Nhiều sai phạm tại Dự án khu dân cư Nọc Nạng, tỉnh Bạc Liêu
Theo Thông báo số 294/TB- SXD của Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu ra ngày 20/9/2018 về kết quả thanh tra quá trình đầu tư xây dựng Dự án khu dân cư Nọc Nạng, phường 1, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), đã phát hiện dự án này xảy ra nhiều sai phạm theo quy định của pháp luật.
Thông báo nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm. Do đó, Sở Xây dựng Bạc Liêu đã chuyển Kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư Nọc Nạng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc làm chủ đầu tư sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra làm rõ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan điều tra, Sở Xây dựng Bạc Liêu đã ban hành thông báo, đề nghị UBND thị xã Giá Rai chỉ đạo tạm dừng việc triển khai dự án, tổ chức quản lý chặt chẽ việc xây dựng của các hộ dân trong dự án. Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Giá Rai tạm dừng việc cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc chuyển nhượng đối với 135 nền còn lại, đồng thời không tiếp tục giao đất cho chủ đầu tư đối với phần diện tích còn lại. Kết luận thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, giao cho UBND thị xã Giá Rai thực hiện các nội dung sau: chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc, đồng thời thực hiện theo các kiến nghị của cơ quan điều tra, những thửa đất Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc chưa chuyển nhượng, nhà nước thu hồi và xử lý theo quy định. Sau khi chấm dứt hợp đồng và giải quyết dứt điểm các vấn đề về pháp lý với nhà đầu tư, giao UBND thị xã Giá Rai kêu gọi nhà đầu tư có đủ điều kiện năng lực để tiếp tục thực hiện dự án, sớm hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm giải quyết những bức xức của người dân tại dự án… Ông Huỳnh Quốc Ca, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua thanh tra đã phát hiện Dự án khu dân cư Nọc Nạng có nhiều sai phạm, trong đó nhiều “vấn đề” vượt ngoài phạm vi thanh tra của Sở. Đơn vị đã báo cáo, tham mưu UBND tỉnh đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh vào cuộc.Tuy chưa công khai Kết luận thanh tra nhưng Sở Xây dựng Bạc Liêu đã ban hành Thông báo đến các cơ quan liên quan, quán triệt theo đúng nội dung kết luận, nhằm bảo vệ chính đáng quyền lợi người dân theo quy định pháp luật.
Dự án Khu dân cư Nọc Nạng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc trúng thầu năm 2011. Không lâu sau đó, doanh nghiệp xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án. Sau đó, UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) có quyết định phê duyệt điều chỉnh phân lô quy hoạch chi tiết Dự án Khu dân cư Nọc Nạng tăng từ 294 nền lên thành 358 nền cho doanh nghiệp này. Điều đáng nói, mặc dù Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất nhưng UBND huyện Giá Rai tiếp tục có công văn gửi UBND tỉnh Bạc Liêu xin hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và cho Công ty được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Có “bảo bối” trong tay, doanh nghiệp này đã được cấp hàng loạt Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất trong khi hạ tầng dự án chưa được đầu tư hoàn thiện. Khi được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, doanh nghiệp này "mời gọi" bán nền. Nhiều người dân đã bỏ tiền mua đất dự án, có trường hợp một nền bán cho nhiều chủ nhưng không được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất như điều khoản trong hợp đồng đã ký./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu
16:48' - 07/10/2018
Kết luận thanh tra về việc “Thanh tra công tác đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng tài chính, mua sắm công tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi” cho thấy đơn vị này để xảy ra nhiều sai phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá lợn giống tại Bạc Liêu tăng mạnh, cung vẫn không đủ cầu
14:56' - 18/09/2018
Theo ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, hiện giá lợn tại địa phương có xu hướng tăng. Người dân tái đàn trở lại để "đón" giá vào dịp cuối năm. Do đó, giá lợn giống trên thị trường tăng mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Bạc Liêu: Diện tích tôm nhiễm bệnh chết có chiều hướng gia tăng
15:14' - 13/08/2018
Do thời tiết, dịch bệnh đã làm hơn 3.300 ha tôm nuôi tại tỉnh Bạc Liêu bị thiệt hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sandbox: Động lực mới cho phát triển kinh tế tư nhân
09:03'
Trong tiến trình phát triển đất nước, khu vực kinh tế tư nhân ngày càng đóng vai trò to lớn đối với tăng trưởng, tạo việc làm, huy động nguồn lực xã hội và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân luồng giao thông các tuyến đường bộ hướng vào trung tâm Hà Nội ngày sơ duyệt A80
21:31' - 26/08/2025
Công tác phân luồng giao thông thực hiện từ 11 giờ ngày 27/8/2025 đến 0 giờ 30 ngày 28/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai Nghị quyết 59-NQ/TW với tinh thần thống nhất, đồng bộ và hiệu quả
20:40' - 26/08/2025
Thủ tướng yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo phát huy cao nhất tinh thần, trách nhiệm đạt được các mục tiêu, yêu cầu của các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hội nhập quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc điều hành Samsung điện tử
20:40' - 26/08/2025
Ngày 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roh Tae Moon, Tổng giám đốc điều hành Samsung điện tử (Hàn Quốc) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 8,5% trở lên
20:00' - 26/08/2025
UBND TP. Hồ Chí Minh xác định, mỗi cơ quan, đơn vị cần tập trung triển khai nhiệm vụ, giải pháp để góp phần huy động, khơi thông nguồn lực đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt khoảng 780.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành giao thông vận tải xác định rõ sứ mệnh “đi trước mở đường”
19:39' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Bộ Xây dựng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành trên 530 trạm bơm để tiêu úng khẩn cấp cho gần 96.000 ha cây trồng
18:46' - 26/08/2025
Các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã vận hành 531 trạm với 2172 máy bơm để tiêu thoát nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương khắc phục các sự cố giao thông sau bão số 5
18:08' - 26/08/2025
Trong ngày 25/8 đã có 50 chuyến bay phải thay đổi đường bay và 20 chuyến bay chờ bay tại Nội Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ukraine tìm cơ hội mới trong hợp tác thương mại
18:07' - 26/08/2025
Ngày 26/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Oleksandr Gaman, Đại sứ Ukraine tại Việt Nam.