Nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ kinh phí ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh

20:51' - 19/05/2020
BNEWS Hiện tại phổi của bệnh nhân 91 - phi công người Anh - tương đối cải thiện, phổi đã giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%.

Chiều 19/5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp... đã hội chẩn với các điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.
Báo cáo tại buổi hội chẩn, đại diện Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Thành phố  Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm hiện tại bệnh nhân không sốt, đã sử dụng ECMO ngày 43.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh nhân hiện nay tất cả đều âm tính, xét nghiệm lại tại Viện Pasteur cũng cho kết quả tương tự.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã có 5 lần liên tiếp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (11 ngày liên tục âm tính) và đã ngừng dẫn lưu màng phổi, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả nuôi cấy virus bất hoạt của bệnh nhân.
Hiện tình hình nhiễm trùng của bệnh nhân được khống chế tạm ổn bằng kháng sinh. Hiện tại phổi của bệnh nhân tương đối cải thiện, phổi đã giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%.
Chia sẻ thêm thông tin về sức khỏe của bệnh nhân này, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng tràn dịch màng phổi của bệnh nhân hiện vẫn còn, so với các lần trước không thay đổi nhiều. Kết quả chụp CT não không thấy tổn thương nghi ngờ nhồi máu, xuất huyết não.
Trước đó, tại buổi hội chẩn ngày 18/5, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn khi họp tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã kết luận, nếu kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân âm tính hoàn toàn thì Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp nhận bệnh nhân sang theo dõi, điều trị để có thể tiến hành ghép phổi khi đủ điều kiện. Hiện bệnh viện Chợ Rẫy đang sửa lại khu điều trị cho đảm bảo an toàn khi bệnh nhân chuyển sang.
Các thành viên tham gia hội chẩn đồng tình với ý kiến báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời bàn bạc và thống nhất cho rằng, tình trạng đông đặc phổi của bệnh nhân 91 cải thiện và kết quả xét nghiệm tại 2 đơn vị đều âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2, cho thấy mặc dù bệnh nhân còn nặng, tiên lượng dè dặt nhưng đã có những dấu hiệu cải thiện; cần tiếp tục điều trị nội khoa, tiếp tục ECMO để duy trì sự sống cho bệnh nhân.
Các thành viên tham gia hội chẩn thống nhất chuyển bệnh nhân về trung tâm điều trị chuyên sâu về hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy và khẳng định việc ghép phổi cho bệnh nhân chỉ có thể thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về cả sức khỏe và các điều kiện liên quan.
Lắng nghe ý kiến của các chuyên gia tại các điểm cầu và ý kiến của các thành viên của Hội đồng chuyên môn tham gia hội chẩn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 đã đánh giá cao những nỗ lực của các thầy thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, cùng sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy trong quá trình điều trị cho bệnh nhân 91.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nêu rõ, về vấn đề chuyên môn sâu của hồi sức tích cực cho bệnh nhân 91, Hội đồng chuyên môn giao Bệnh viện Chợ Rẫy lên kế hoạch điều trị. Về vấn đề ngoại khoa chuyên sâu, giao Bệnh viện Việt Đức lên kế hoạch cụ thể để tiến hành ghép phổi khi đủ điều kiện cả về sức khỏe của bệnh nhân lẫn nguồn phổi hiến tặng.
Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia sẽ tiếp tục cùng hội chẩn về trường hợp bệnh nhân này khi cần thiết. “Với tinh thần “còn nước còn tát” và sự tiến bộ của y học Việt Nam hiện nay, chúng ta nỗ lực hết sức có thể để điều trị, cứu chữa bệnh nhân này”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.
Liên quan đến kinh phí, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho biết, Hội Doanh nhân trẻ và nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ kinh phí điều trị và ghép phổi cho bệnh nhân này.
Hội đồng chuyên môn đã bàn bạc rất kỹ, tất cả đều phải thực hiện theo Luật Hiến ghép mô tạng của Việt Nam. Trường hợp người bệnh muốn ghép tạng thì phải có đơn đề nghị được ghép tạng, trong trường hợp bệnh nhân 91 thì người nhà và Đại sứ quán Anh phải có ý kiến. Nguồn ghép cũng phải đáp ứng các điều kiện về hiến tạng.

Hơn nữa, về yếu tố về pháp lý, sau này khi bệnh nhân được ghép xong thì các điều kiện về chăm sóc, điều kiện về điều trị, hồi sức... cũng phải có người bảo hộ, giám hộ.

“Đặc biệt là phải có chỉ định ghép tạng, tôi đặc biệt lưu ý là phải đúng chỉ định chuyên môn chứ chúng ta cũng không được phép vượt qua chỉ định chuyên môn và phải theo đúng các quy định của Việt Nam", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê lưu ý.
Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng cho hay, chúng tôi được biết đã có nhiều người dân tình nguyện hiến một phần phổi để ghép cho bệnh nhân 91.

Một lần nữa chúng tôi trân trọng cảm ơn tình cảm, nghĩa cử nhân văn của những người dân đã tình nguyện hiến một phần phổi để ghép cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay vẫn là tìm nguồn phổi từ người cho chết não./.

>>>Lần đầu ghép thận từ người hiến tạng nhiễm HIV còn sống


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục