi khởi hành từ Libya trên một con tàu chở quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư lại làm nóng chính trường Mỹ
11:24' - 31/03/2022
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố ý tạo ra một cuộc khủng hoảng người di cư mà theo một số nhóm hoạt động đã khiến hàng nghìn người bị tra tấn và cưỡng bức.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
"Mùa vàng" thắm tình quân dân Quảng Trị
15:22'
Những ngày đầu tháng 5, trên những cánh đồng vùng biên của tỉnh Quảng Trị lại rộn ràng vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân.
-
Đời sống
Chim về giữa không gian xanh Hồ Gươm
15:21'
Nhiều loài chim hoang dã như cò, vạc, diệc… bỗng xuất hiện quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, bay lượn, săn mồi và trú ngụ trên các tán cây xanh quanh đảo Ngọc.
-
Đời sống
Giám sát chặt chẽ sức khỏe hành khách nhập cảnh để phòng bệnh do virus Hanta
12:35'
Sở Y tế Hà Nội đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ sức khỏe của hành khách nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phòng bệnh do virus Hanta.
-
Đời sống
Xử lý các cơ sở sản xuất trái phép, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân ở Lào Cai
11:55'
Những ngày qua, các cơ sở sản xuất xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai được tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
-
Đời sống
Món gà rán khuynh đảo thị trường đồ ăn nhanh tại Pháp
11:22'
Giới phân tích nhận định mạng xã hội chính là “vũ khí” mạnh nhất của các thương hiệu gà rán thế hệ mới.
-
Đời sống
Va chạm liên hoàn gây ùn tắc cục bộ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
11:22'
Sáng 10/5 xảy ra một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe ô tô trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai, khiến giao thông qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Đời sống
Khẩn trương cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên biển Đà Nẵng
09:56'
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thực hiện cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên vùng biển Đà Nẵng trong điều kiện thời tiết, sóng gió phức tạp.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Cần Thơ: Mục tiêu huy động 15 tỷ đồng lo sinh kế cho người nghèo
19:12' - 09/05/2026
Ngày 9/5, tại xã Thạnh An, Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Thế hệ trẻ châu Phi ngày càng muốn di cư ra nước ngoài. Ảnh minh hoạ: AFP