Nhiều trường hợp F1, F2 ở Bắc Giang và Lạng Sơn có kết quả âm tính

12:43' - 29/01/2021
BNEWS Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn, nhiều trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 1553 ở Bắc Giang và Lạng Sơn đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, tính đến 6 giờ ngày 29/1, tỉnh Bắc Giang đã xác định được 7 trường hợp F1, 260 F2 và 105 F3 liên quan đến các bệnh nhân 1552, 1553.

Trong số này có 4 trường hợp đang cách ly tại Bắc Giang (gồm 3 người ở huyện Lục Nam và 1 người ở huyện Yên Dũng) và 3 trường hợp cách ly tại Hải Dương. Cả 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và 6 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, một trường hợp đang chờ kết quả.
Ngành Y tế Bắc Giang đang tích cực phối hợp với các huyện, thành phố, đặc biệt là hai huyện Lục Nam, Yên Dũng tiếp trục truy vết, lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp liên quan đến các ca bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh. Đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp dừng tất cả các hội nghị, cuộc họp đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì quy mô không quá 50 người và phải áp dụng nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị khác nghiên cứu tổ chức bằng hình thức trực tuyến hoặc hình thức phù hợp; hạn chế tối đa tập trung đông người. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, tổ liên gia không tổ chức tiệc, liên hoan... đến khi có thông báo mới.
* Theo Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, đến sáng 29/1, hai trường hợp F1 và mười trường hợp F2 của các ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.
Ngoài ra, Lạng Sơn còn có 20 trường hợp F2, 353 trường hợp F3 và 3 trường hợp đi khám tại Bệnh viện VinMec Hạ Long. Hiện ngành y tế đang tiếp tục điều tra truy vết đối với các trường hợp còn lại.
UBND các huyện, thành phố rà soát tất cả những người dân đã đến tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh kể từ ngày 15/1 trở lại đây cần thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế phối hợp với các lực lượng chức năng tại của khẩu, UBND huyện Văn Lãng rà soát các trường hợp là người Hải Dương đang làm ăn tại cửa khẩu, kinh doanh tại chợ Tân Thanh, vận động khai báo y tế nếu có đi về Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay, tạm dừng di chuyển về Hải Dương; trường hợp đi về phải khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Lạng Sơn đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh và xe hợp đồng, các phương tiện vận tải hành khách đến các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. 

Tại các cửa khẩu có trên dưới 1.000 lượt người xuất, nhập cảnh gồm chủ hàng, lái xe, nhân viên phương tiện nhập cảnh/xuất cảnh đi về trong ngày luôn được các cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Hiện tại, hai cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị luôn duy trì 933 lái xe chuyên nghiệp vận chuyển hàng hóa. Các lái xe được trang bị quần áo bảo hộ để xuất cảnh nên khi nhập cảnh không phải cách ly và được tổ chức xét nghiệm mỗi tuần một lần từ ngày 10/8/2020 đến nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục