Nhiều thành phố của Indonesia cấm kỷ niệm Ngày Lễ Tình nhân

20:55' - 14/02/2018
BNEWS Ít nhất 10 thành phố ở Indonesia đã chính thức ban hành lệnh cấm các hoạt động kỷ niệm Ngày Lễ Tình nhân vì cho rằng việc này không phù hợp tại một đất nước có đa số dân là người Hồi giáo.

Chính quyền thành phố Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của "đất nước Vạn đảo" đã bắt giữ khoảng 20 cặp tình nhân trong một chiến dịch truy quét các hoạt động kỷ niệm Ngày Lễ Tình nhân. Các cặp tình nhân này được trả tự do sau khi bị khiển trách.

Thành phố Mataram trên đảo du lịch Lombok cũng ban hành lệnh cấm tương tự và ra lệnh cho cảnh sát hiện diện trong trường học để không cho phép những sinh viên yêu nhau thể hiện tình cảm đặc biệt trong ngày này. Tuy nhiên, các cặp tình nhân tại quán cà phê hoặc khách sạn không bị "sờ gáy".

Phó Thị trưởng Makassar, thành phố trên đảo Sulawesi, cho biết thành phố của ông cấm mọi hoạt động tổ chức Ngày Lễ Tình nhân. Ông giải thích lệnh cấm trên là nhằm "ngăn chặn các học sinh, sinh viên có tình cảm với nhau làm chuyện xằng bậy".

Thành phố này đã áp lệnh cấm tổ chức mừng Lễ Tình nhân từ cách đây vài năm. Vùng ngoại ô Depok (Đê-pốc) của thủ đô Jakarta cũng có quyết định tương tự.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Aceh, nơi duy nhất ở Indonesia thực thi luật Hồi giáo, năm nay cũng đã ban hành một lệnh cấm mới tương tự, với lý do các chuẩn mực của đạo Hồi không cho phép. Trước đó, tỉnh này cũng áp đặt lệnh cấm này trong nhiều năm. Thống đốc tỉnh Irwandi Yusuf cho biết: "Ngày Lễ Tình nhân là một nét văn hóa không liên quan đến tỉnh Aceh và luật Hồi giáo".

Các giáo sĩ Hồi giáo và một số người sùng đạo thường sử dụng dịp này để chỉ trích điều mà họ cho là "trái đạo đức" kiểu phương Tây. Tuy nhiên, nhiều người Indonesia ôn hòa theo đạo Hồi vẫn kỷ niệm Ngày Lễ Tình nhân bằng việc tặng thiệp, socola và hoa cho người mình yêu./.

>>> Những điều thú vị về Lễ Tình nhân (Valentine's Day - 14/2)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục