Nhiều nước châu Á sẽ không nâng lãi suất trong năm 2021
Các nền kinh tế đã từng tăng trưởng nhanh chóng ở châu Á đang phải “vật lộn” với nhu cầu trong nước yếu, yếu tố đang kìm hãm lạm phát, từ đó làm tăng khả năng ngân hàng trung ương nhiều nước ở châu lục này sẽ không tăng lãi suất trong năm nay.
Đối với giới đầu tư và hoạch định chính sách ở các thị trường mới nổi châu Á, lạm phát cao và đôi khi bất ổn lâu nay luôn đi kèm với tăng trưởng mạnh.Nhưng điều này đã thay đổi, khi tiến trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 chậm chạp và một làn sóng lây nhiễm mới đang kìm hãm đà phục hồi kinh tế ở nhiều nước như Thái Lan, Indonesia , Philippines và Ấn Độ.
Cũng như những nơi khác trên thế giới, giá hàng hóa cao chắc chắn đang gây ảnh hưởng đến châu Á khi nó làm gia tăng giá nguyên liệu thô. Hàn Quốc đang chuẩn bị nâng lãi suất trong năm nay, giữa lúc nền kinh tế và thị trường nhà ở của nước này đang “nóng” lên. Thế nhưng, các chuyên gia phân tích cho rằng nhu cầu yếu đang kìm hãm lạm phát và khiến ngân hàng trung ương nhiều nước không phải chịu áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ. Tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục và dự báo lạm phát chỉ ở mức 1,2% trong năm nay, khi quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch này đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ ba. Lạm phát ở Philippines đã đạt 4,5% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ngân hàng trung ương nước này vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục và dự báo lạm phát sẽ quay về trong khoảng mục tiêu 2-4% trong nửa cuối năm nay. Trong khi đó, lạm phát ở Indonesia đã tăng từ 1,42% trong tháng Tư lên 1,68% trong tháng Năm, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, nhưng vẫn dưới khoảng mục tiêu 2-4% của ngân hàng trung ương nước này. Ngay cả ở Ấn Độ, nơi lạm phát bán lẻ đã tăng lên đến 6,3% trong tháng Năm, nhiều nguồn tin cho biết có thể ngân hàng trung ương nước này sẽ không phản ứng bằng cách thắt chặt chính sách, nhằm “giảm xóc” cho tăng trưởng kinh tế từ đợt lây nhiễm COVID-19 lần thứ hai. Tình hình ở châu Á khác với các thị trường mới nổi ở các khu vực khác như Mỹ Latinh, nơi lạm phát và nguy cơ vốn “tháo chạy” đã khiến nhiều nước phải tăng lãi suất hay bắt đầu bàn đến việc thắt chặt chính sách. Dù sự thắt chặt chính sách ở Mỹ vẫn là một nguy cơ đối với các ngân hàng trung ương ở châu Á, nhưng bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính ở khu vực vào năm 1998 và sự kiện “taper tantrum” của năm 2013 (Taper tantrum là sự tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi, khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn) đã khiến châu Á vững vàng hơn trước nguy cơ vốn tháo chạy ồ ạt do động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ông Khoon Goh, người phụ trách nghiên cứu châu Á của Ngân hàng ANZ ở Singapore, cho biết dự trữ ngoại hối của châu Á, không tính Trung Quốc, đã tăng lên mới cao kỷ lục mới, nên ngân hàng trung ương nhiều nước châu Á chắc chắn sẽ có nhiều công cụ “giảm xóc” hơn để đối mặt với bất ổn. Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng nhu cầu trong nước yếu đã làm nhập khẩu giảm xuống, trong khi xuất khẩu vẫn gia tăng, từ đó thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai và khiến nhiều nước như Indonesia ít bị tổn thương hơn trước nguy cơ vốn tháo chạy. Dù những "vết thương" từ đại dịch COVID-19 có thể sẽ bắt đầu lành lại vào năm sau, nhưng triển vọng lạm phát ở mức "ôn hòa" có thể đồng nghĩa với việc chính sách của Fed có khả năng sẽ tác động nhiều đến chính sách tiền tệ ở châu Á hơn là lạm phát.Chính vì thế, thử thách thực sự đối với ngân hàng trung ương các nước châu Á có thể đến vào năm tới, khi Fed có khả năng sẽ đưa ra tín hiệu rõ ràng hơn về triển vọng nâng lãi suất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Thất thế” trong cuộc đua vaccine ảnh hưởng như thế nào đến các nền kinh tế châu Á?
06:00' - 27/05/2021
Những hành động được đánh giá là có hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào năm ngoái, hiện đã không còn phát huy tác dụng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nền kinh tế châu Á cần tăng hợp tác để chữa lành "vết sẹo" do COVID-19
08:41' - 14/05/2021
Các nền kinh tế châu Á cần tăng cường hợp tác nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm tàng và chữa lành những "vết sẹo lâu dài" mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với sự phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế châu Á trỗi dậy trong nghịch cảnh
05:30' - 08/03/2021
Theo báo Liên hợp buổi sáng, đại dịch COVID-19 và địa chính trị đang định hình lại cục diện chính trị và kinh tế thế giới, trong đó những cơ hội to lớn mở ra cho châu Á khiến nhiều người lạc quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc rút bớt đầu tư nước ngoài, FDI bất động sản lao dốc
07:26' - 29/06/2025
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt tổng cộng 15,13 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hải quan dừng tiếp nhận tờ khai từ 22 giờ ngày 30/6 đến 5 giờ ngày 1/7
21:55' - 28/06/2025
Để chuẩn bị triển khai hệ thống mới, Cục Hải quan sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan trong thời gian nói trên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Các ngân hàng lớn của Mỹ đủ sức trụ vững trước suy thoái
16:19' - 28/06/2025
Theo Fed, các ngân hàng đã vượt qua bài sát hạch với mức độ vốn vững chắc, kể cả khi chịu thiệt hại giả định lên tới hơn 550 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tăng cường vùng đệm tài chính cho các ngân hàng nhỏ
07:45' - 28/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về quy định nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm liên kết lĩnh vực ngân hàng của các quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể sẽ tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất
21:46' - 27/06/2025
Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha tăng nhẹ trong tháng 6/2025, làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất.