Nhiều tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết sáng 8/5, bốn tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tiến vào vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Theo JCG, các tàu trên, trong đó có một tàu dường như được trang bị súng, đã bị phát hiện ở vùng biển xung quanh quần đảo nêu trên vào khoảng 9h35' (giờ địa phương). Các tàu đã lưu lại khu vực này trong khoảng 2 giờ sau đó rời đi.
Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.
Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.
>>> Liệu Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa hành trình trong tương lai?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt điều kiện với Mỹ để gây sức ép lên Triều Tiên
20:25' - 06/05/2017
Ban lãnh đạo Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu đã đưa ra đề nghị trên thông qua Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kết án tù 20 người liên quan thảm họa sạt lở đất ở Thâm Quyến
15:04' - 06/05/2017
Nhà chức trách đã xác định thảm kịch sạt lở đất xảy ra là do các sai phạm trong công tác quản lý vận hành bãi rác thải để quá tải chất thải, dẫn đến sạt lở bùn đất.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở khách do Trung Quốc lần đầu tiên chế tạo thực hiện bay thử nghiệm
14:00' - 05/05/2017
Chiếc máy bay C919 đã cất cánh vào lúc 14h giờ địa phương (tức 13h giờ Việt Nam) từ sân bay quốc tế Pudong ở trung tâm thành phố Thượng Hải. Dự kiến, chuyến bay thử nghiệm sẽ kéo dài 1,5 giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30'
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
