Nhiều nhà thầu tham gia cung cấp móng cọc và cảng hậu cần cho điện gió La Gàn

18:22' - 24/02/2021
BNEWS Ngày 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn đã ký 4 Bản ghi nhớ (MOUs) theo hình thức trực tuyến về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hạ tầng cảng biển hậu cần với các nhà thầu Việt Nam.

Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn tại tỉnh Bình Thuận có công suất 3,5 GW. 
Các nhà thầu gồm: Tập đoàn CS Wind, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C), Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí miền Nam (Alpha ECC) và Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro.
Cung cấp móng cọc và hạ tầng cảng biển hậu cần là những yếu tố then chốt trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi. Việc ký kết các Bản ghi nhớ sẽ giúp nội địa hóa chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi của Việt Nam, góp phần phát triển năng lực cạnh tranh của các đơn vị cung ứng trong nước.
Theo nội dung các Bản ghi nhớ, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn và các nhà thầu cung ứng cam kết cùng nhau hợp tác để thúc đẩy phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Ngoài ra, Dự án còn tạo điều kiện để chia sẻ kiến thức và tư vấn thiết kế móng cọc, bố trí cơ sở vật chất, các yêu cầu hậu cần và hạ tầng nhằm giúp các nhà thầu có thể phục vụ thị trường điện gió ngoài khơi theo tiêu chuẩn quốc tế.  

"Một trong những ưu tiên trong quan hệ hợp tác lâu dài của chúng tôi với Việt Nam là hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh và chuyển đổi xanh trong ngành năng lượng. Việc phát triển các dự án đầu tư nước ngoài như Dự án La Gàn sẽ góp phần mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam trong việc chia sẻ kiến thức và nâng cao năng lực cho các chuyên gia và lao động trong ngành, đặc biệt là chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi", ông Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.
Theo một nghiên cứu đánh giá tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn dự kiến tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho người lao động; trong đó một đơn vị FTE tương đương một người làm việc toàn thời gian trong thời gian 1 năm. Tổng tỷ lệ nội địa hóa ước tính chiếm khoảng 45% trong toàn bộ chuỗi cung ứng của Dự án...
Bà Maya Malik, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn cho hay: "Việc ký kết với 4 đơn vị cung ứng tại Việt Nam hôm nay khẳng định cam kết nghiêm túc của chúng tôi trong việc tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Sự tham gia của Alpha ECC, CS Wind, PTSC M&C và Vietsovpetro cũng cho thấy họ rất sẵn sàng đầu tư vào ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Việt Nam cũng như tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi xanh trong ngành năng lượng. Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn rất vinh dự được hợp tác với họ để hiện thực hóa tầm nhìn này". 
Kể từ khi ký kết Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận vào tháng 7/2020, Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị cung ứng và cung cấp dịch vụ tích cực triển khai các hoạt động phát triển Dự án.

Khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, dự kiến Dự án sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu hộ gia đình/năm và giúp giảm thiểu 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục