Nhiều nước châu Á sẽ không nâng lãi suất trong năm 2021
Các nền kinh tế đã từng tăng trưởng nhanh chóng ở châu Á đang phải “vật lộn” với nhu cầu trong nước yếu, yếu tố đang kìm hãm lạm phát, từ đó làm tăng khả năng ngân hàng trung ương nhiều nước ở châu lục này sẽ không tăng lãi suất trong năm nay.
Đối với giới đầu tư và hoạch định chính sách ở các thị trường mới nổi châu Á, lạm phát cao và đôi khi bất ổn lâu nay luôn đi kèm với tăng trưởng mạnh.Nhưng điều này đã thay đổi, khi tiến trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 chậm chạp và một làn sóng lây nhiễm mới đang kìm hãm đà phục hồi kinh tế ở nhiều nước như Thái Lan, Indonesia , Philippines và Ấn Độ.
Cũng như những nơi khác trên thế giới, giá hàng hóa cao chắc chắn đang gây ảnh hưởng đến châu Á khi nó làm gia tăng giá nguyên liệu thô. Hàn Quốc đang chuẩn bị nâng lãi suất trong năm nay, giữa lúc nền kinh tế và thị trường nhà ở của nước này đang “nóng” lên. Thế nhưng, các chuyên gia phân tích cho rằng nhu cầu yếu đang kìm hãm lạm phát và khiến ngân hàng trung ương nhiều nước không phải chịu áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ. Tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục và dự báo lạm phát chỉ ở mức 1,2% trong năm nay, khi quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch này đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ ba. Lạm phát ở Philippines đã đạt 4,5% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ngân hàng trung ương nước này vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục và dự báo lạm phát sẽ quay về trong khoảng mục tiêu 2-4% trong nửa cuối năm nay. Trong khi đó, lạm phát ở Indonesia đã tăng từ 1,42% trong tháng Tư lên 1,68% trong tháng Năm, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, nhưng vẫn dưới khoảng mục tiêu 2-4% của ngân hàng trung ương nước này. Ngay cả ở Ấn Độ, nơi lạm phát bán lẻ đã tăng lên đến 6,3% trong tháng Năm, nhiều nguồn tin cho biết có thể ngân hàng trung ương nước này sẽ không phản ứng bằng cách thắt chặt chính sách, nhằm “giảm xóc” cho tăng trưởng kinh tế từ đợt lây nhiễm COVID-19 lần thứ hai. Tình hình ở châu Á khác với các thị trường mới nổi ở các khu vực khác như Mỹ Latinh, nơi lạm phát và nguy cơ vốn “tháo chạy” đã khiến nhiều nước phải tăng lãi suất hay bắt đầu bàn đến việc thắt chặt chính sách. Dù sự thắt chặt chính sách ở Mỹ vẫn là một nguy cơ đối với các ngân hàng trung ương ở châu Á, nhưng bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính ở khu vực vào năm 1998 và sự kiện “taper tantrum” của năm 2013 (Taper tantrum là sự tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi, khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn) đã khiến châu Á vững vàng hơn trước nguy cơ vốn tháo chạy ồ ạt do động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ông Khoon Goh, người phụ trách nghiên cứu châu Á của Ngân hàng ANZ ở Singapore, cho biết dự trữ ngoại hối của châu Á, không tính Trung Quốc, đã tăng lên mới cao kỷ lục mới, nên ngân hàng trung ương nhiều nước châu Á chắc chắn sẽ có nhiều công cụ “giảm xóc” hơn để đối mặt với bất ổn. Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng nhu cầu trong nước yếu đã làm nhập khẩu giảm xuống, trong khi xuất khẩu vẫn gia tăng, từ đó thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai và khiến nhiều nước như Indonesia ít bị tổn thương hơn trước nguy cơ vốn tháo chạy. Dù những "vết thương" từ đại dịch COVID-19 có thể sẽ bắt đầu lành lại vào năm sau, nhưng triển vọng lạm phát ở mức "ôn hòa" có thể đồng nghĩa với việc chính sách của Fed có khả năng sẽ tác động nhiều đến chính sách tiền tệ ở châu Á hơn là lạm phát.Chính vì thế, thử thách thực sự đối với ngân hàng trung ương các nước châu Á có thể đến vào năm tới, khi Fed có khả năng sẽ đưa ra tín hiệu rõ ràng hơn về triển vọng nâng lãi suất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Thất thế” trong cuộc đua vaccine ảnh hưởng như thế nào đến các nền kinh tế châu Á?
06:00' - 27/05/2021
Những hành động được đánh giá là có hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào năm ngoái, hiện đã không còn phát huy tác dụng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nền kinh tế châu Á cần tăng hợp tác để chữa lành "vết sẹo" do COVID-19
08:41' - 14/05/2021
Các nền kinh tế châu Á cần tăng cường hợp tác nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm tàng và chữa lành những "vết sẹo lâu dài" mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với sự phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế châu Á trỗi dậy trong nghịch cảnh
05:30' - 08/03/2021
Theo báo Liên hợp buổi sáng, đại dịch COVID-19 và địa chính trị đang định hình lại cục diện chính trị và kinh tế thế giới, trong đó những cơ hội to lớn mở ra cho châu Á khiến nhiều người lạc quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16' - 15/09/2025
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55' - 15/09/2025
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.